Thứ năm, 03/11/2016 - 05:58

Trung Quốc giận dữ sau vụ Hàn Quốc nổ súng bắn tàu cá vi phạm

Dân trí

Trung Quốc ngày 2/11 đã phản ứng gay gắt sau khi lực lượng tuần duyên Hàn Quốc lần đầu tiên sử dụng súng máy để trấn áp và bắt tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Hàn Quốc lần đầu tiên dùng súng máy trấn áp tàu cá Trung Quốc

Tàu của lực lượng tuần duyên Hàn Quốc tuần tra trên biển (Ảnh: SCMP)
Tàu của lực lượng tuần duyên Hàn Quốc tuần tra trên biển (Ảnh: SCMP)

Theo AFP, sau khi xảy ra vụ tàu cá Trung Quốc bị lực lượng tuần duyên Hàn Quốc trấn áp và bắt giữ do hành vi đánh bắt trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc vào chiều ngày 1/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Kinh “kịch liệt phản đối” hành động trên của Seoul. Bà Hoa cũng hối thúc Hàn Quốc “kỷ luật” lực lượng tuần duyên của nước này vì đã sử dụng súng máy để nhắm bắn tàu cá Trung Quốc.

Trước đó, Văn phòng khu vực miền Trung của lực lượng tuần duyên Hàn Quốc cho biết các thành viên của lực lượng này đã sử dụng súng máy M60 bắn chỉ thiên để bắt giữ 2 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở khu vực ngoài khơi thành phố Incheon. Tuy nhiên, quan chức cấp cao của lực lượng tuần duyên Hàn Quốc Kim Jung-shik cho biết trong quá trình áp tải 2 tàu cá Trung Quốc về Incheon, lực lượng tuần duyên Hàn Quốc đã bị 30 tàu cá khác của Trung Quốc bao vây và cản trở họ thi hành nhiệm vụ. Do vậy, phía Hàn Quốc buộc phải nổ súng để giải vây.

“Họ tìm cách bao vây các tàu của chúng tôi mặc dù chúng tôi liên tục cảnh báo họ”, ông Kim cho biết.

“Tôi nghĩ rằng các sĩ quan của chúng tôi sẽ gặp nguy hiểm nếu tôi còn do dự lúc đó, vì vậy chúng tôi buộc phải dùng tới các vũ khí của mình”, ông Kim nói thêm.

Ban đầu, lực lượng tuần duyên Hàn Quốc chỉ bắn chỉ thiên, nhưng sau đó họ được lệnh bắn vào phần mạn của các tàu Trung Quốc khi các tàu này tìm cách lao thẳng vào tàu Hàn Quốc.

Hàn Quốc được cho là đang nỗ lực tăng cường các biện pháp cứng rắn để giải quyết nạn đánh bắt cá trái phép sau khi một tàu tuần duyên cao tốc của nước này bị một tàu cá Trung Quốc đâm chìm hồi đầu tháng trước. Những vụ việc này cũng làm dấy lên các cuộc tranh cãi giữa hai bên trong suốt thời gian qua.

Thành Đạt

Video: Ariang News