Chủ nhật, 11/01/2015 - 12:19

Trung Quốc kêu gọi dân ăn nhiều khoai tây hơn để giảm nhập khẩu gạo

Dân trí

Quan chức Trung Quốc đang có kế hoạch kêu gọi người dân dùng nhiều khoai tây hơn và coi đó là một sản phẩm ngũ cốc thiết yếu nhằm giúp quốc gia này giảm nhập khẩu lương thực, đặc biệt là gạo.

Nông dân đang thu hoạch khoai tây tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc (Ảnh:

Nông dân đang thu hoạch khoai tây tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc (Ảnh: IC)

Thông tin trên được công bố tại một cuộc hội thảo về phân phối lương thực toàn quốc gần đây của Trung Quốc.

Tại hội thảo, ông Xu Shaoshi, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, cho biết, khoai tây sẽ được bổ sung vào danh sách lương thực thiết yếu của Trung Quốc sau gạo, lúa mì và ngô.

Ông Xu cũng cho hay, khi chương trình này được thực hiện, khoai tây sẽ chiếm khoảng 30% thành phần của các sản phẩm như bánh mỳ, bánh bao và mỳ tại Trung Quốc.

Trong khi đó, theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, khoảng 50% tổng sản lượng khoai tây được sản xuất hàng năm tại nước này sẽ được sử dụng như một mặt hàng lương thực chủ lực cho nhu cầu trong nước vào năm 2020.

Hu Zengmin, chuyên gia phân tích tại Trung tâm thông tin quốc gia Trung Quốc về ngũ cốc và dầu ăn, cho rằng việc tăng cường sử dụng khoai tây sẽ giúp nước này tối đa hóa các nguồn lương thực cũng như đảm bảo được an ninh lương thực trong tương lai.

Ngoài gạo, Trung Quốc còn phải tiếp tục nhập các loại lương thực khác như lúa mỳ và ngô trong những năm gần đây khi sản lượng trong nước không thể đáp ứng được nhu cầu tăng cao của người dân.

Sun Maojun, nhà nghiên cứu tại Viện Lương thực và Phát triển Dinh dưỡng Quốc gia, nói rằng trồng khoai tây cần ít nước tưới tiêu hơn trồng lúa, vì vậy, rất thích hợp cho khu vực đồng bằng khô cằn phía bắc của Trung Quốc, nơi thường phải đối mặt với hạn hán.

 
Minh Việt
Theo China Daily