Thứ sáu, 27/03/2015 - 08:42

Trung Quốc gia tăng các hoạt động trái phép ở Hoàng Sa

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp gia tăng các hoạt động trái phép ở khu vực quần đảo Hoàng Sa mà nước này chiếm đóng phi pháp của Việt Nam.

Chính quyền tỉnh Hải Nam - Trung Quốc vừa ra thông báo sẽ tiếp tục tổ chức giải đua thuyền buồm (trái phép) mang tên “Cúp Ty Nam 2015” (SiNan Regatta Cup) ra khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 07 đến ngày 17 tháng 04 năm 2015.

Theo như thông báo trên trang Web của “SiNan Regatta Cup” thì tuyến đường đua năm nay sẽ được khởi hành từ vịnh Á Long Thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam đến đảo Ốc Hoa (Trung Quốc gọi là Toàn Phúc) thuộc nhóm đảo Lưỡi Liềm (Vĩnh Lạc), thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đây là lần thứ 4 chính quyền tỉnh Hải Nam Trung Quốc tổ chức giải đua trái phép này ra khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. “SiNan Regatta Cup” là cuộc đua thuyền buồm có quy mô lớn trên tuyến hàng hải khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Sau khi đoàn đua đến đảo Ốc Hoa, các tuyển thủ sẽ lên đảo để cử hành các hoạt động nghi thức của cuộc đua. Ngoài ra, Ban tổ chức cuộc đua trái phép này cũng sẽ phối hợp với các lực lượng chấp pháp của cái gọi là “Thành phố Tam Sa” đảm bảo an ninh an toàn cho các tuyển thủ trên toàn bộ chặng đua.

Hành động này của Bắc Kinh không nằm ngoài ý đồ quảng bá cho tuyến du lịch trái phép ra khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, bất chấp sự phản đối của Việt Nam cùng với sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.
 
Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng phi pháp của Việt Nam

Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng phi pháp của Việt Nam

Sau khi lập ra cái gọi là “Khu Cảnh bị Tam Sa” ở “thành phố Tam Sa” vào tháng 7/2012, Trung Quốc ngày 6/1 đã tiếp tục thiết lập đồng thời 4 “Ban Vũ trang Nhân dân” ở quần đảo Hoàng Sa, xâm phạm trắng trợn chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

4 “Ban Vũ trang Nhân dân” này là một trong những tổ chức cơ sở của chính quyền ở Trung Quốc, thông thường được thiết lập ở cấp xã, phường, thị trấn, phụ trách công tác nghĩa vụ quân sự, quản lý quân nhân dự bị và động viên chiến tranh. Các ban này sẽ chịu sự lãnh đạo của Thị ủy Tam Sa, chính quyền thành phố Tam Sa và Khu Cảnh bị Tam Sa.

Gần đây nhất, các nhà lập pháp Trung Quốc hôm 12/3 đã ngang nhiên đòi cấp quyền lập pháp địa phương cho cái gọi là thành phố Tam Sa được Bắc Kinh thành lập trái phép năm 2012 trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Mới đây nhất, vào ngày 24-03-2015, hải quân Trung Quốc đã sử dụng tàu chuyên hoạt động khu vực biển nước sâu mang tên “Hải Dương 286”, đưa một đội người nhái, sử dụng robot để cắm một lá cờ Trung Quốc xuống đáy biển có độ sâu 3000m, nhằm khẳng định chủ quyền phi pháp của mình trên Biển Đông.

Những hành động kể trên là một bước đi nữa của Trung Quốc, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, xâm hại nghiêm trọng an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, phá hoại sự hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.

Theo Lan Anh
Đất Việt