Trung Quốc đổ tiền gia tăng ảnh hưởng tại Mỹ

Dân trí Trong một báo cáo mới dài 213 vừa được công bố, một viện nghiên cứu đã chỉ ra các hoạt động ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại Mỹ nhằm “thách thức, và đôi khi là phá hoại các giá trị cốt lõi của nền dân chủ Mỹ”, đồng thời cảnh báo rằng thời kỳ “hợp tác vô tư” với Trung Quốc đã qua rồi.
>>Trung Quốc âm thầm từng bước gia tăng ảnh hưởng tại châu Âu
>>Cuộc chiến giành ảnh hưởng của Trung Quốc và phương Tây ở Thái Bình Dương
>>Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng tại sân sau của Mỹ


(Ảnh min họa: Cfr)

(Ảnh min họa: Cfr)

Báo Straittimes đưa tin, tổng cộng 32 học giả và các nhà phân tích đã tham gia trong 1 năm rưỡi qua để cho ra đời báo cáo công phu về các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc tại Mỹ của Viện Hoover tại Sunnylands, California và Đại học George Washington. Báo cáo có tựa đề: “Ảnh hưởng của Trung Quốc và các lợi ích của Mỹ: Gia tăng sự cảnh giác trên tinh thần xây dựng”.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng các hoạt động nhằm gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc tại Mỹ cũng xuất hiện ở nhiều dạng khác nhau tại các quốc gia khác. Tài liệu bao gồm các tóm tắt kinh nghiệm của 8 nước, bao gồm: Singapore, Australia, New Zealand, Nhật Bản, Canada, Pháp, Đức và Anh.

Tại Mỹ, nhờ vào làn sóng các nguồn vốn đổ vào nhiều lĩnh vực, từ các tổ chức giáo dục, chính trị tới các tổ chức cộng đồng của người Mỹ gốc Trung Quốc và truyền thông, Trung Quốc đã tìm cách khai thác sự cởi mở của xã hội dân chủ Mỹ để “thách thức, và đôi khi là làm suy yếu luật pháp, các quy tắc và các giá trị tự do cơ bản của Mỹ”, báo cáo viết.

Theo báo cáo, mục tiêu chính của Bắc Kinh là dập tắt sự chỉ trích đối với Trung Quốc và sự ủng hộ đối với Đài Loan, điều mà Bắc Kinh xem là trái phép.

Báo cáo được công bố khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường tới Argentina để tham dự thượng đỉnh G20, nơi ông dự kiến có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cuộc gặp này sẽ được thế giới đặc biệt chú ý để quan sát các dấu hiệu cho đường hướng quan hệ Mỹ-Trung trong tương lai, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại ngày càng gia tăng và sự đối đầu chiến lược ngày càng gay gắt giữa hai nước trên khắp toàn cầu.

Báo cáo nhận thấy rằng ngoại giao công chúng thông thường, như các chương trình viếng thăm, các trao đổi văn hóa - giáo dục, các chương trình lồng ghép truyền thông và vận động hành lang chính phủ cũng là những phương pháp được các chính phủ khác sử dụng để thúc đẩy quyền lực mềm.

Tuy nhiên, tham vọng của Trung Quốc, xét về chiều rộng và chiều sâu của các khoản đầu tư tài chính, và cường độ, đã gây ngờ vực hơn nhiều, bởi Trung Quốc đang can thiệp mạnh mẽ và sâu rộng vào nhiều lĩnh vực hơn so với Nga, báo cáo viết.

“Bằng việc thực hiện các hoạt động vốn ngày càng can thiệp sâu vào đời sống của người Mỹ, Trung Quốc đã đạt được ảnh hưởng sâu rộng và lâu dài hơn”, báo cáo viết.

Đều liên quan tới chính phủ

Theo báo cáo, hầu hết các hoạt động bề ngoài dường như “vô tư” đó đều được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn. Nhiều tổ chức, trong đó có xã hội dân sự Trung Quốc, các viện, tập đoàn và thậm chí các tổ chức tôn giáo, đều có liên quan chặt chẽ tới chính phủ và thường bị gây sức ép để thúc đẩy các lợi ích của quốc gia.

Các cơ quan chính chịu trách nhiệm về các hoạt động gia tăng ảnh hưởng ở nước ngoài bao gồm Ban mặt trận thống nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc, Ban tuyên truyền trung ương, Ban quan hệ quốc tế, Văn phòng thông tin Quốc vụ viện, Liên đoàn toàn Trung Quốc của người Trung Quốc ở nước ngoài và Hội hữu nghị nhân dân Trung Quốc với nước ngoài.

Các cơ quan trên và các tổ chức khác được hỗ trợ bởi các cơ quan nhà nước như Bộ Ngoại giao, Văn phòng ngoại kiều Trung Quốc, mà hồi tháng 3 năm nay đã sáp nhập với Ban mặt trận thống nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, tất cả các tổ chức tham gia vào việc kết nối với cộng đồng người Trung Quốc ở nước ngoài đều do một thành viên cấp cao của đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo.

Báo cáo cũng kiến nghị rằng các thực thể Mỹ nên xem xét kỹ nguồn tiền và quyền lực, nghiên cứu kỹ càng xem ai đứng sau hoặc cho phép các hành động của các thực thể Trung Quốc.

“Vì phần lớn các nỗ lực của Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng tới dư luận Mỹ xảy ra ở cấp độ địa phương, và vì truyền thông địa phương, các trường đại học, công ty và các tổ chức hỗ trợ thường liên quan tới những nỗ lực này, dù biết hay không biết, các lãnh đạo địa phương, cũng giống như các lãnh đạo quốc gia,cần hiểu các mục tiêu và chiến lược của Trung Quốc”, báo cáo viết.

Và báo cáo cũng nói rằng, trong số cộng đồng người Mỹ gốc Trung Quốc, Bắc Kinh từ lâu đã tìm cách gây ảnh hưởng và thậm chí ngăn chặn những tiếng nói chỉ trích Trung Quốc hoặc ủng hộ Đài Loan bằng cách cử các quan chức tới Mỹ để gây sức ép đối với các cá nhân này, trong khi cũng gây sức ép đối với những người thân của họ tại Trung Quốc.

Do bản chất không đối xứng trong các trao đổi Mỹ-Trung, báo cáo đề xuất rằng các cơ quan chính phủ và liên bang Mỹ cần tiếp duy trì sự qua lại lẫn nhau. Ví dụ, trích dẫn sự không đối xứng nghiêm trọng trong trao đổi học giả Mỹ-Trung, báo cáo đề xuất rằng các học giả Trung Quốc tại Mỹ nên chịu các biện pháp hạn chế chặt chẽ tương tự - hoặc thậm chí bị từ chối visa - giống người Mỹ tại Trung Quốc.

“Là một xã hội dân chủ, chúng ta không nên khoan dung cho sự xâm phạm - dù là công khai hay bí mật - đối với quyền tự do ngôn luận và tự do phân tích của chúng ta đối với Trung Quốc”, báo cáo viết.

An Bình

Theo Washington Post, Straittimes

MỚI NHẤT
Màn chào hỏi “lạ” của Tổng thống Putin và Thái tử Ả rập Xê út
Màn chào hỏi “lạ” của Tổng thống Putin và Thái tử Ả rập Xê út

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman đã chào nhau bằng cách riêng, thay vì màn bắt tay như truyền thống của các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 07:21

Sự cố của chủ nhà Argentina khi tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc tới hội nghị G20
Sự cố của chủ nhà Argentina khi tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc tới hội nghị G20

(Dân trí) - Nước chủ nhà Argentina đã dành nghi thức trang trọng để tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thủ đô Buenos Aires dự hội nghị thượng đỉnh G20. Tuy nhiên, một sự cố nhỏ đã xảy ra trong quá trình tiếp đón tại sân bay.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 06:54

Cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush qua đời
Cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush qua đời

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush đã qua đời vào ngày 30/11 (theo giờ Mỹ) ở tuổi 94.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 12:38

Ukraine dọa hủy 40 hiệp định với Nga giữa lúc căng thẳng
Ukraine dọa hủy 40 hiệp định với Nga giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Chính phủ Ukraine sẽ sớm đơn phương chấm dứt khoảng 40 hiệp định song phương với Nga, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin cho biết với kênh truyền hình 1+1TV ngày 29/11.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 09:15

Phát hiện sóng địa chấn lạ reo suốt 20 phút ngoài khơi Ấn Độ Dương
Phát hiện sóng địa chấn lạ reo suốt 20 phút ngoài khơi Ấn Độ Dương

Những đợt sóng địa chấn lạ được ghi nhận ngoài khơi đảo Mayotte ở Ấn Độ Dương giữa Madagascar và châu Phi khiến các nhà khoa học hoang mang.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:53

Trung Quốc cảnh báo chiến tranh thương mại với Mỹ kéo dài vài năm
Trung Quốc cảnh báo chiến tranh thương mại với Mỹ kéo dài vài năm

(Dân trí) - Một cố vấn chính phủ Trung Quốc rằng Bắc Kinh nên có sự chuẩn bị cho cuộc chiến thương mại với Mỹ vì nó có thể kéo dài trong vài năm tới và sự khác biệt cơ bản giữa Trung Quốc và Mỹ về cơ bản không thể giải quyết thông qua một cuộc họp ngắn giữa 2 nhà lãnh đạo.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:31

Kinh ngạc cá đông lạnh hồi sinh sau khi thả vào nước ấm
Kinh ngạc cá đông lạnh hồi sinh sau khi thả vào nước ấm

(Dân trí) - Một đoạn video quay ở Nhật Bản ghi lại cảnh một con cá nhìn như đông đá bất ngờ hồi sinh trở lại khi cho vào nước ấm đã thu hút được sự chú ý của người dùng mạng xã hội Facebook.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:12

Tăng lương tới 150%, dân Venezuela lãnh... 11 USD/tháng
Tăng lương tới 150%, dân Venezuela lãnh... 11 USD/tháng

Hôm 29-11, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo tăng lương tối thiểu lên 150%.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:59

Ukraine tiết lộ lý do đưa 3 tàu chiến đến eo biển Kerch
Ukraine tiết lộ lý do đưa 3 tàu chiến đến eo biển Kerch

(Dân trí) - Kiev đã điều 3 tàu hải quân đến eo biển Kerch do Nga kiểm soát nhằm thể hiện sự hiện diện trong khu vực, phô diễn năng lực của các tàu, Tư lệnh Hải quân Ukraine Ihor Voronchenko cho biết.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:07

Giữ hình ảnh tại G20, Trung Quốc cấm tàu cá đánh bắt trái phép
Giữ hình ảnh tại G20, Trung Quốc cấm tàu cá đánh bắt trái phép

(Dân trí) - Chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo các tàu đánh cá của nước này tránh thực hiện các hành vi phạm pháp tại các vùng biển nước ngoài trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 05:22

Ukraine muốn bắt giữ tàu Nga sau vụ đụng độ ở eo biển Kerch
Ukraine muốn bắt giữ tàu Nga sau vụ đụng độ ở eo biển Kerch

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Ukraine kêu gọi bắt giữ các tàu Nga sau sự việc Moscow bắt 3 tàu hải quân của Kiev xâm phạm lãnh hải Nga ở eo biển Kerch.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 04:57

Vì sao các đồng minh do dự điều tàu chiến tới hỗ trợ Ukraine?
Vì sao các đồng minh do dự điều tàu chiến tới hỗ trợ Ukraine?

(Dân trí) - Bất chấp lời kêu gọi của chính quyền Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, các nước NATO đến nay vẫn không có dấu hiệu sẽ điều tàu chiến tới vùng biển Azov để giúp Kiev đối trọng với Nga sau vụ bắt giữ tàu và thủy thủ ở eo biển Kerch.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 04:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Ukraine áp lệnh cấm nhập cảnh với công dân Nga
Ukraine áp lệnh cấm nhập cảnh với công dân Nga

(Dân trí) - Ukraine hôm nay đã áp lệnh cấm nhập cảnh đối với các nam công dân Nga trưởng thành trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên tục leo thang trong những ngày gần đây.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 03:49

Mỹ phát triển công nghệ biến binh sĩ thành “siêu nhân”
Mỹ phát triển công nghệ biến binh sĩ thành “siêu nhân”

(Dân trí) - Lục quân Mỹ đang đầu tư hàng triệu USD vào công nghệ khung xương trợ lực (Exoskeleton) để hỗ trợ các binh sĩ chiến đấu mạnh mẽ và uy lực hơn, hướng tới mục tiêu tạo nên một thế hệ “siêu quân nhân”.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 03:37

Sức mạnh của quân đội Mỹ khi “so găng” với Nga ở biển Đen
Sức mạnh của quân đội Mỹ khi “so găng” với Nga ở biển Đen

(Dân trí) - Vụ căng thẳng gần đây giữa Nga và Ukraine gần biển Đen đã khiến dư luận chú ý tới vai trò của Mỹ trong khu vực và lo ngại nguy cơ đối đầu giữa hai cường quốc quân sự.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:43

Malaysia không hay biết Nhà vua kết hôn với cựu hoa hậu Nga
Malaysia không hay biết Nhà vua kết hôn với cựu hoa hậu Nga

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 29/11 nói rằng, ông không hay biết về đám cưới của Nhà vua Sultan Muhammad V với cựu hoa hậu Nga Oksana Voevodina gần đây mặc dù thông tin này được lan truyền rộng rãi trên truyền thông và các mạng xã hội những ngày qua.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:24

Nhật Bản sắp có tàu sân bay đầu tiên sau 70 năm, Trung Quốc lên tiếng cảnh báo
Nhật Bản sắp có tàu sân bay đầu tiên sau 70 năm, Trung Quốc lên tiếng cảnh báo

(Dân trí) - Trước thông tin Nhật Bản được cho là sắp mua thêm 100 “chim sắt” F-35B từ Mỹ và có tàu sân bay cho máy bay chiến đấu lần đầu tiên kể từ Thế chiến 2, Trung Quốc đã có phản ứng và gửi cảnh báo tới Tokyo.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:21

Điểm danh 5 thách thức lớn khiến giới chức quân sự Mỹ đau đầu
Điểm danh 5 thách thức lớn khiến giới chức quân sự Mỹ đau đầu

Quân đội Mỹ hiện phải đối mặt với 5 thách thức lớn mặc dù đạt được nhiều thành tựu thời gian qua.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 11:35

Syria dội “mưa” tên lửa vào hang ổ khủng bố ở Idlib
Syria dội “mưa” tên lửa vào hang ổ khủng bố ở Idlib

(Dân trí) - Lực lượng quân đội Ả rập của Syria (SAA) đã tấn công bằng tên lửa vào hàng loạt các vị trí khủng bố ở phía nam Idlib sau khi lực lượng này ngoan cố không rời khu vực theo thỏa thuận ngừng bắn Sochi.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 11:32

UAE là cửa ngõ chính để Việt Nam thâm nhập vào thị trường Trung Đông, châu Phi
UAE là cửa ngõ chính để Việt Nam thâm nhập vào thị trường Trung Đông, châu Phi

(Dân trí) - Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) là cửa ngõ chính để Việt Nam thâm nhập vào các thị trường châu Phi và Trung Đông, trong khi Việt Nam là cửa ngõ cho UAE thâm nhập thị trường Đông Nam Á.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 11:17

Người Ukraine học cách sống chung với nguy hiểm khi căng thẳng với Nga leo thang
Người Ukraine học cách sống chung với nguy hiểm khi căng thẳng với Nga leo thang

(Dân trí) - Những người Ukraine sống ở các thành phố công nghiệp và những ngôi làng nghỉ dưỡng dọc bờ biển Azov đều nhận thức được rằng viễn cảnh đối đầu với Nga đang đến. Câu hỏi duy nhất bây giờ là khi nào viễn cảnh đó xảy ra.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 10:00

Ukraine cấm người nước ngoài đến Crimea sau cuộc đụng độ trên biển với Nga
Ukraine cấm người nước ngoài đến Crimea sau cuộc đụng độ trên biển với Nga

(Dân trí) - Ukraine đã ban hành lệnh cấm người nước ngoài đến bán đảo Crimea thông qua biên giới trên bộ của nước này. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Ukraine ban bố thiết quân luật sau vụ Nga bắt giữ tàu và thủy thủ Ukraine ở eo biển Kerch cuối tuần trước.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 09:46

Ông Trump “nóng mặt” vì cựu luật sư thừa nhận nói dối quốc hội
Ông Trump “nóng mặt” vì cựu luật sư thừa nhận nói dối quốc hội

(Dân trí) - Cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump Michael Cohen thừa nhận đã nói dối quốc hội nước này về một thương vụ bất động sản của ông Trump với Nga trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Ông chủ Nhà Trắng đã gọi ông Cohen là “kẻ giả dối, kém thông minh và yếu đuối”.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 09:43

Chuyên cơ chở Thủ tướng Đức Merkel gặp sự cố trên đường tới hội nghị G20
Chuyên cơ chở Thủ tướng Đức Merkel gặp sự cố trên đường tới hội nghị G20

(Dân trí) - Máy bay chở Thủ tướng Đức Angela Merkel bất ngờ gặp trục trặc và buộc phải hạ cánh khẩn cấp khi trên đường tới hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Argentina tối qua 29/11.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:22