Thứ năm, 17/12/2020 - 15:36

Trung Quốc lần đầu đưa mẫu vật từ mặt trăng về trái đất sau 44 năm

Dân trí

Tàu vũ trụ của Trung Quốc đã mang đất đá từ mặt trăng về trái đất và đây là mẫu vật thí nghiệm đầu tiên được đưa từ hành tinh này về trong 44 năm qua.

Trung Quốc lần đầu đưa mẫu vật từ mặt trăng về trái đất sau 44 năm - 1

Tàu Thường Nga 5 đáp trở lại trái đất (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo Tân Hoa Xã, tàu thăm dò Thường Nga 5 của Trung Quốc sáng sớm ngày 17/12 đã trở về trái đất, mang theo mẫu vật đầu tiên từ mặt trăng trong 44 năm qua. Trung Quốc là quốc gia thứ 3 trên thế giới làm được việc này.

Theo đó, sứ mệnh thăm dò vũ trụ của Trung Quốc kéo dài 23 ngày và tàu Thường Nga 5 đã đáp xuống khu vực Siziwang Banner của Nội Mông.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 17/12 đã chúc mừng thành công của sứ mệnh. Đây được xem là nhiệm vụ phức tạp nhất của Trung Quốc về vũ trụ và theo ông Tập, nó "đánh dấu bước tiến lớn của ngành vũ trụ Trung Quốc và sẽ góp phần gia tăng hiểu biết sâu sắc về nguồn gốc của mặt trăng và lịch sử tiến hóa của hệ mặt trời".

Ông Tập nói việc khám phá không gian là không có giới hạn và kêu gọi thực hiện khám phá liên hành tinh để đưa Trung Quốc trở thành một nước lớn về nghiên cứu vũ trụ, cũng như tận dụng vũ trụ vào mục đích hòa bình.

Trung Quốc lần đầu đưa mẫu vật từ mặt trăng về trái đất sau 44 năm - 2

Các thành viên của chương trình kiểm tra tàu thăm dò Thường Nga (Ảnh: Xinhua)

Sứ mệnh thứ 5 của chương trình khám phá mặt trăng được thực hiện từ bãi phóng Wenchang ở đảo Hải Nam hôm 24/11. Tàu Thường Nga 5 hạ cánh xuống mặt trăng 1 tuần sau đó và bắt đầu di chuyển về trái đất 2 tuần trước.

Đây là lần đầu tiên một quốc gia mang mẫu vật từ mặt trăng về trái đất kể từ năm 1976, theo Reuters.

Với một mũi khoan và cánh tay robot, Thường Nga 5 mang về 2 kg mẫu vật trên bề mặt và sâu 2m dưới miệng núi lửa Mons Rümker thuộc vùng lòng chảo Oceanus Procellarum ở nửa gần của Mặt trăng.

Trung Quốc lần đầu đưa mẫu vật từ mặt trăng về trái đất sau 44 năm - 3

Con tàu được bảo vệ cẩn thận để đưa đi (Ảnh: Xinhua)

Địa chất ở đây được xem là ít tuổi hơn so với các mẫu vật mà Mỹ và Liên Xô từng mang về trước đó. Các nhà khoa học hy vọng các mẫu vật sẽ mang tới những khám phá mới về lịch sử và sự tiến hóa của mặt trăng cũng như trái đất.

Trong tương lai, chương trình Thường Nga đặt ra mục tiêu đưa phi hành gia Trung Quốc lên mặt trăng vào năm 2030 và lập nên trạm nghiên cứu lâu dài trên cực nam của Mặt trăng.

Trung Quốc lần đầu đưa mẫu vật từ mặt trăng về trái đất sau 44 năm - 4

Các kỹ thuật viên bắt tay nhau chúc mừng sau khi tàu Thường Nga đáp xuống mặt đất (Ảnh: Xinhua)

Đức Hoàng

Theo Reuters, Xinhua