Thứ hai, 26/08/2019 - 14:29

Trung Quốc dịu giọng, muốn bình tĩnh đàm phán thương chiến với Mỹ

Dân trí

Một quan chức cấp cao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẵn lòng giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ thông qua các cuộc đàm phán “bình tĩnh” và phản đối việc làm leo thang căng thẳng.

Trung Quốc dịu giọng, muốn bình tĩnh đàm phán thương chiến với Mỹ - 1

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Ảnh: EPA)

Reuters đưa tin, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn đàm phán thương mại của Bắc Kinh với Washington trong thời gian qua, đã đưa ra phát biểu trên tại một hội thảo công nghệ ở Trùng Khánh vào ngày 26/8.

Phát biểu của ông Lưu đến sau khi Mỹ và Trung Quốc đồng loạt làm nóng lại căng thẳng thương mại giữa 2 nước hồi tuần trước. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tăng thuế áp lên 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chỉ vài giờ sau khi Bắc Kinh tiết lộ áp thuế lên 75 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Ông Lưu cho rằng không bên nào được lợi từ chiến tranh thương mại. “Chúng tôi sẵn lòng giải quyết vấn đề thông qua hợp tác, trao đổi với thái độ bình tĩnh và phản đối leo thang căng thẳng. Chúng tôi tin thương chiến không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ hay quyền lợi của mọi người trên thế giới”, ông Lưu cho biết, nhấn mạnh rằng các công ty Mỹ đặc biệt được chào đón ở Trung Quốc, và sẽ được đối xử tốt.

Trước đó, ông Trump đã yêu cầu các công ty Mỹ “ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm phương án thay thế cho Trung Quốc”. Khi rời Nhà Trắng để tới tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp, ông Trump nói rằng ông có “quyền lực tuyệt đối để làm vậy”, viện dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp quốc tế năm 1977.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông Trump có thể yêu cầu các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc nếu ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Diễn biến căng thẳng của thương chiến đã có dấu hiệu ảnh hưởng tới nền kinh tế và hệ thống tài chính trên thế giới. Tỷ giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã sụt giảm tới mức thấp kỷ lục trong 11 năm qua vào ngày hôm nay 26/8.  

Lời kêu gọi “bình tĩnh” của ông Lưu được đưa ra trong bối cảnh truyền thông Trung Quốc chỉ trích động thái của Mỹ. Tờ China Daily đăng một bài xã luận nói rằng Mỹ “không bao giờ được phép điều khiển vận mệnh của Trung Quốc”.

Hôm qua, People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, gọi quyết định của Mỹ khi leo thang cuộc chiến thương mại là “sai lầm chiến lược” và tuyên bố không đầu hàng trước “yêu cầu vô lý” của Washington.

Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 24/8 tuyên bố rằng nước này sẽ tiếp tục "chiến đấu" đến cùng với Mỹ trong cuộc chiến thương mại.

Đức Hoàng

Theo CNA

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm