Tranh chấp lãnh thổ tại biển Đông và biển Hoa Đông:

Trung Quốc không được phá luật quốc tế

Theo Đài GMA News, vấn đề Biển Đông là một trong những trọng tâm được thảo luận tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần này và dư luận đang hoài nghi về khả năng ASEAN và Trung Quốc thảo luận thực chất về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).
>>Tổng thống Philippines hi vọng có giải pháp rõ ràng cho tranh chấp Biển Đông
>>Trung Quốc lần đầu đưa thủy phi cơ tuần tra trên Biển Đông

Mục đích giải thích hành động

Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Barack Obama hôm 12/11, Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Tập Cận Bình đã đề xuất 6 phương hướng nhằm xây dựng quan hệ kiểu mới giữa 2 nước. Trước đó (11/11), tờ Wall Street Journal cho biết, ông Barack Obama và ông Tập Cận Bình sẽ công bố 2 thỏa thuận nhằm ngăn chặn đối đầu quân sự. Trước đó, Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã ăn tối trong 5 tiếng (hơn 2 tiếng so với dự kiến) tại Trung Nam Hải dưới sự tháp tùng của Ngoại trưởng John Kerry và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice.

Tổng thống Barack Obama khẳng định, Washington không có ý định kiềm chế Bắc Kinh bởi điều đó không có lợi cho Mỹ. Chủ tịch  TQ Tập Cận Bình đã đề nghị người đứng đầu Nhà Trắng chịu khó học thêm lịch sử TQ để hiểu hơn về Bắc Kinh. Theo Tân Hoa xã, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết thúc đẩy quan hệ “nước lớn kiểu mới” giữa Washington và Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Theo giới truyền thông, chuyến thăm TQ lần này của Tổng thống Barack Obama nhằm tiếp tục bày tỏ cam kết đối với chiến lược “xoay trục” sang Châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ.  Ông Barack Obama được dẫn lời nói: khi Trung Quốc phát triển, Mỹ muốn họ là đối tác ủng hộ luật quốc tế, không phá hoại nó. Ông Barack Obama cũng khẳng định, hợp tác Mỹ - Trung mang lại lợi ích cho thế giới và mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh không phải là “cuộc chơi thiệt hơn”. Trong khi đó, giới chức Mỹ lại coi TQ là “kẻ làm loạn châu Á”.

Giới phân tích cho rằng, Tổng thống Barack Obama cần có việc làm cụ thể để giải tỏa những hoài nghi về chính sách “xoay trục” và ông chủ Nhà Trắng có thể thông qua một số việc cụ thể sau để giúp Mỹ tiếp tục củng cố vị thế tại Châu Á - Thái Bình Dương. Đó là, kết thúc đàm phán TPP, tăng cường hợp tác về Biển Đông, tăng cường quan hệ với Nhật Bản, đẩy mạnh lợi thế năng lượng của Mỹ...

Ngày 11/11, Phó cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes tuyên bố, Washington phải “rất rõ ràng” với TQ nếu Bắc Kinh có những hành động vượt quá giới hạn của những tiêu chuẩn quốc tế về an ninh mạng và các vấn đề khác. Theo ông Ben Rhodes, gián điệp mạng, tranh chấp biển, cùng một loạt vấn đề khác được thảo luận trong bữa tiệc tối 11/11 giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình, cũng như trong cuộc hội đàm chính thức hôm 12/11.

Cố vấn An ninh quốc gia Susan Rice cho biết, Tổng thống Barack Obama nêu vai trò chủ động của Washington trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ và hàng hải tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) ở Myanmar. Theo tờ The Hindu, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ bày tỏ quan ngại trước sự lấn lướt của TQ ở Biển Đông bởi New Delhi có lợi ích hợp pháp tại khu vực này bởi 55% tổng giá trị thương mại của Ấn Độ đi qua Biển Đông. Giới chuyên môn khẳng định, Biển Đông có ảnh hưởng mạnh tới hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ngày 12/11, Hội nghị ASEAN chính thức khai mạc tại Naypyidaw, thủ đô Myanmar. Đây là sự kiện chính trị quốc tế lớn nhất tại Myanmar kể từ khi nước này bắt đầu các cuộc cải cách chính trị. Ngày 10/11, tờ Myanmar Times bình luận, trong một năm giữ ghế Chủ tịch luân phiên ASEAN, Myanmar đã không làm được gì và cũng không để mất điều gì. Nhưng các cuộc đàm phán về Biển Đông, cũng như Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) chẳng đi đến đâu sau hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 14 tại Myanmar hồi tháng 5.

Bởi cho tới nay TQ vẫn muốn thương đàm với từng nước về COC. Giáo sư Carl Thayer đến từ Học viện Quốc phòng Australia cho rằng, tranh chấp trên Biển Đông sẽ là chủ đề nóng nhất tại hội nghị ASEAN. Học giả Ian Storey của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore) cảnh báo, khó có đột phá về COC tại hội nghị ASEAN bởi TQ đang tìm cách kéo dài các cuộc đàm phán về COC.

Đều vì lợi ích riêng

Ngày 11/11, Hãng Bernama dẫn lời Thủ tướng Malaysia khi ông Najib Razak cho biết, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã tán dương Malaysia vì chọn đường lối ngoại giao im lặng trong các vấn đề về Biển Đông. Trước đó (4/11), Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian tuyên bố, Pháp ủng hộ lập trường của Malaysia về biện pháp không đối đầu trong giải quyết tranh chấp trên Biển Đông với TQ.

Cũng trong ngày 11/11, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã có cuộc trao đổi ngắn với Tổng thống Philippines Benigno Aquino bên lề Hội nghị cấp cao APEC và hy vọng, Manila sẽ quay trở lại sự đồng thuận song phương trước đây, cũng như trong vấn đề Biển Đông. Tổng thống Benigno Aquino khẳng định, sẵn sàng giải quyết các vấn đề liên quan với TQ và mong muốn cải thiện quan hệ song phương với Bắc Kinh.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye

Trước đó (9/11), tân Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã hội đàm với Chủ tịch TQ Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Theo đó, 2 bên đều chia sẻ về chiến lược “trục hàng hải” của Indonesia và “Con đường tơ lụa trên biển trong thế kỷ 21” của TQ, coi đây là trọng tâm mới của hợp tác song phương.

Cũng trong ngày 9/11, Tổng thống Joko Widodo và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký 12 bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp 2 nước với tổng trị giá gần 20 tỉ USD. Trước đó (4/11), tân Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết, Tổng thống Joko Widodo sẽ nhấn mạnh khái niệm về “trục hàng hải” trong các diễn đàn khu vực và quốc tế thời gian tới. Được biết, ông Joko Widodo đang có kế hoạch gia tăng chi tiêu quốc phòng thêm 1,5% để cải thiện và củng cố năng lực hải quân Indonesia.

Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Rayacudu cho biết, Indonesia sẽ tăng gần gấp đôi ngân sách quốc phòng để thực hiện chương trình hiện đại hóa vũ khí và trang bị cho quân đội. Hãng Bloomberg News từng dẫn lời tướng Moeldoko, Tổng tham mưu trưởng quân đội Indonesia tuyên bố (tại Singapore hôm 28/10), tân Tổng thống Joko Widodo sẽ phải đối mặt với một Trung Quốc đang tìm mọi cách thúc đẩy tuyên bố chủ quyền của mình ở Biển Đông với một sự hung hăng chưa từng có kể từ khi Indonesia độc lập.

Tối 10/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã có cuộc nói chuyện không chính thức và 2 nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy các cuộc đàm phán chuyên viên cấp cao nhằm cải thiện quan hệ song phương. Trước đó (6/11), cuộc họp toàn thể của Ủy ban hợp tác Hàn-Nhật tại Seoul đã bế mạc mà không ra được tuyên bố chung. Đây là lần đầu tiên sau 50 cuộc họp toàn thể, Ủy ban Hợp tác Hàn - Nhật không đạt được tuyên bố chung như dự kiến.

Khoảng 20 ngày trước (25/10), liên minh nghị sĩ Nhật Bản và Hàn Quốc đã hội đàm tại Seoul (Hàn Quốc) để giải quyết vấn đề phụ nữ mua vui trong quá khứ. Đây là lần đầu tiên nghị sĩ Nhật Bản và Hàn Quốc đưa ra tuyên bố chung về vấn đề nhạy cảm này. Trước đó (24/10), Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye mong muốn, 2 nước có thể đưa ra các biện pháp cụ thể nhằm phục hồi danh dự cho những phụ nữ mua vui còn sống.

Mặc dù cuộc giữa Chủ tịch TQ Tập Cận Bình với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chỉ diễn ra trong 30 phút hôm 10/11 (lần đầu tiên từ khi cầm quyền của 2 nhà lãnh đạo), nhưng theo kênh truyền hình Channel News Asia, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định: Cuộc gặp là bước đầu trên chặng đường cải thiện quan hệ Nhật - Trung. Và ông Shinzo Abe đã đề nghị ông Tập Cận Bình thiết lập một cơ chế liên lạc hàng hải nhằm ngăn chặn các vụ va chạm trong tương lai giữa tàu thuyền và máy bay của 2 nước trên biển Hoa Đông.

Ngày 11/11, Hãng Jiji Press cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản muốn xuất 300 triệu yen (hơn 2,6 triệu USD) để nghiên cứu, đóng tàu khu trục nhỏ với vận tốc lớn nhằm tăng cường khả năng bảo vệ các đảo xa. Dự kiến, lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản sẽ nhận 2 tàu khu trục mới trong năm 2021-2022.

Ngày 10/11, tờ Cambodia Daily đưa tin, TQ đã đồng ý cung cấp cho Campuchia khoản viện trợ thường xuyên và cho vay ít nhất 500 triệu USD/năm (từ năm 2015) để phát triển đất nước. Bởi ông Tập Cận Bình từng nói với Thủ tướng Hun Sen rằng: Tình hữu nghị giữa Campuchia và TQ là rất quý giá, cần được duy trì và phát triển để tạo nên mối quan hệ có chung vận mệnh và giúp đỡ lẫn nhau. Tuy tỏ ra đứng ngoài các tranh chấp, nhưng Indonesia vẫn thừa nhận: TQ sẽ nuốt sống bạn, nếu bạn yếu đuối!
 
Dư luận nhận định, “con đường tơ lụa trên biển trong thế kỷ XXI” được coi là tham vọng lớn trong chính sách đối ngoại của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình và một số nước như Indonesia, Thái Lan, Campuchia… đã ủng hộ “tấm bản đồ” này của người đứng đầu quốc gia đông dân nhất thế giới.
 
Nhưng tờ The Diplomat lại nhận định, “con đường tơ lụa trên biển trong thế kỷ XXI” không rõ ràng, không biết chính xác là các nước dọc theo con đường này sẽ liên kết với nhau như thế nào và thông tin chi tiết về kế hoạch này quá ít. Tờ The Economist cho rằng, ông Tập Cận Bình muốn TQ trở thành trung tâm của thế giới.
 
Theo Hồng Thất Công
PetroTimes
MỚI NHẤT
Giải cứu hơn 600 nạn nhân suýt bị giết hoặc bán làm nô lệ
Giải cứu hơn 600 nạn nhân suýt bị giết hoặc bán làm nô lệ

Các nạn nhân định đến Malaysia nhưng bị bắt cóc và đưa đến một khu rừng rậm tại Thái Lan.

Thứ năm, 20/11/2014 - 01:32

Taliban đánh bom khu đoàn ngoại giao ở thủ đô Afghanistan
Taliban đánh bom khu đoàn ngoại giao ở thủ đô Afghanistan

Thứ trưởng Nội vụ Afghanistan Ayub Salangi cho biết ngày 19/11, phiến quân Taliban đã tiến hành tấn công liều chết bằng bom xe nhằm vào khu ngoại giao đoàn ở phía Đông thủ đô Kabul, được gọi là Green Village (Làng Xanh), nơi tập trung các nhân viên ngoại giao của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác.

Thứ năm, 20/11/2014 - 01:22

Qatar: 17 thành viên hoàng tộc bị bắt giữ vì âm mưu đảo chính
Qatar: 17 thành viên hoàng tộc bị bắt giữ vì âm mưu đảo chính

Truyền thông Qatar ngày 19/11 đưa tin 17 thành viên trong gia đình của Quốc vương nước này Tamim bin Hamad Al Thani đã bị bắt giữ với cáo buộc âm mưu đảo chính lật đổ chính quyền.

Thứ năm, 20/11/2014 - 01:17

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Bắc, Trung Quốc bị điều tra
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Bắc, Trung Quốc bị điều tra

Ngày 20/11, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ra thông cáo cho biết Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Bắc, Lương Tân hiện đang bị tổ chức điều tra do liên quan đến các hành vi vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng.

Thứ năm, 20/11/2014 - 12:42

Trẻ em Thái Lan vật vã mưu sinh trên võ đài khốc liệt
Trẻ em Thái Lan vật vã mưu sinh trên võ đài khốc liệt

(Dân trí) - Nhiều trẻ em nghèo ở Thái Lan phải mạo hiểm với sức khỏe và thậm chí tính mạng của mình để tham gia những trận đấu quyền Thái (Muay Thai) nhằm mục đích kiếm tiền giúp gia đình.

Thứ năm, 20/11/2014 - 11:57

Chiến hạm Nga ngừng áp sát Úc sau nhiều ngày gây chú ý
Chiến hạm Nga ngừng áp sát Úc sau nhiều ngày gây chú ý

(Dân trí) - 4 chiến hạm của hải quân Nga đã rời khỏi khu vực ngoài khơi bờ biển phía Bắc của Úc, sau nhiều ngày gây chú ý với chuyến viếng thăm không báo trước, giới chức quân sự Úc cho biết.

Thứ năm, 20/11/2014 - 11:23

Tổng thống Obama: Nếu IS sở hữu vũ khí hạt nhân, quân Mỹ sẽ quay lại Iraq
Tổng thống Obama: Nếu IS sở hữu vũ khí hạt nhân, quân Mỹ sẽ quay lại Iraq

Lần đầu tiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận ông sẽ triển khai quân đội Mỹ trở lại Iraq và Syria nếu tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sở hữu vũ khí hạt nhân.

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:50

Trung Quốc tuyên bố tăng cường khai thác dầu khí ở Biển Đông, Hoa Đông
Trung Quốc tuyên bố tăng cường khai thác dầu khí ở Biển Đông, Hoa Đông

(Dân trí) - Ngày 19/11, Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố “Kế hoạch hành động chiến lược phát triển năng lượng (2014-2020)”, trong đó cho biết Trung Quốc sẽ đẩy mạnh chiến lược thăm dò khai thác dầu khí tại Biển Đông, Biển Hoa Đông, biển Bột Hải.

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:50

“Góa phụ đen” Nhật Bản đầu độc 7 chồng và bạn trai
“Góa phụ đen” Nhật Bản đầu độc 7 chồng và bạn trai

Ngày 19-11, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ đối tượng Chisako Kakehi (ảnh), 67 tuổi vì tội đầu độc 6 người chồng và bạn trai bằng chất cyanide.

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:43

Hoa hậu Honduras 2014 bị sát hại dã man vì kẻ cuồng tình
Hoa hậu Honduras 2014 bị sát hại dã man vì kẻ cuồng tình

Cảnh sát phát hiện ra thi thể của Hoa hậu Honduras Jose Maria Alvarado 19 tuổi và chị gái của cô Sofia 23 tuổi bị chôn trên bờ một con sông sau một tuần họ mất tích. Hung thủ được xác định là bạn trai của Sofia đã ra tay giết hai nạn nhân vì ghen tuông.

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:40

Đã đến lúc Ấn Độ đánh dấu sự hiện diện ở biển Đông
Đã đến lúc Ấn Độ đánh dấu sự hiện diện ở biển Đông

Đó là đầu đề bài viết của chuyên gia Darshana M. Baruah ở Quỹ Nghiên cứu người quan sát (Ấn Độ) đăng trên tạp chí Eurasia Review của Mỹ ngày 17-11 (giờ địa phương).

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:25

Con trai phụ tá của Jang Song-thaek bị bắt cóc tại Pháp
Con trai phụ tá của Jang Song-thaek bị bắt cóc tại Pháp

Nam sinh họ Han, được xác định là con trai một phụ tá của Jang Song-thaek, chú dượng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa bị bắt cóc tại Pháp để đưa về nước.

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Nổi giận với Liên hợp quốc, Triều Tiên dọa thử hạt nhân
Nổi giận với Liên hợp quốc, Triều Tiên dọa thử hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay đã bác bỏ một nghị quyết của Liên hợp quốc lên án hồ sơ nhân quyền của nước này và cảnh báo rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.

Thứ năm, 20/11/2014 - 08:48

Nga khuyến cáo Ukraine không gia nhập NATO
Nga khuyến cáo Ukraine không gia nhập NATO

(Dân trí) - Nga đã kêu gọi Ukraine đứng ngoài liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, khẳng định rằng một "tình trạng không liên kết" có lợi cho nước này.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:42

Phó tổng thống Mỹ tới Ukraine giữa lúc có tin đồn chiến tranh ở miền Đông
Phó tổng thống Mỹ tới Ukraine giữa lúc có tin đồn chiến tranh ở miền Đông

(Dân trí) - Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã rời thủ đô Washington tới thăm Ukraine trong bối cảnh rộ lên tin đồn sắp có chiến tranh tổng lực ở miền Đông và các nhà lãnh đạo Nga liên tiếp đưa ra lời kêu gọi đối thoại hòa bình.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:31

Trung Quốc: Tai nạn giao thông nghiêm trọng, 12 người chết
Trung Quốc: Tai nạn giao thông nghiêm trọng, 12 người chết

(Dân trí) - Vào sáng 19/11 giờ địa phương, tại thị trấn Triều Thủy, thành phố Bồng Lai, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa một tải và một xe đưa đón học sinh mẫu giáo, cướp đi sinh mạng của 12 người.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:22

Mỹ: Lần đầu tiên người gốc Việt thắng cử thị trưởng Garden Grove
Mỹ: Lần đầu tiên người gốc Việt thắng cử thị trưởng Garden Grove

Theo BBC, lần đầu tiên Garden Grove, thành phố đông người Việt ở Quận Cam, bang California (Mỹ) có ứng viên gốc Việt thắng cử ghế thị trưởng.

Thứ năm, 20/11/2014 - 06:58

Cảnh sát Hong Kong sẽ hành động ở Mong Kok vào tuần tới
Cảnh sát Hong Kong sẽ hành động ở Mong Kok vào tuần tới

Trong khi luật sư đại diện cho nguyên đơn thông báo rằng ngày 20/11 tạm thời không tới Mong Kong thực hiện lệnh của tòa án, có nguồn tin nói rằng vào tuần sau, hành động dỡ bỏ chướng ngại vật ở đây mới được tiến hành.

Thứ năm, 20/11/2014 - 06:46

Hoang đường về vũ khí hủy diệt của Nga
Hoang đường về vũ khí hủy diệt của Nga

Căn bệnh hoang tưởng của truyền thông phương Tây lại đang tái phát khi họ đổ riệt đối tượng 2014-28E không rõ nguồn gốc trong không gian là vũ khí hủy diệt vệ tinh của Nga, mặc dù họ chả có chút bằng chứng đích thực nào cả.

Thứ năm, 20/11/2014 - 06:38

Bão tuyết dày cả mét bao trùm nửa nước Mỹ
Bão tuyết dày cả mét bao trùm nửa nước Mỹ

Một trận bão tuyết đã đổ bộ vào Bắc Mỹ trong tuần này, mang tới thời tiết lạnh giá kỷ lục, tuyết rơi dày ảnh hưởng tới giao thông và cuộc sống của hàng triệu người dân Mỹ. Theo Sky News, trận bão tuyết mang theo tuyết rơi dày tới 60 inch (hơn 150cm) tràn vào nhiều khu vực của tiểu bang New York đã khiến 4 người thiệt mạng.

Thứ năm, 20/11/2014 - 06:33

Lộ hồ sơ mật về yếu điểm của nhóm cực đoan IS
Lộ hồ sơ mật về yếu điểm của nhóm cực đoan IS

Ở Bắc Mỹ chỉ có duy nhất một hãng truyền thông được tiếp cận thông tin này, trong đó có sổ sách kế toán và chi tiết đãi ngộ với “chiến sĩ”.

Thứ năm, 20/11/2014 - 06:25

Lãnh đạo CHND Lugansk tự xưng thách đấu với ông Poroshenko
Lãnh đạo CHND Lugansk tự xưng thách đấu với ông Poroshenko

Ông Igor Plotnitsky, người đứng đầu CHND Lugansk tự xưng đã viết thư ngỏ gửi Tổng thống Ukraina Poroshenko thách đấu tay đôi.

Thứ năm, 20/11/2014 - 06:09

Nga đưa biên đội tên lửa Iskander-M trực chiến Quân khu Trung tâm
Nga đưa biên đội tên lửa Iskander-M trực chiến Quân khu Trung tâm

Hãng tin TASS đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết biên đội tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M đầu tiên đã được triển khai cho Quân khu Trung tâm của nước này, vốn phụ trách các khu vực sông Volga, Siberia và Ural.

Thứ năm, 20/11/2014 - 05:56

Nga hối thúc Ukraine đối thoại trực tiếp với phe ly khai, Kiev bác bỏ
Nga hối thúc Ukraine đối thoại trực tiếp với phe ly khai, Kiev bác bỏ

(Dân trí) - Nga đã hối thúc các lãnh đạo Ukraine đối thoại trực tiếp với phe ly khai để chấm dứt cuộc xung đột ở miền đông, nhưng Kiev ngay lập tức bác bỏ kêu gọi này.

Thứ tư, 19/11/2014 - 11:43