Thứ hai, 16/02/2015 - 22:11

Trung Quốc khai trừ đảng và cách chức một "hổ lớn"

Dân trí

Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 16/2 thông báo nguyên Phó chủ tịch Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc Tô Vinh đã bị khai trừ khỏi đảng và cách chức vì bị điều tra tội nhận hối lộ.

Nguyên Phó chủ tịch Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc Tô Vinh. (Ảnh:

Nguyên Phó chủ tịch Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc Tô Vinh. (Ảnh: China News)

Thông báo của CCDI cho hay, được sự phê chuẩn của Đảng cộng sản  Trung Quốc, CCDI đã tiến hành lập án điều tra về hành vi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng đối với nguyên Phó chủ tịch Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc Tô Vinh.

Kết quả điều tra cho thấy ông Tô vi phạm kỷ luật về nhân sự, tổ chức, tự ý thay đổi quyết dịnh của tổ chức; lợi dụng chức vụ để trục lợi cho người khác trong tuyển dụng cán bộ, kinh doanh xí nghiệp; nhận hối lộ với tài sản lớn; lạm dụng chức quyền, gây tổn hại cho tài sản nhà nước. Các hành vi kể trên đã vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, trong đó việc lạm dụng chức quyền và nhận hối lộ đã cấu thành tội phạm.

Tô Vinh (sinh năm 1948) là người dân tộc Hán, quê tại Cát Lâm. Ông bắt đầu tham gia công tác vào tháng 1/1974. Đến tháng 1/1970, ông gia nhập đảng cộng sản Trung Quốc.

Ông Tô Vinh là 1 trong 23 Phó chủ tịch Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc. Ông đảm nhiệm cương vị trên từ tháng 3/2013 và đã bị điều tra do tình nghi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng từ tháng 6/2014 .

Trước khi được bầu là Phó chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc khóa 12, ông Tô Vinh từng đảm nhiệm hàng loạt các chức vụ quan trọng như: Phó hiệu trưởng trường Đảng Trung ương Trung Quốc, Bí thư tỉnh ủy các tỉnh Thanh Hải, Cam Túc và Giang Tây.

Tô Vinh là cán bộ cấp cao đầu tiên của Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc bị “sờ gáy” kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đẩy mạnh chống tham nhũng tại nước này.

Hương Giang

Theo China News

Mới nhất