Chủ nhật, 25/08/2019 - 06:45

Trung Quốc dọa đấu đến cùng với Mỹ trong cuộc chiến thương mại

Dân trí

Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ tiếp tục chiến đấu đến cùng với Mỹ trong cuộc chiến thương mại sau khi hai nước lần lượt áp thuế vào hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau.

Trung Quốc dọa đấu đến cùng với Mỹ trong cuộc chiến thương mại - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhật Bản hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)

“Việc gây sức ép tối đa cùng chủ nghĩa bảo hộ thương mại bắt nạt và đơn phương của Mỹ đã vi phạm sự đồng thuận đạt được giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc, vi phạm nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và cùng nhau hưởng lợi, đồng thời gây tổn hại nghiêm trọng cho hệ thống thương mại đa phương và trật tự thương mại quốc tế”, Bộ Tài chính Trung Quốc ra thông cáo chỉ trích Mỹ ngày 24/8.

“Trung Quốc kêu gọi Mỹ dừng phán đoán sai lầm tình hình hoặc đánh giá thấp quyết tâm của người Trung Quốc. Mỹ nên dừng ngay lập tức hành vi sai trái của nước này, nếu không họ sẽ phải gánh chịu toàn bộ hậu quả”, thông cáo của Bộ Tài chính Trung Quốc nhấn mạnh.

Ngoài thông cáo trên, một bài bình luận đăng trên People’s Daily, tờ báo nhà nước của Trung Quốc, cũng lên án mạnh mẽ hành động áp thuế của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc. Bài bình luận khẳng định Trung Quốc có đủ sức mạnh để tiếp tục cuộc đối đầu với Mỹ, đồng thời cho rằng Washington đang hy sinh lợi ích của chính người dân nước này.

Theo bài bình luận trên, việc Trung Quốc áp thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ là hành động đáp trả việc Mỹ đơn phương leo thang cuộc chiến thương mại. Báo Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh quyết tâm chiến đấu “đến cùng” với Washington trong cuộc chiến thương mại.

"Ý chí của Trung Quốc trong việc bảo vệ lợi ích cốt lõi của đất nước cũng như lợi ích cơ bản của người dân là không thể phá hủy và không sợ bất kỳ thách thức nào. Lịch sử chứng minh rằng những ai đi theo con đường công bằng và công lý sẽ là người chiến thắng chung cuộc", bài bình luận nhấn mạnh.

Những tuyên bố cứng rắn của Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố từ ngày 1/10, 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đang bị đánh thuế ở mức 25% sẽ bị đánh thuế ở mức 30%. Ngoài ra, 300 tỷ USD hàng hóa còn lại, vốn được lên kế hoạch bị đánh thuế từ ngày 1/9 ở mức 10%, bây giờ sẽ bị đánh thuế ở mức 15%. Quyết định của ông Trump được đưa ra sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế 5-10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ theo hai đợt, từ ngày 1/9 và 15/12.

Ngoài áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Trump cũng yêu cầu các công ty Mỹ ngay lập tức tìm phương án chuyển hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc, bao gồm việc đưa các công ty này về nước và sản xuất hàng hóa tại Mỹ. Ông Trump tuyên bố Mỹ “không cần” Trung Quốc, và “sẽ tốt hơn nhiều nếu không có Trung Quốc”.

Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk hôm qua cảnh báo căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và châu Âu có thể đẩy các nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái. Phát biểu của ông Tusk được đưa ra khi hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển đang diễn ra tại Pháp vào cuối tuần này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng cảnh báo về hậu quả của cuộc chiến thương mại. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết chiến tranh thương mại khiến tăng trưởng toàn cầu bị chững lại và Mỹ có nguy cơ bị suy thoái.

Thành Đạt

Theo SCMP

Tin liên quan

Mới nhất