Chủ nhật, 10/03/2019 - 13:58

Trung Quốc lo ngại không đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ

Dân trí

Trung Quốc được cho là đang lo ngại cuộc đàm phán thương mại giữa Bắc Kinh và Washington có thể cũng không đạt được thỏa thuận như điều đã xảy ra với hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai vừa qua.

Trung Quốc lo ngại không đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc mà không thể có tuyên bố chung do 2 bên Washington và Bình Nhưỡng bất đồng quan điểm vì vấn đề lệnh trừng phạt. Theo CNBC, đây là kết quả gây bất ngờ vì nhiều chuyên gia dự đoán rằng 2 nhà lãnh đạo có thể sẽ cố gắng đồng thuận trong những vấn đề quy mô nhỏ nhằm đạt một thỏa thuận.

Điều này dường như cũng khiến cho Trung Quốc bất ngờ và các quan chức Bắc Kinh được cho là đang lo ngại rằng cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung cũng rơi vào tình trạng tương tự khi Washington không hài lòng về các điều khoản đạt được, CNBC ngày 8/3 dẫn lời một quan chức cấp cao Trung Quốc, đưa tin.  

“Trung Quốc chứng kiến ông Trump rời bàn đàm phán khi không thể đạt được sự đồng thuận với Triều Tiên và họ quan ngại rằng ông có thể sẽ làm vậy trong đàm phán kết thúc chiến tranh thương mại với Bắc Kinh”, quan chức giấu tên cho hay.

“Bạn không muốn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới khu nghỉ Mar-a-Lago và rồi Tổng thống Trump sẽ rời khỏi bàn đàm phán”, quan chức trên nói.

Nguồn tin cũng nói rằng cuộc gặp mặt đối mặt giữa ông Tập và ông Trump dường như vẫn chưa được ấn định, nhấn mạnh quá trình chuẩn bị cho hội nghị vẫn chưa bắt đầu. Để đảm bảo 2 bên không ra về “tay trắng”, quan chức trên cho biết phái đoàn đàm phán Mỹ và Trung Quốc sẽ thương lượng chi tiết về thỏa thuận.

Hôm 8/3, có thông tin rằng cuộc gặp thượng đỉnh giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Trung ở Mar-a-Lago đã bị hủy. Nhà Trắng sau đó cho biết chưa có bất cứ lịch trình nào.

Ngày 25/2, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tạm dừng việc tăng thuế lên 200 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc do “những tiến triển” trong đàm phán giữa phái đoàn 2 nước tại Washington liên quan tới các vấn đề quan trọng, bao gồm: bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ, tiền tệ và rất nhiều lĩnh vực khác.

Ông Trump cũng công bố sẽ có kế hoạch gặp ông Tập ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (Florida) để đưa ra thỏa thuận song chưa công bố kế hoạch cụ thể.

Đức Hoàng

Theo CNBC