Thứ tư, 08/02/2017 - 17:05

Trung Quốc lo Mỹ đưa tàu khu trục “khủng” tới Hàn Quốc

Dân trí

Trung Quốc tỏ ra lo ngại và đã lên tiếng phản đối đề xuất triển khai tàu khu trục USS Zumwalt tối tân của Mỹ tới Hàn Quốc, đồng thời tuyên bố Bắc Kinh sẽ theo dõi chặt chẽ mọi động thái của Washington.

Đồ họa mô phỏng tàu khu trục DDG 1000 lớp USS Zumwalt của Mỹ (Ảnh: Sputnik)
Đồ họa mô phỏng tàu khu trục DDG 1000 lớp USS Zumwalt của Mỹ (Ảnh: Sputnik)

“Tất cả các nước liên quan nên hướng đến việc hợp tác quân sự vì lợi ích của hòa bình, ổn định và tránh tạo ra căng thẳng”, Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói hôm 7/2, đồng thời cho biết thêm rằng Bắc Kinh phản đối bất kỳ hành động nào gây ảnh hưởng tới lợi ích an ninh của nước này.

Trước đó, Đô đốc Harry B. Harris, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, hồi tháng 1 đã đề nghị triển khai tàu khu trục tên lửa tàng hình USS Zumwalt hoạt động tại khu vực đảo Jeju, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 400 km về phía nam.

USS Zumwalt, trị giá 4 tỷ USD, là tàu khu trục mới nhất và được trang bị công nghệ tiên tiến nhất của Hải quân Mỹ. Tàu khu trục này được thiết kế với lớp sơn đặc biệt, giúp nó gần như tàng hình và tránh bị phát hiện bởi hệ thống radar của đối phương. Tàu chiến hiện đại này được trang bị nhiều loại tên lửa và ngư lôi cùng nhiều vũ khí chống ngầm tối tân khác.

Các chuyên gia quân sự nhận định nếu Hàn Quốc chấp thuận để Mỹ triển khai USS Zumwalt tại đảo Jeju thì động thái sẽ phục vụ hai mục đích, một là gây sức ép với Trung Quốc và hai là thử phản ứng của Bắc Kinh, theo Sputnik.

“Mỹ muốn phát tín hiệu rằng việc triển khai Zumwalt có thể cản trở sự hiện diện của quân đội Trung Quốc trong khu vực. Mỹ có thể nói: “Nếu Trung Quốc không cho phép chúng tôi triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) (tại Hàn Quốc) thì chúng tôi sẽ có lựa chọn khác (là triển khai Zumwalt)”. Bằng cách này, Mỹ muốn hối thúc Trung Quốc có những động thái có trách nhiệm hơn”, Giáo sư Kim Dongyeop từ Viện nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam, cho biết.

“USS Zumwalt có khả năng được trang bị súng điện từ rất mạnh. Loại súng này vượt trội hơn tất cả các loại vũ khí hiện đại khác. Nếu một tàu chiến hiện đại như vậy được triển khai ở gần bán đảo Triều Tiên thì chắc chắn sẽ là bài toán khiến Trung Quốc đau đầu”, Giáo sư Kim nhận định, đồng thời dự đoán rằng việc triển khai tàu khu trục USS Zumwalt trong khu vực có thể chặn đường đi của các tàu hải quân Trung Quốc nếu Bắc Kinh muốn tiến vào Thái Bình Dương.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo ngày 6/2 cho biết chưa nhận được đề nghị chính thức từ quân đội Mỹ về việc triển khai tàu khu trục USS Zumwalt, nhưng khẳng định sẽ xem xét nghiêm túc khả năng này do Seoul đang phải đối mặt với những mối đe dọa ngày càng tăng từ chương trình hạt nhân và tên lửa ngày gây tranh cãi của Triều Tiên.

Thành Đạt

Tổng hợp