Thứ năm, 17/09/2020 - 17:18

Trung Quốc dọa đáp trả chuyến thăm Đài Loan của Thứ trưởng Mỹ

Dân trí

Trung Quốc cảnh báo sẽ đưa ra “phản ứng cần thiết” với chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tới Đài Loan trong tuần này.

Trung Quốc dọa đáp trả chuyến thăm Đài Loan của Thứ trưởng Mỹ - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Bắc Kinh hôm nay 17/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết Bắc Kinh đã trao công hàm cứng rắn với Washington để phản đối chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach tới Đài Loan. Ông Wang cho biết Trung Quốc phản đối bất kỳ trao đổi chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tới Đài Loan sẽ "khuyến khích thái độ ngạo mạn của lực lượng ly khai đòi độc lập Đài Loan".

"Chuyến thăm của ông Krach vi phạm nghiêm trọng Nguyên tắc Một Trung Quốc và gây tổn hại đến quan hệ Mỹ - Trung cũng như hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan", ông Wang nói thêm.

“Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ nhận thức đầy đủ mức độ nhạy cảm rất cao của vấn đề Đài Loan. Trung Quốc sẽ đưa ra phản ứng cần thiết, phụ thuộc vào diễn biến tình hình”, ông Wang cảnh báo.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Thứ trưởng Keith Krach sẽ thăm Đài Loan để dự lễ tưởng niệm cựu lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy vào ngày 19/9. Ông Lý Đăng Huy, người qua đời hồi tháng 7 ở tuổi 97, từng khiến Bắc Kinh nổi giận khi ủng hộ một Đài Loan mang bản sắc riêng.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell hồi tháng trước tuyên bố Washington sẽ củng cố quan hệ với Đài Loan bằng cách thiết lập một cuộc đối thoại kinh tế song phương. Ông Stilwell sau đó nói rằng Thứ trưởng Krach sẽ chủ trì cuộc đối thoại này.

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar hồi tháng trước cũng có chuyến đi tới Đài Loan, trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới hòn đảo này kể từ khi Washington dừng quan hệ ngoại giao với Đài Bắc để ủng hộ Bắc Kinh vào năm 1979.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Bắc Kinh cũng phản đối các nước khác có quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo này.

Về mặt chính thức, Washington vẫn công nhận nguyên tắc “Một Trung Quốc”. Tuy nhiên, Mỹ cũng bị ràng buộc bởi một đạo luật hỗ trợ Đài Loan tự vệ và là nước cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo này.

Reuters ngày 16/9 đưa tin Washington có kế hoạch bán 7 hệ thống vũ khí gồm mìn, tên lửa hành trình và máy bay không người lái cho Đài Loan, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump tăng cường gây sức ép với Trung Quốc trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Hu Xijin, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hồi đầu tháng cảnh báo Trung Quốc sẽ trừng phạt các quan chức cấp cao Mỹ thăm Đài Loan và các công ty Mỹ có mối liên hệ với họ. Các quan chức Mỹ bị trừng phạt không bao giờ được phép nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục và các công ty Mỹ có liên quan tới họ sẽ mất thị trường tại Trung Quốc.

Máy bay săn ngầm Trung Quốc áp sát Đài Loan

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết 2 máy bay săn ngầm của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận diện phòng không ở phía tây nam Đài Loan hôm 16/9 và rời đi sau khi lực lượng vũ trang Đài Loan phát tín hiệu cảnh báo qua điện đàm.

Quân đội Trung Quốc thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn hoặc có động thái quân sự gần Đài Loan. Máy bay quân sự Trung Quốc cũng nhiều lần tiến vào vùng nhận diện phòng không xung quanh hòn đảo này.

Thành Đạt

Tổng hợp