Trung Quốc dùng chiêu “có tiền mua tiên cũng được”

Ngày 20/3, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ thông báo, Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) do Bắc Kinh đứng đầu sẽ chính thức được thành lập vào cuối năm 2015 và sẽ thông báo với Mỹ và Nhật Bản về động thái này.
>>Nguyên nhân khiến "World Bank Trung Quốc" hút nhiều nước tham gia

Ông Lâu Kế Vĩ đồng thời khẳng định, AIIB sẽ là một sự bổ sung chứ không cạnh tranh với những định chế khác như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới (WB). Bởi phải cần một thời gian dài để AIIB mới có thể sánh ngang với ADB, và còn lâu mới đuổi kịp WB. Ngày 24/10/2014, Trung Quốc chính thức thành lập AIIB với trị giá 50 tỉ USD.

Theo giới truyền thông, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đề cập đến ý tưởng thành lập AIIB từ năm 2013 và khi đó Washington không quan tâm tới việc này. Và “thảm họa ngoại giao” đã nổ ra đối với Mỹ sau khi Anh tuyên bố (12/3) tham gia AIIB. Tiếp đến là Đức, Pháp, Italia. Dự kiến, Australia sẽ đầu tư khoảng 2,3 tỉ USD vào AIIB, còn Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đánh tiếng, Tokyo có thể gia nhập nếu AIIB bảo đảm các tiêu chuẩn về cho vay. Được biết, trước thềm cuộc hội đàm hôm 21/3, Ngoại trưởng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã thảo luận riêng về nhiều vấn đề, trong đó có việc thành lập AIIB.

Hạm đội Hải quân Mỹ

Hạm đội Hải quân Mỹ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew từng tuyên bố, quan ngại chính của Washington đối với AIIB là liệu ngân hàng này có tuân thủ các tiêu chuẩn cao mà các thể chế tài chính quốc tế đang phát triển… Giới chuyên môn cho rằng, sức hút của AIIB đến từ thị trường lẫn khoản tiền khổng lồ của Trung Quốc, trong khi cả WB và ADB đều không thể đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng ở châu Á.

Có người nói rằng, Trung Quốc đang tìm cách “dùng tiền mua quan hệ” để đánh bật Mỹ ra khỏi những lĩnh vực Washington từng chiếm ưu thế. Tuy nhiên, một số chuyên gia trong giới tài chính lại cho rằng, việc các đồng minh quan trọng của Mỹ gia nhập AIIB như Anh, Pháp, Đức, Italia và sắp tới là Australia, Hàn Quốc… sẽ giúp Washington hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc đối với việc tiến hành các dự án cho vay trong khu vực.

Trước đó (11/2), với chủ đề “Tạo dựng vận mệnh cộng đồng, chung tay xây dựng Con đường Tơ lụa thế kỷ XXI”, hội thảo quốc tế về Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ XXI đã diễn ra tại thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc với sự tham dự của hơn 280 chuyên gia, học giả đến từ 30 quốc gia như Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Mỹ...

Cũng trong ngày 20/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và cho rằng, quan hệ Trung - Mỹ vẫn duy trì đà phát triển ổn định. Đồng thời nhấn mạnh, chuyến thăm Mỹ trong tháng 9 của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình theo lời mời của Tổng thống Barack Obama là sự kiện mang ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ song phương. Do đó, hai bên cần hợp tác chặt chẽ và chuẩn bị chu tất để chuyến thăm diễn ra thành công.

Trước đó (17/3), tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger và cho rằng, muốn xử lý tốt quan hệ Trung - Mỹ, 2 bên cần kiên trì đại cục, cầu đồng tồn dị, kiên trì tư duy cùng thắng, cùng nắm bắt cơ hội, tiếp tục mở rộng hợp tác cùng có lợi; đồng thời kêu gọi Mỹ tăng cường xây dựng lòng tin chiến lược. Ông Henry Kissinger cho rằng, quan hệ nước lớn kiểu mới Mỹ - Trung phù hợp với lợi ích hai bên và là cách làm có tầm nhìn xa xuất phát từ phát triểu lâu dài.

Nhưng ngày 21/3, Tân Hoa xã đã gọi Mỹ là “kẻ thích xen vào chuyện người khác”, đồng thời đề nghị Washington ngừng xúi bậy và can dự vào Biển Đông. Cũng trong ngày 21/3, tờ China Daily dẫn chỉ trích của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi, phản đối tuyên bố hôm 17/3 của Phó đô đốc Robert Thomas, người từng nói rằng (tháng 1/2015), Mỹ chào đón Nhật Bản tuần tra hàng không mở rộng xuống Biển Đông. Bởi theo ông Hồng Lỗi, tranh chấp Biển Đông phải được giải quyết qua đàm phán giữa các nước liên quan trực tiếp.

Ngày 17/3, Hãng Bloomberg dẫn lời Phó đô đốc Robert Thomas, Tư lệnh Hạm đội 7 (Mỹ) khi ông kêu gọi các nước Đông Nam Á thành lập một lực lượng chung trên biển để tuần tra những khu vực có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông. Tuyên bố này diễn ra sau đề xuất của Thiếu tá Hải quân Jeff Benson - Mỹ nên thành lập một Trung tâm Hoạt động Hàng hải Quốc tế (IMOC) ở Indonesia nhằm giám sát các hoạt động trên biển trước sự trỗi dậy của Trung Quốc. Bởi đến năm 2020, Hải quân Trung Quốc sẽ đưa vào hoạt động gấp hơn 2 lần số tàu ngầm ở Châu Á - Thái Bình Dương, tương đương với 60% số tàu ngầm Mỹ sẽ được triển khai.

Trước đó (16/3), Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cũng hoanh nghênh Ấn Độ đóng một vai trò lớn hơn tại Biển Đông. Và ngày 19/3, Phó đô đốc Hải quân Philippines Jesus Millan tuyên bố, ủng hộ tuần tra chung trên Biển Đông với Mỹ và việc này phải được tất cả các quốc gia liên quan ủng hộ, soạn thảo khung pháp lý chung để phối hợp thực hiện. Cũng trong ngày 19/3, tờ Sout China Morning Post cho rằng, các quốc gia ASEAN đã phản ứng lạnh lùng trước lời kêu gọi của Phó đô đốc Robert Thomas.

Tạp chí Quốc phòng Châu Á - Thái Bình Dương số mới nhất của Đài Loan cho rằng, một khi Washington khai hỏa với Bắc Kinh, mục tiêu chiến lược cần xóa sạch trước tiên của quân đồn trú Mỹ tại Nhật Bản là 15 cây cầu lớn trên sông Trường Giang. Bởi việc tiêu diệt 15 cây cầu này sẽ khiến cho hoạt động vận chuyển tư liệu sản xuất, vật tư chiến lược quan trọng của Trung Quốc do quân đội nước này bị gián đoạn hoàn toàn, đồng thời đánh vào lòng tin tác chiến của quân và dân Trung Quốc.

Và Nhật Bản có thể cung cấp tin tức tình báo cho Mỹ về tọa độ của 15 cây cầu này. Giới quân sự cho rằng, có 3 loại vũ khí của Trung Quốc có thể khiến Mỹ e ngại. Đó là tên lửa DF-21D, có thể bắn hạ tàu lớn trên biển với độ chính xác cao, tiếp đến là các loại thủy lôi và sau cùng là nâng tầm các loại tên lửa và tên lửa đạn đạo cho một đợt tấn công dồn dập.

Theo Tuấn Quỳnh
PetroTimes
MỚI NHẤT
Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách bổ sung 20 tỷ USD cho quân sự
Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách bổ sung 20 tỷ USD cho quân sự

Theo AFP, ngày 25/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách, theo đó cắt giảm 5.500 tỷ USD chi tiêu trong vòng một thập kỷ tới, bãi bỏ luật y tế Obamacare và loại bỏ thâm hụt ngân sách liên bang trong chín năm mà không phải tăng thuế.

Thứ năm, 26/03/2015 - 11:30

Trực thăng Pháp bắt đầu thu thập thi thể nạn nhân máy bay Đức
Trực thăng Pháp bắt đầu thu thập thi thể nạn nhân máy bay Đức

(Dân trí) - Các trực thăng Pháp đã bắt đầu tiến hành thu thập, di chuyển thi thể nạn nhân trên chiếc máy bay Đức gặp nạn tại dãy An-pơ. Trong khi đó, thân nhân hành khách và phi hành đoàn đã có mặt tại Pháp để trực tiếp theo dõi các diễn biến tìm kiếm cứu hộ.

Thứ năm, 26/03/2015 - 11:27

“Di sản lớn nhất cố Thủ tướng Lý Quang Diệu để lại là con người”
“Di sản lớn nhất cố Thủ tướng Lý Quang Diệu để lại là con người”

(Dân trí) - Xuyên suốt cuộc trao đổi với phóng viên Dân Trí, ông Vũ Mão không ít lần nhắc lại, rằng: Di sản lớn nhất mà cố Thủ tướng Lý Quang Diệu để lại cho đất nước Singapore đó là con người, đó là trí tuệ

Thứ năm, 26/03/2015 - 11:03

Ukraine nhận 10 xe bọc thép do Mỹ viện trợ
Ukraine nhận 10 xe bọc thép do Mỹ viện trợ

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 25/3 đã tiếp nhập 10 xe bọc thép Humvee của Mỹ, 2 ngày sau khi các nghị sỹ Mỹ bỏ phiếu kêu gọi Tổng thống nước này "cung cấp viện trợ sát thương cho Kiev".

Thứ năm, 26/03/2015 - 10:33

Xe buýt cán phải mìn ở đông Ukraine
Xe buýt cán phải mìn ở đông Ukraine

(Dân trí) - Giới chức địa phương ngày 25/3 thông báo ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 19 người bị thương khi một chiếc xe buýt chở khách cán phải mìn ở miền đông khi đang tránh quân đội chính phủ, đi đường khác tới một thành phố do phe ly khai kiểm soát.

Thứ năm, 26/03/2015 - 10:22

Các nước Ả-rập quyết định can thiệp quân sự vào Yemen
Các nước Ả-rập quyết định can thiệp quân sự vào Yemen

(Dân trí) - Đại sứ Ả-rập Xê-út Adel al-Jubeir ngày 25/3 cho biết nước này và các đồng minh ở vùng Vịnh đã quyết định phát động đợt tấn công, bao gồm cả các cuộc không kích, nhằm vào nhóm phiến quân Houthi ở Yemen.

Thứ năm, 26/03/2015 - 10:21

Ông Lý Quang Diệu như tôi được biết
Ông Lý Quang Diệu như tôi được biết

Trong những ngày này, người dân Singapore đau buồn tiễn đưa về nơi vĩnh hằng ông Lý Quang Diệu - người được tôn vinh là người cha của quốc đảo phồn vinh, tươi đẹp, yên bình với một bộ máy quản lý hữu hiệu và trong sạch. Cả thế giới đều bày tỏ niềm tiếc thương một chính khách uyên thâm, tài ba đã ra đi.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:51

Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch “Made in China”
Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch “Made in China”

Hội đồng nhà nước Trung Quốc hôm qua (25/3) đã cam kết thúc đẩy việc thực hiện chiến lược "Made in China 2025", trong đó sẽ nâng cấp khu vực sản xuất.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:36

Australia, Indonesia hợp tác điều tra về quỹ tài trợ khủng bố IS
Australia, Indonesia hợp tác điều tra về quỹ tài trợ khủng bố IS

Nhà chức trách Australia và Indonesia đang điều tra các khoản tiền tài trợ lớn được gây quỹ tại Australia và sau đó được chuyển đến Indonesia để hỗ trợ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:10

Phái viên Liên hợp quốc: Boko Haram còn nguy hiểm hơn cả IS
Phái viên Liên hợp quốc: Boko Haram còn nguy hiểm hơn cả IS

Theo AFP, phái viên Liên hợp quốc tại Chad ngày 25/3 đã lên tiếng bày tỏ sự tức giận trước việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không hành động để thông qua việc cử một lực lượng khu vực chiến đấu chống nhóm phiến quân Boko Haram...

Thứ năm, 26/03/2015 - 08:40

Hải quân Nhật nhận tàu sân bay trực thăng "khủng" Izumo
Hải quân Nhật nhận tàu sân bay trực thăng "khủng" Izumo

(Dân trí) - Hải quân Nhật Bản ngày 25/3 đã được bàn giao chiếc tàu chiến lớn nhất kể từ thời Thế chiến II, Izumo, một tàu sân bay trực thăng lớn tương đương với các tàu sân bay của Nhật từng đối đầu với các tàu chiến Mỹ ở Thái Bình Dương thời chiến tranh.

Thứ năm, 26/03/2015 - 08:18

Một phi công trên máy bay Đức bị khóa bên ngoài buồng lái
Một phi công trên máy bay Đức bị khóa bên ngoài buồng lái

(Dân trí) - Dữ liệu hộp đen cho thấy 1 phi công đã rời buồng lái trước khi máy bay giảm độ cao đột ngột và bị khóa ở ngoài khi quay lại. Phi công còn lại có thể đã bị bất tỉnh bởi trạm kiểm soát cố gắng liên lạc với phi cơ tới 3 lần, đều không thành.

Thứ năm, 26/03/2015 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Khu vực Dnipropetrovsk có thể ly khai khỏi Ukraine?
Khu vực Dnipropetrovsk có thể ly khai khỏi Ukraine?

Ngày 24-3, tờ Gazeta của Nga đưa tin, không loại trừ khả năng Dnipropetrovsk sẽ tuyên bố ly khai khỏi Ukraine sau khi Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã ký một nghị định bãi nhiệm Ihor Kolomoisky - Thống đốc khu vực Dnipropetrovsk, một trong những người giàu nhất Ukraine.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:58

Đoàn cựu binh Mỹ cấp cao thăm Việt Nam
Đoàn cựu binh Mỹ cấp cao thăm Việt Nam

(Dân trí) - Đoàn cấp cao từ tổ chức "Cựu chính binh các cuộc chiến tranh ở nước ngoài" (VFW) của Mỹ hiện đang có chuyến thăm Việt Nam từ 24-28/3, với các điểm đến là Hà Nội, Nha Trang và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:48

Iran và P5+1 khởi động cuộc đàm phán quyết định
Iran và P5+1 khởi động cuộc đàm phán quyết định

(Dân trí) - Hôm nay, Iran và nhóm P5+1 sẽ bước vào cuộc đàm phán quyết định về chương trình hạt nhân của Tehran nhằm đạt được một thỏa thuận khung vào trước ngày 31/3, giúp chấm dứt những tranh cãi kéo dài 12 năm qua.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:29

Pháp công bố kết quả ban đầu của hộp đen máy bay bị nạn
Pháp công bố kết quả ban đầu của hộp đen máy bay bị nạn

(Dân trí) - Pháp đã lấy được một phần dữ liệu từ hộp đen của chiếc máy bay bị nạn 4U9525, trong đó có ghi âm lời nói và âm thanh trong buồng lái trước khi sự việc kinh hoàng xảy ra.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:26

Vụ máy bay rơi ở Pháp: Phi công bất tỉnh vì kính chắn gió nứt?
Vụ máy bay rơi ở Pháp: Phi công bất tỉnh vì kính chắn gió nứt?

Giả thuyết mới nhất về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Germanwings được đưa ra rằng, kính chắn gió của máy bay đã có thể bị nứt, khiến lượng oxy trong buồng lái sụt giảm đột ngột, dẫn đến việc các phi công bất tỉnh, mất kiểm soát hoàn toàn.

Thứ năm, 26/03/2015 - 06:00

Kiểm soát không lưu Pháp bất lực nhìn máy bay Airbus rơi
Kiểm soát không lưu Pháp bất lực nhìn máy bay Airbus rơi

Kiểm soát không lưu Pháp đã cố nhưng không thể liên lạc với phi công của chiếc Airbus A320 trước khi máy bay rơi xuống...

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:45

Đức loại trừ khả năng khủng bố ở vụ tai nạn máy bay Germanwings
Đức loại trừ khả năng khủng bố ở vụ tai nạn máy bay Germanwings

AFP đưa tin, ngày 25/3, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy chiếc máy bay Airbus A320 mang số hiệu 4U9525 của hãng Germanwings vừa bị tai nạn ở Pháp là do khủng bố.

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:30

Ukraine bắt quan chức ngay tại cuộc họp chính phủ
Ukraine bắt quan chức ngay tại cuộc họp chính phủ

Ngày 25/3, lực lượng cảnh sát Ukraine đã tiến hành bắt giữ 2 quan chức cấp cao thuộc cơ quan tình trạng khẩn cấp ngay tại một cuộc họp chính phủ được phát sóng trực tiếp trên truyền hình do tình nghi dính líu tới hoạt động tham nhũng cấp cao.

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:00

Báo chí Lào đưa đậm nét chuyến thăm của Chủ tịch nước
Báo chí Lào đưa đậm nét chuyến thăm của Chủ tịch nước

Trong vài ngày nay, báo chí Lào đều đưa tin, bài và ảnh đậm nét về những hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại CHDCND Lào của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Thứ năm, 26/03/2015 - 03:30

Lãnh đạo  Pháp, Đức, Tây Ban Nha  tới hiện trường tìm kiếm máy bay Đức
Lãnh đạo Pháp, Đức, Tây Ban Nha tới hiện trường tìm kiếm máy bay Đức

(Dân trí) - Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức và Thủ tướng Tây Ban Nha hôm nay đã cùng đến hiện trường nơi máy bay của hãng Germanwings rơi trên núi An-pơ và cảm ơn, động viên lực lượng tìm kiếm, trước khi một buổi lễ tưởng niệm quốc tế dành cho 150 nạn nhân diễn ra tại đây.

Thứ tư, 25/03/2015 - 11:44

Hộp đen thứ 2 của máy bay Đức hỏng nặng hơn chiếc đầu tiên
Hộp đen thứ 2 của máy bay Đức hỏng nặng hơn chiếc đầu tiên

(Dân trí) - Tờ New York Times của Mỹ cho biết, các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy vỏ của hộp đen thứ hai chuyến bay 4U9525, nhưng bộ phận chip lưu trữ đã bay mất. Trong khi đó, cơ quan điều tra đang gặp khó khăn trong việc lấy dữ liệu từ hộp đen đầu tiên.

Thứ tư, 25/03/2015 - 10:14

Hộp đen máy bay Đức bị biến dạng
Hộp đen máy bay Đức bị biến dạng

(Dân trí) - Giới chức Pháp ngày 25/3 đã lần đầu công bố hình ảnh chiếc hộp đen bị hư hại khá nặng của chiếc Airbus A320 gặp nạn ngày 24/3. Dù vậy, cơ quan điều tra vẫn hy vọng có thể sớm công bố kết quả phân tích trong hôm nay.

Thứ tư, 25/03/2015 - 09:20