Trung Quốc lao đao vì “cơn bão” dịch tả lợn

Dân trí Một loại dịch bệnh hủy diệt lan rộng khắp Trung Quốc đã xóa sổ gần 1/4 số lợn của thế giới, thay đổi cơ cấu ngành chăn nuôi, tác động tới bữa cơm và túi tiền của người tiêu dùng toàn cầu.
>>Giá thịt lợn đắt cắt cổ, nhiều người Trung Quốc chọn thịt chó, mèo thay thế
>>Trung Quốc khủng hoảng thịt lợn nghiêm trọng, người dân chuyển sang ăn thịt chó
>>Bí mật bên trong kho dự trữ thịt lợn chiến lược của Trung Quốc

Trung Quốc lao đao vì “cơn bão” dịch tả lợn - 1

Một quầy bán thịt lợn tại Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: New York Times)

Nỗ lực bất thành của Trung Quốc trong việc ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi càng khiến dịch bệnh lan rộng hơn và gây ra nhiều vấn đề không chỉ cho Bắc Kinh mà còn cho cả nền nông nghiệp toàn cầu trong nhiều năm tới.

Để ngăn chặn dịch bệnh này, chính quyền Trung Quốc đã thuyết phục người nông dân giết những con lợn bị nhiễm bệnh và tiêu hủy chúng theo đúng quy trình. Tuy nhiên tại Trung Quốc, các nhà chức trách tỏ ra quá “tằn tiện”, khi yêu cầu người nông dân phải thực hiện nhiều bước trong quy trình xử lý lợn dịch để có thể nhận được tiền bồi thường từ kho ngân sách vốn không dư dả gì của chính quyền địa phương.

Hậu quả là, các nhà chức trách không thể kiểm soát được mọi hoạt động của người nông dân, như trường hợp của Peng Weita.

Khi một con trong đàn lợn của Peng chết đột ngột do dịch tả lợn châu Phi cách đây 3 tháng, người đàn ông này đã nhanh chóng giết 40 con còn lại trước khi chúng bị nhiễm bệnh. Sau đó, Peng chôn toàn bộ đàn lợn và chấp nhận thiệt hại, thay vì báo cáo số lợn chết với chính quyền địa phương để nhận tiền bồi thường.

“Chi phí nuôi 3 năm coi như mất trắng”, Peng nói.

Peng cho biết ông đã giết đàn lợn của mình trong hoảng loạn và bí mật chôn chúng. Do vậy, Peng không biết đàn lợn của ông đã bị mắc bệnh như thế nào.

Không chỉ Peng, mà cả chính quyền Trung Quốc cũng gánh chịu thiệt hại. Vì Peng không báo cáo về vụ việc, nên giới chức địa phương không thể chắc chắn rằng ông đã tuân thủ mọi bước cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bao gồm việc chôn đàn lợn ở khu vực cách xa trang trại. Peng thừa nhận đã chôn chúng ở khu vực rất gần trang trại, nhưng từ chối tiết lộ quy trình xử lý.

Tác động toàn cầu

Trung Quốc lao đao vì “cơn bão” dịch tả lợn - 2

Một lò mổ lợn ở ngoại ô Bắc Kinh. (Ảnh: New York Times)

Vụ việc trên đã cho thấy những hạn chế của Trung Quốc khi đặt trọng tâm vào các giải pháp theo hướng chỉ đạo từ trên xuống và có sự tác động từ chính quyền đối với những vấn đề lớn. Đôi khi Bắc Kinh đã phải trả giá. Điều này đã đẩy Trung Quốc vào một cuộc vật lộn khi đất nước với 1,4 tỷ dân phải tự xoay sở thực phẩm cho chính mình.

Trung Quốc từ lâu vẫn xem an ninh lương thực có tầm quan trọng tương đương với an ninh quốc gia. Về cơ bản, Trung Quốc đã tự túc đủ thịt lợn cũng như gạo và lúa mì nhờ sự trợ cấp của chính quyền và chính sách quản lý đất nông nghiệp tích cực. Dịch tả lợn châu Phi là phép thử cho cam kết của Trung Quốc về an ninh lương thực đối với bộ phận người dân ngày càng khá giả hơn, những người đang có nhu cầu ngày càng cao về thịt lợn trên bàn ăn của họ.

Do tác động bởi thịt lợn, giá thực phẩm nói chung tại Trung Quốc hồi tháng trước cao hơn 1/5 so với cùng kỳ năm ngoái, sau 7 năm ít biến động. Việc Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn cũng khiến giá mặt hàng này tăng vọt tại Mỹ, châu Âu và trên toàn thế giới.

Khi các gia đình trên khắp thế giới đều tìm kiếm nguồn thực phẩm thay thế cho thịt lợn, giá thịt bò và thịt cừu cũng tăng mạnh. Điều này dẫn tới giá thịt nói chung trên thị trường hàng hóa quốc tế tăng gần 20% so với năm ngoái.

“Dịch tả lợn có thể gây tác động sâu sắc về kinh tế ở cấp độ toàn cầu. Chúng tôi không cho rằng thế giới có thịt lợn để bù đắp phần thiếu hụt của Trung Quốc”, Boubaker Ben Belhassen, giám đốc thương mại và thị trường tại Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên Hợp Quốc, nhận định.

Theo Rabobank, một ngân hàng Đức đặt trọng tâm vào lĩnh vực nông nghiệp, Trung Quốc từng nuôi tới 440 triệu con lợn, chiếm một nửa số lợn của thế giới. Tuy nhiên, số lượng này đã giảm đi một nửa, thậm chí nhiều hơn thế.

Vấn đề dịch tả lợn trở nên cấp bách tới mức Trung Quốc buộc phải chấp nhận thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ, một phần để nối lại việc nhập khẩu thực phẩm từ Mỹ. Giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng cao tới mức công ty chăn nuôi Guangxi Yangxiang đã treo biển tuyển nông dân với quảng cáo: “Nuôi 10 con lợn nái để lái BMW vào năm sau”.

Khó khăn của Trung Quốc

Trung Quốc lao đao vì “cơn bão” dịch tả lợn - 3

Chen Zhixiang là một trong số rất ít nông dân Trung Quốc không bị mất con lợn nào khi dịch bệnh bùng phát. (Ảnh: New York Times)

Việc ngăn chặn dịch bệnh luôn là vấn đề khó khăn. Các doanh trại nhỏ, thường tập trung ở các vùng nông thôn đông đúc, chiếm gần một nửa số lợn của Trung Quốc. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, các nhà chức trách Trung Quốc sẽ phải tiếp cận hàng triệu nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ.

Chính quyền Trung Quốc tập trung vào việc thay đổi mô hình trang trại để ngăn chặn dịch bệnh. Với nguồn trợ cấp dồi dào, Bắc Kinh đã yêu cầu các chính quyền địa phương và các doanh nghiệp xây dựng các trang trại quy mô công nghiệp, với các biện pháp đảm bảo an toàn như các khu vực cách ly dành cho lợn mới đến và lò thiêu lợn dịch.

Giải pháp trên có thể phát huy tác dụng trong dài hạn. Tuy nhiên, phản ứng tức thì của Trung Quốc khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

Khi dịch tả lợn châu Phi bắt đầu bùng phát 16 tháng trước, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã yêu cầu các chính quyền địa phương tiêu hủy toàn bộ số lợn trong đàn nếu phát hiện dù chỉ một con bị nhiễm bệnh và phải bồi thường cho nông dân.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc chỉ đạo chính quyền địa phương trả cho người nông dân tới 115 USD cho những con lợn lớn nhất, sau đó tăng lên 170 USD. Tuy nhiên từ trước khi dịch bệnh lan rộng, nhiều con lợn đã được bán với giá 250 USD/con, thậm chí còn cao hơn. Vào thời điểm dịch bệnh bùng phát, mức giá lên tới 600 USD/con.

Nhưng để nhận được tiền bồi thường, nhiều nông dân phải đau đầu đối phó với chính quyền địa phương. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết chính phủ sẽ chỉ hỗ trợ địa phương 40 - 80% chi phí bồi thường, điều này đã gây khó khăn cho các địa phương có ngân sách hạn hẹp. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng phải đưa ra bằng chứng, bao gồm kết quả xét nghiệm từ phòng thí nghiệm, để chứng minh lợn chết vì dịch tả lợn, chứ không phải vì các loại bệnh khác.

Hậu quả của quy trình trên là việc tiêu hủy lợn dịch diễn ra chậm chạp. Theo số liệu thống kê chính thức, mới chỉ có 1,2 triệu con lợn, tức chưa đầy 0,3% tổng số lợn của Trung Quốc, bị tiêu hủy.

Hiện chưa rõ số lợn còn lại đã đi đâu, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng nhiều con đã được giết mổ và được đưa ra thị trường làm thực phẩm. Hành vi này có thể khiến tình trạng lây lan trở nên tồi tệ hơn, vì dịch bệnh có thể tiềm ẩn trong thịt suốt nhiều tháng. Australia đã phát hiện gần một nửa số xúc xích và sản phẩm từ thịt lợn do hành khách mang theo khi nhập cảnh vào nước này bị nhiễm dịch.

Nhiều nông dân Trung Quốc cho biết họ không quan tâm tới tiền bồi thường vì số tiền này quá ít ỏi. Số lợn dịch không bị tiêu hủy đã được đưa đi đâu cho đến giờ vẫn còn là bí mật.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Tổng thống Putin lên tiếng về việc ông Trump bị luận tội
Tổng thống Putin lên tiếng về việc ông Trump bị luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng bình luận về việc ông Donald Trump trở thành tổng thống thứ 3 của Mỹ bị đưa ra luận tội.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:57

Những “lỗ hổng” khiến tàu sân bay Trung Quốc lép vế so với Mỹ
Những “lỗ hổng” khiến tàu sân bay Trung Quốc lép vế so với Mỹ

(Dân trí) - Mặc dù là tàu sân bay mới đóng của Trung Quốc, song Sơn Đông vẫn chưa được đánh giá cao như các tàu sân bay hiện đại đang được Mỹ vận hành trên khắp thế giới.

Thứ năm, 19/12/2019 - 05:04

Cực từ Trái Đất dịch chuyển nhanh về phía Nga khiến giới khoa học đau đầu
Cực từ Trái Đất dịch chuyển nhanh về phía Nga khiến giới khoa học đau đầu

(Dân trí) - Giới nghiên cứu khoa học vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời cho hiện tượng cực bắc từ tính của Trái Đất bất ngờ dịch chuyển về phía Nga nhanh hơn.

Thứ năm, 19/12/2019 - 05:02

Mỹ ủng hộ duy trì an ninh, tự do hàng hải tại Biển Đông
Mỹ ủng hộ duy trì an ninh, tự do hàng hải tại Biển Đông

(Dân trí) - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell khẳng định Washington ủng hộ việc duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thương mại không bị cản trở tại Biển Đông.

Thứ năm, 19/12/2019 - 04:45

Trung Quốc, Ấn Độ dẫn đầu thế giới về số người chết do ô nhiễm
Trung Quốc, Ấn Độ dẫn đầu thế giới về số người chết do ô nhiễm

(Dân trí) - Ấn Độ, Trung Quốc là 2 nước dẫn đầu thế giới về số lượng người chết liên quan tới ô nhiễm không khí, nguồn nước và các yếu tố từ môi trường làm việc, một báo cáo mới được công bố cho biết.

Thứ năm, 19/12/2019 - 04:19

4 sự thật từ cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump tại Hạ viện
4 sự thật từ cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump tại Hạ viện

Tổng thống Trump đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội sau cuộc bỏ phiếu của Hạ viện ngày 18/12 (giờ Washington).

Thứ năm, 19/12/2019 - 04:18

Nga - Syria không kích dữ dội phiến quân tại “chảo lửa” Idlib
Nga - Syria không kích dữ dội phiến quân tại “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Không quân Nga và Syria được cho đã cùng thực hiện vụ tấn công quy mô lớn kéo dài 72 giờ liên tục, với số vụ không kích lên tới 140, nhằm vào phiến quân ở tây bắc Syria.

Thứ năm, 19/12/2019 - 03:52

Thiếu nữ 17 tuổi cướp máy bay trong sân bay quốc tế Mỹ
Thiếu nữ 17 tuổi cướp máy bay trong sân bay quốc tế Mỹ

(Dân trí) - Một thiếu nữ 17 tuổi có thể bị khép tội cướp máy bay sau khi đột nhập vào sân bay quốc tế ở California (Mỹ) và lái một chiếc máy bay lao vào hàng rào.

Thứ năm, 19/12/2019 - 03:10

Trung Quốc: Mở tài khoản ngân hàng được tặng thịt lợn
Trung Quốc: Mở tài khoản ngân hàng được tặng thịt lợn

(Dân trí) - Trong bối cảnh thịt lợn trở thành mặt hàng xa xỉ do cuộc khủng hoảng từ dịch tả lợn châu Phi, nhiều ngân hàng ở Trung Quốc đã dùng thịt lợn trong chiêu thức quảng cáo thu hút khách hàng mở tài khoản tiết kiệm.

Thứ năm, 19/12/2019 - 01:42

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Mỹ ủng hộ Việt Nam nắm giữ các vai trò lãnh đạo toàn cầu
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Mỹ ủng hộ Việt Nam nắm giữ các vai trò lãnh đạo toàn cầu

(Dân trí) - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell khẳng định, Mỹ ủng hộ Việt Nam nắm giữ các vai trò lãnh đạo toàn cầu vào năm 2020, khi Việt Nam đảm nhận đồng thời hai cương vị chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thứ năm, 19/12/2019 - 01:02

Mỹ "bắt bài" hệ thống S-400 của Nga ở Syria
Mỹ "bắt bài" hệ thống S-400 của Nga ở Syria

(Dân trí) - Các máy bay do thám của Mỹ được cho là đã tiếp cận các căn cứ của Nga ở Syria, tìm cách chặn tần số hoạt động của các tổ hợp phòng thủ tên lửa S-400.

Thứ năm, 19/12/2019 - 12:39

Cậu bé 7 tháng tuổi trở thành thị trưởng danh dự trẻ nhất nước Mỹ
Cậu bé 7 tháng tuổi trở thành thị trưởng danh dự trẻ nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Một bé trai 7 tháng tuổi đã thành thị trưởng trẻ nhất nước Mỹ hồi tuần qua sau khi nhậm chức thị trưởng danh dự ở Whitehall, Texas.

Thứ năm, 19/12/2019 - 11:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà Trắng gọi việc luận tội ông Trump là “vở kịch chính trị đáng hổ thẹn”
Nhà Trắng gọi việc luận tội ông Trump là “vở kịch chính trị đáng hổ thẹn”

(Dân trí) - Chỉ trích việc Hạ viện Mỹ thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, Nhà Trắng gọi đây là “vở kịch chính trị đáng hổ thẹn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Thứ năm, 19/12/2019 - 09:59

Bé gái Nga 5 tuổi kiếm 18 triệu USD/năm nhờ làm video “vlog”
Bé gái Nga 5 tuổi kiếm 18 triệu USD/năm nhờ làm video “vlog”

(Dân trí) - Mới chỉ 5 tuổi, nhưng bé gái sinh ở Nga hiện đang sống tại Mỹ Anastasia Radzinskaya đã trở thành một trong những người kiếm tiền giỏi nhất thế giới với 18 triệu USD một năm thông qua các “vlog” trên trang chia sẻ video Youtube.

Thứ năm, 19/12/2019 - 09:45

Tổng thống Trump chính thức bị luận tội
Tổng thống Trump chính thức bị luận tội

(Dân trí) - Sáng nay giờ Việt Nam, ông Donald Trump đã chính thức trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội với người đứng đầu chính phủ. Một phiên tòa xét xử chủ nhân Nhà Trắng tại Thượng viện dự kiến diễn ra vào tháng sau.

Thứ năm, 19/12/2019 - 08:43

Cựu Thủ tướng Malaysia hứa "thề độc" để bác tin ra lệnh giết người mẫu Mông Cổ
Cựu Thủ tướng Malaysia hứa "thề độc" để bác tin ra lệnh giết người mẫu Mông Cổ

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết ông sẽ “thề độc” theo nghi lễ linh thiêng của Hồi giáo nhằm bác cáo buộc đã ra lệnh giết chết người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu.

Thứ năm, 19/12/2019 - 08:10

Nga bất ngờ đưa “bóng ma bầu trời” Su-57 trở lại Syria
Nga bất ngờ đưa “bóng ma bầu trời” Su-57 trở lại Syria

(Dân trí) - Nga đã đưa máy bay chiến đấu thế hệ 5 của nước này Su-57 quay trở lại Syria để tiến hành các cuộc thử nghiệm tác chiến và đã đạt được kết quả thành công.

Thứ năm, 19/12/2019 - 08:00

Tranh luận nảy lửa ở Hạ viện Mỹ trước giờ bỏ phiếu luận tội ông Trump
Tranh luận nảy lửa ở Hạ viện Mỹ trước giờ bỏ phiếu luận tội ông Trump

(Dân trí) - Các nghị sĩ Hạ viện Mỹ ngày 18/12 đã bắt đầu phiên tranh luận kéo dài nhiều giờ đồng hồ trước cuộc bỏ phiếu lịch sử về hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, dự kiến diễn ra sáng nay giờ Việt Nam.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:08

Bắc Kinh vật lộn thoát mác "thủ đô ô nhiễm toàn cầu"
Bắc Kinh vật lộn thoát mác "thủ đô ô nhiễm toàn cầu"

(Dân trí) - Năm 1998, thủ đô của Trung Quốc chính thức tuyên bố bắt đầu “cuộc chiến” chống lại ô nhiễm không khí. Thách thức của Bắc Kinh là phải tìm ra cách để cải thiện chất lượng không khí tại một trong những thành phố lớn nhất và phát triển nhanh nhất thế giới.

Thứ tư, 18/12/2019 - 09:14

Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật quốc phòng hỗ trợ Đài Loan
Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật quốc phòng hỗ trợ Đài Loan

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ đã thông qua đạo luật ngân sách quốc phòng 738 tỷ USD, bao gồm việc hỗ trợ cho đảo Đài Loan và đánh giá năng lực quân sự của Trung Quốc.

Thứ tư, 18/12/2019 - 09:00

3 điều khiến cựu Tổng thống Obama trăn trở
3 điều khiến cựu Tổng thống Obama trăn trở

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã đến Singapore để chia sẻ về chủ đề lãnh đạo tại sự kiện mang tên "Đối thoại với Tổng thống Obama" .

Thứ tư, 18/12/2019 - 08:26

Vụ sát hại người mẫu Mông Cổ: Tử tù đòi xét xử lại sau lời khai chấn động
Vụ sát hại người mẫu Mông Cổ: Tử tù đòi xét xử lại sau lời khai chấn động

(Dân trí) - Cựu cảnh sát trưởng Malaysia Azilah Hadri, người bị kết án tử hình với tội danh sát hại người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu năm 2006, đang đề nghị xét xử lại vụ án sau khi đưa ra lời khai chấn động rằng cựu thủ tướng Najib Razak đã hạ lệnh thủ tiêu người đẹp Mông Cổ.

Thứ tư, 18/12/2019 - 05:12

Ngoại trưởng Mỹ: 25 năm quan hệ Việt - Mỹ là dấu mốc lịch sử
Ngoại trưởng Mỹ: 25 năm quan hệ Việt - Mỹ là dấu mốc lịch sử

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chúc mừng dấu mốc 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, một sự kiện mà ông đánh giá là “bước tiến mang tính lịch sử” giữa 2 nước.

Thứ tư, 18/12/2019 - 04:52

Cảnh sát Mỹ đối mặt 10 năm tù vì bắt người vô gia cư liếm nước tiểu
Cảnh sát Mỹ đối mặt 10 năm tù vì bắt người vô gia cư liếm nước tiểu

(Dân trí) - Một cảnh sát Mỹ đã phải ra hầu tòa và đối mặt với án tù 10 năm sau khi ép một người vô gia cư liếm nước tiểu tại nhà vệ sinh công cộng để đổi lại việc không bị bắt giữ.

Thứ tư, 18/12/2019 - 03:55