Thứ ba, 21/07/2020 - 08:21

Trung Quốc giúp Pakistan xây siêu đập có thể "thay đổi vận mệnh quốc gia"

Dân trí

Dự án siêu đập dự kiến hoàn thành vào năm 2028 sẽ là đập thủy điện lớn nhất trong lịch sử Pakistan, báo China Daily của Trung Quốc cho hay.

Trung Quốc giúp Pakistan xây siêu đập có thể thay đổi vận mệnh quốc gia - 1

Một dự án đập thủy điện ở Pakistan. (Ảnh: China Daily)

China Daily ngày 20/7 dẫn lời giới chức và chuyên gia Trung Quốc cho hay, dự án đập Diamer Bhasha gần Chilas vùng Gilgit-Baltistan, Pakistan đã chính thức được khởi công. “Đập Diamer Bhasha sẽ làm thay đổi vận mệnh của Pakistan bằng việc giải quyết các vấn đề về năng lượng cũng như thủy lợi. Đó là nguồn sống của Pakistan”, Faisal Vawda, Bộ trưởng Tài nguyên nước Pakistan bình luận.

Con đập sẽ có hồ chứa cao 272m. Khi hoàn tất vào năm 2028, con đập này dự kiến sẽ trở thành đập bê tông đầm lăn cao nhất thế giới và đáp ứng nhu cầu năng lượng của khu vực Gilgit-Baltistan. Ngoài ra, đập Diamer Bhasha dự kiến có một đập tràn với 14 cổng và 5 cửa xả để xả bùn, phù sa. Hệ thống dẫn dòng gồm 2 đường hầm và 1 kênh dẫn dòng. Dự án cũng bao gồm các nhà máy điện. Asim Saleem Bajwa, Chủ tịch Cơ quan quản lý hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan, cho biết con đập sẽ tạo ra khoảng 4.500MW điện.

Tại lễ khởi công dự án diễn ra hôm 15/7, Thủ tướng Pakistan Imran Khan nói, việc xây dựng đập sẽ tạo ra khoảng 16.000 việc làm. “Đập Diamer Bhasha sẽ là đập lớn nhất trong lịch sử Pakistan. Con đập sẽ mang lại lợi ích cả về kinh tế và môi trường, đặc biệt cho người dân vùng Gilgit-Baltistan”, Thủ tướng Khan nói. Một quan chức khác của Pakistan nói rằng, dự án không chỉ có ý nghĩa kinh tế mà còn có ý nghĩa an ninh, chính trị.

Kinh phí xây dựng đập này dự kiến lên đến hàng tỷ USD. Dự án được xây dựng bởi tập đoàn xây dựng Power China của Trung Quốc và tập đoàn xây dựng Frontier Works Organization của Pakistan.

Minh Phương
Theo China Daily