Thứ tư, 26/09/2018 - 06:51

Trung Quốc không cho tàu chiến Mỹ cập cảng Hong Kong

Dân trí

Trung Quốc đã từ chối cho một tàu chiến của Mỹ cập cảng ở Hong Kong trong bối cảnh căng thẳng thương mại và quân sự giữa hai nước.


Tàu USS Wasp của Mỹ (Ảnh: US Navy)

Tàu USS Wasp của Mỹ (Ảnh: US Navy)

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn nguồn tin từ lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong ngày 25/9 cho biết: "Chính phủ Trung Quốc đã không chấp thuận đề nghị cho tàu USS Wasp của Mỹ cập cảng Hong Kong. Trước kia, chúng tôi vẫn có thể cập cảng Hong Kong, do vậy chúng tôi hy vọng điều đó sẽ tiếp tục".

Wall Street Journal dẫn lời giới chức quân sự Mỹ cho hay, theo kế hoạch ban đầu, tàu USS Wasp dự kiến cập cảng Hong Kong vào tháng tới. Con tàu này là một phần của biên đội tàu đồn trú ở Nhật Bản và hoạt động trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận về việc không phê chuẩn đề nghị cập cảng của tàu chiến Mỹ, mà chỉ nói rằng Trung Quốc phê duyệt dựa trên từng trường hợp cụ thể.

Năm 2016, Trung Quốc cũng từng từ chối một biên đội tác chiến do tàu sân bay Mỹ USS John C Stennis dẫn đầu cập cảng Hong Kong trong bối cảnh Biển Đông căng thẳng. Lần này, tàu chiến Mỹ bị từ chối cập cảng Hong Kong giữa lúc quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng vì cuộc chiến thương mại. Ngoài ra, quan hệ hai bên cũng căng thẳng sau khi Mỹ quyết định trừng phạt một cơ quan quân đội Trung Quốc vì mua vũ khí của Nga.

Trung Quốc đã hủy đàm phán thương mại với Mỹ, đồng thời hủy chuyến thăm của một tư lệnh Hải quân đến Mỹ. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc, Mỹ đang “hủy hoại” thành tựu đã đạt được suốt 40 năm qua trong quan hệ hai nước.

Minh Phương

Theo SCMP