Thứ năm, 14/02/2019 - 20:35

Trung Quốc hủy đàm phán thương mại sau khi Anh ngỏ ý đưa tàu chiến đến Thái Bình Dương

Dân trí

Trung Quốc đã hủy đàm phán thương mại với Anh sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết nước này sẽ điều tàu chiến đến Thái Bình Dương trong một động thái được cho là nhằm thách thức sự bành trướng của Bắc Kinh.anh.jpg

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson (trái) và tàu sân bay HMS Queen Elizabeth (Ảnh: Reuters)

 

Hãng tin RT của Nga ngày 14/2 cho biết, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa đã hủy kế hoạch đàm phán thương mại với Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond vào cuối tuần này sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cảnh báo đưa tàu chiến đến Thái Bình Dương để thách thức Trung Quốc.

Trong bài phát biểu hồi đầu tuần, Bộ trưởng Williamson cho biết, Anh sẽ triển khai tàu chiến lớn nhất HMS ‘Queen Elizabeth tới Thái Bình Dương cùng với hai phi đội máy bay chiến đấu F-35 của Anh và của Mỹ. Ông nói rằng, Anh phải cho (Trung Quốc) nhận thấy "giá đắt của hành động gây hấn". Ông nhấn mạnh, việc chỉ nói mà không hành động có thể khiến quân đội Anh bị coi là "hổ giấy" trong khi Trung Quốc tiếp tục tăng cường năng lực về mọi mặt.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với báo Telegraph tại trụ sở Bộ Quốc phòng Anh được đăng tải ngày 30/12/2018, ông Williamson từng cho biết Anh đang thực hiện các kế hoạch nhằm thiết lập 2 căn cứ quân sự mới tại Caribe và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để London có thể thúc đẩy ảnh hưởng quân sự sau Brexit.

Ông Williamson từ chối tiết lộ các vị trí căn cứ quân sự tiềm tàng mới, nhưng một nguồn tin thân cận với ông cho hay các căn cứ mới có thể được đặt tại Singapore hoặc Brunei ở Biển Đông, hoặc Montserrat hoặc Guyana tại Caribe trong vòng 2 năm.

Minh Phương
Theo RT