Trung Quốc loay hoay xoay xở trước “đòn giáng” liên tiếp của Tổng thống Trump

Dân trí Trung Quốc dường như vẫn đang loay hoay suy đoán toan tính của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi Washington liên tiếp giáng đòn các công ty của Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.
>>Trung Quốc chuẩn bị tinh thần cho cuộc chiến thương mại dai dẳng với Mỹ
>>Sau Huawei, Mỹ cảnh báo mối đe dọa an ninh từ thiết bị bay Trung Quốc
>>Ông Trump: Chiến tranh thương mại khiến các công ty chuyển khỏi Trung Quốc

Trung Quốc loay hoay xoay xở trước “đòn giáng” liên tiếp của Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Khi Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên lên nắm quyền vào năm 2017, các quan chức Trung Quốc chỉ xem ông như một doanh nhân “thực dụng”. Họ cho rằng tất cả những tuyên bố cứng rắn của ông Trump trong chiến dịch tranh cử chỉ đơn thuần là các chiến thuật đàm phán để giành được sự ủng hộ của cử tri, chứ không phải niềm tin thực sự nằm sâu trong toan tính của ông.

Tuy nhiên hơn 2 năm sau đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận ra rằng ông đang đứng trên bờ vực của một cuộc chiến tranh lạnh mới mà Bắc Kinh cho là bị đẩy lên cao trào bởi những quan chức “diều hâu” cứng rắn nhất tại Washington. Tệ hơn, quan điểm cho rằng Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược và phải bị ngăn chặn bằng mọi giá đang được nhiều người trong giới chính trị Mỹ ủng hộ.

Trong lúc Tổng thống Trump tiếp tục thổi bùng căng thẳng bằng những lời đe dọa cấm vận Huawei và các công ty Trung Quốc mà Mỹ nghi ngờ đe dọa tới an ninh quốc gia, các quan chức ở Bắc Kinh vẫn đang cân nhắc những phương án ứng phó. Họ kích động tư tưởng bài Mỹ, chuẩn bị các kế hoạch cứu vãn Huawei, trong khi vẫn kêu gọi Washington đối thoại để giải quyết bất đồng.

“Tôi không cho rằng (Trung Quốc) có chiến lược rõ ràng để phổ biến xuyên suốt hệ thống. Một mặt, truyền thông nhà nước (Trung Quốc) đang kích động chủ nghĩa dân tộc, nhưng khi bạn nói chuyện với các quan chức (Trung Quốc), họ vẫn khá dè dặt trong việc chỉ trích Mỹ”, Ether Yin, một đối tác của Trivium China - hãng tư vấn có trụ sở tại Bắc Kinh, nhận định.

Sự lưỡng lự của chính quyền Trung Quốc bắt nguồn từ việc Bắc Kinh cho đến nay vẫn không chắc chắn liệu ông Trump chỉ đang gia tăng đe dọa trước khi đạt được thỏa thuận cuối cùng, hay Mỹ rốt cuộc muốn kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc như một siêu cường toàn cầu? Đây là câu hỏi khó, ngay cả với những nhà nghiên cứu kỳ cựu về chính sách của Mỹ.

“Rất khó để biết liệu nỗ lực (của Mỹ) trong việc xử lý Huawei chỉ đơn giản là liên quan tới vấn đề an ninh quốc gia hay đây là một chiến thuật đàm phán nhằm đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại”, Scott Kennedy, giám đốc Dự án Kinh tế Chính trị và Kinh doanh Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Washington, nói.

Tuần trước, ông Kennedy đã có mặt tại Bắc Kinh để tham dự các cuộc họp trong khi Bộ Thương mại Mỹ liệt Huawei vào danh sách đen. Danh sách này cấm các công ty Mỹ cung cấp công nghệ thiết yếu cho Huawei nếu chưa có giấy phép.

“Có thể Ủy ban An ninh Quốc gia Mỹ đồng ý với kết luận rằng, chỉ bằng cách chặn đứng đường sống của Huawei mới có thể xóa bỏ mối đe dọa do Huawei mang lại”, ông Kennedy nhận định.

Phản ứng của Trung Quốc

Trung Quốc loay hoay xoay xở trước “đòn giáng” liên tiếp của Tổng thống Trump - 2

Huawei là tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại đổ vỡ hồi đầu tháng này, chính quyền Trump đã tung ra hàng loạt biện pháp để kiềm chế Trung Quốc. Ngoài đòn giáng vào Huawei, Mỹ cũng xem xét dừng cung cấp công nghệ quan trọng của Mỹ cho 5 công ty Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực camera giám sát.

Phản ứng của Trung Quốc cho đến nay chủ yếu vẫn là những tuyên bố chỉ trích. Các nhà ngoại giao Trung Quốc công kích Mỹ vì hành vi “bắt nạt”, trong khi truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi cuộc chiến thương mại là “chiến tranh dân tộc”. Phong trào bài Mỹ nở rộ trên mạng xã hội Trung Quốc, thậm chí có cả bài hát về chiến tranh thương mại gây sốt trên cộng đồng mạng.

Phát biểu tại tỉnh Giang Tây tuần trước, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi giới chức Trung Quốc sẵn sàng cho một trận chiến dài hơi. Ông Tập nói rằng Trung Quốc nên tự lực cánh sinh về các công nghệ cốt lõi, thậm chí đưa ra cảnh báo khi ông tới thăm một nhà máy xử lý tài nguyên đất hiếm. Nhà lãnh đạo Trung Quốc được cho là gửi tín hiệu tới Tổng thống Trump rằng, Bắc Kinh có thể sẽ hạn chế việc bán đất hiếm, nguyên tố dùng để sản xuất các linh kiện quan trọng của nhiều sản phẩm từ điện thoại thông minh cho tới xe điện.

Chính phủ Trung Quốc cũng đang vạch sẵn các kế hoạch để sẵn sàng trợ giúp Huawei trong trường hợp cần thiết. Một phương án khả thi là Bắc Kinh sẽ hỗ trợ tài chính cho Huawei.

Động thái của chính quyền Trump nhằm vào Huawei là một phần trong cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt cho vị trí siêu cường giữa Mỹ và Trung Quốc. Mỹ từng đề cập tới vấn đề này trong Chiến lược An ninh Quốc gia 2017.

Một con đường khả thi để đưa Mỹ và Trung Quốc quay trở lại quỹ đạo ổn định là hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng 6. Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập đã thành công trong việc đạt được một thỏa thuận đình chiến thương mại tạm thời trong cuộc gặp gần đây nhất bên lề hội nghị G20 tại Argentina vào cuối năm ngoái. Lần này, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp lại nhau.

Giới kinh doanh Mỹ coi hội nghị G20 sắp tới là một trong những cơ hội cuối cùng để đạt được thỏa thuận với Trung Quốc trước khi chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 diễn ra và khiến cho mục tiêu này trở nên khó đạt được hơn. Tổng thống Trump từng nói rằng Bắc Kinh muốn cựu phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử vào năm sau, giành chiến thắng vì khi đó Trung Quốc “có thể tiếp tục lấy đi của Mỹ 500 tỷ USD mỗi năm”.

Khoảng 1/5 số công ty Mỹ tại Trung Quốc đang cân nhắc phương án di dời một phần hoặc toàn bộ dây chuyền sản xuất ra khỏi quốc gia Đông Bắc Á để tránh hậu quả của căng thẳng thương mại, trong khi 1/3 số công ty đã hủy hoặc tạm dừng các quyết định đầu tư.

“Cả hai bên rồi sẽ phải chớp mắt. Họ đang đặt mình vào cuộc leo thang căng thẳng, nhưng rốt cuộc mối quan hệ này vẫn lớn tới mức không thể sụp đổ được”, Myron Brilliant, phó chủ tịch điều hành Phòng Thương mại Mỹ, nhận định hôm 22/5.

Thành Đạt

Theo Bloomberg

MỚI NHẤT
Máy bay F-35 của Mỹ trong chế độ “quái thú” thị uy tại Trung Đông
Máy bay F-35 của Mỹ trong chế độ “quái thú” thị uy tại Trung Đông

(Dân trí) - Mỹ tung đoạn video cho thấy 2 máy bay chiến đấu F-35A Lightning II thực hiện nhiệm vụ tại Trung Đông trong chế độ “quái thú”.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 09:27

Cựu tướng quân đội Indonesia thách thức kết quả bầu cử tổng thống
Cựu tướng quân đội Indonesia thách thức kết quả bầu cử tổng thống

(Dân trí) - Cựu tướng quân đội Indonesia Prabowo Subianto đã nộp kiện ra Tòa án Hiến pháp với cáo buộc rằng ông thua cuộc trước đương kim Tổng thống Joko Widodo trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước do tình trạng gian lận phiếu bầu tràn lan, những cáo buộc vốn gây ra tình trạng bạo động ở Jakarta những ngày gần đây.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 09:22

Mỹ bán 8,1 tỷ USD vũ khí cho các đồng minh vùng Vịnh
Mỹ bán 8,1 tỷ USD vũ khí cho các đồng minh vùng Vịnh

(Dân trí) - Mỹ đã thông qua các thương vụ có tổng trị giá 8,1 tỷ USD bán vũ khí cho Ả rập Xê út, Jordan, UAE trong một nỗ lực nhằm “chống lại hành vi thù địch của Iran” tại khu vực.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:11

Những gương mặt sáng giá cho “ghế nóng” thủ tướng Anh
Những gương mặt sáng giá cho “ghế nóng” thủ tướng Anh

(Dân trí) - Nhiều thành viên cấp cao của đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh từ lâu đã chuẩn bị cho kế hoạch kế nhiệm vị trí lãnh đạo đảng và thủ tướng của bà Theresa May khi sự ra đi của bà đã được dự đoán từ trước.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:07

Lo Iran "động binh", Mỹ tiếp tục đưa thêm quân, máy bay chiến đấu tới Trung Đông
Lo Iran "động binh", Mỹ tiếp tục đưa thêm quân, máy bay chiến đấu tới Trung Đông

(Dân trí) - Mỹ xác nhận sẽ điều thêm quân nhân, máy bay chiến đấu, lá chắn phòng không tới Trung Đông nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ và các đồng minh trong khu vực trước nguy cơ tấn công của Iran.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 07:00

Chặng đường chính trị sóng gió của nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử Anh
Chặng đường chính trị sóng gió của nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử Anh

(Dân trí) - Bà Theresa May, nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử Anh, đã nghẹn ngào nói lời từ chức khi tiến trình Brexit, sự kiện lớn nhất trên con đường chính trị của bà, vẫn còn đang dang dở.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:29

Đại học Mỹ sa thải 2 giáo sư vì mối quan hệ không khai báo với Trung Quốc
Đại học Mỹ sa thải 2 giáo sư vì mối quan hệ không khai báo với Trung Quốc

(Dân trí) - Đại học Emory tại thành phố Atlanta, Mỹ đã sa thải 2 giáo sư được chính phủ Mỹ tài trợ vì không tiết lộ các nguồn hỗ trợ nước ngoài và mối quan hệ nghiên cứu tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 09:56

Triều Tiên đặt điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ
Triều Tiên đặt điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay đã đổ lỗi cho Mỹ về thất bại của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, đồng thời đặt điều kiện để nối lại các cuộc đàm phán song phương vốn đang rơi vào bế tắc.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:29

Thuyền trưởng tàu sân bay Anh mất chức vì sử dụng xe công bừa bãi
Thuyền trưởng tàu sân bay Anh mất chức vì sử dụng xe công bừa bãi

(Dân trí) - Chỉ huy tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hoàng gia Anh đã bị cách chức sau khi ông này và vợ bị “tố” sử dụng một chiếc xe của Bộ Quốc phòng để phục vụ các mục đích cá nhân.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:39

Nhật Bản “trải thảm đỏ” đón ông Trump công du lần đầu tiên trong triều đại mới
Nhật Bản “trải thảm đỏ” đón ông Trump công du lần đầu tiên trong triều đại mới

(Dân trí) - Nhân dịp ông Donald Trump sẽ trở thành lãnh đạo thế giới đầu tiên thăm Nhật Bản trong triều đại mới - Lệnh Hòa, Tokyo đã chuẩn bị màn đón tiếp trang trọng đối với Tổng thống Mỹ.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 05:22

Thủ tướng Anh Theresa May nghẹn ngào tuyên bố từ chức
Thủ tướng Anh Theresa May nghẹn ngào tuyên bố từ chức

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May hôm nay thông báo sẽ từ chức trong bối cảnh chặng đường đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang bế tắc.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:32

Tổng thống Trump: “Tôi là một thiên tài cực kỳ ổn định”
Tổng thống Trump: “Tôi là một thiên tài cực kỳ ổn định”

(Dân trí) - Ông Donald Trump đã tự nhận mình là “một thiên tài cực kỳ ổn định”, bác bỏ nhận định của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng ông là một tổng thống thiếu bình tĩnh.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Interpol phá mạng lưới lạm dụng tình dục trẻ em có nạn nhân 15 tháng tuổi
Interpol phá mạng lưới lạm dụng tình dục trẻ em có nạn nhân 15 tháng tuổi

(Dân trí) - Một mạng lưới lạm dụng tình dục trẻ em hoạt động trên web đen tại nhiều nước trong đó có Mỹ, Thái Lan và Australia đã bị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol đánh sập. 50 nạn nhân của mạng lưới này đã được nhận diện, trong đó em nhỏ nhất chỉ có 15 tháng tuổi.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:17

Tân Tổng thống Ukraine muốn loại bỏ toàn bộ vũ khí Liên Xô khỏi quân đội
Tân Tổng thống Ukraine muốn loại bỏ toàn bộ vũ khí Liên Xô khỏi quân đội

(Dân trí) - Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng quân đội Kiev cần loại bỏ toàn bộ vũ khí và tiêu chuẩn quân sự từ thời Liên Xô cũ và thay vào đó áp dụng tiêu chuẩn của phương Tây.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 02:58

"Trung Quốc đừng hi vọng về một Nhà Trắng thân thiện"
"Trung Quốc đừng hi vọng về một Nhà Trắng thân thiện"

(Dân trí) - Trung Quốc nên từ bỏ hi vọng về một Nhà Trắng thân thiện, bởi không chỉ Tổng thống Trump mà một nhân vật Dân chủ nào đó cũng sẽ cứng cắn tương tự với Bắc Kinh, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon cảnh báo. Do đó, ông này cũng dự đoán rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục là vấn đề chính của chiến tranh cử tổng thống Mỹ 2020.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 02:22

“Cú đấm thép” của Tổng thống Trump có thể khiến Trung Quốc chao đảo
“Cú đấm thép” của Tổng thống Trump có thể khiến Trung Quốc chao đảo

(Dân trí) - Bản năng của Tổng thống Donald Trump đã đúng khi mách bảo ông rằng Mỹ cần tái cân bằng mối quan hệ thương mại với Trung Quốc. Và cũng phải cần đến một “cú đấm thép” như ông thì mới có thể khiến Bắc Kinh chú ý.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 12:42

Tổng thống Trump gây bất ngờ với phái đoàn tháp tùng tới Anh
Tổng thống Trump gây bất ngờ với phái đoàn tháp tùng tới Anh

(Dân trí) - Danh sách tham gia chuyến công du chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là có 4 người con ruột, 1 con rể và 1 con dâu. Đây là thông tin gây bất ngờ do dư luận vì một số người con của ông Trump không có vai trò trong chính quyền Mỹ hiện tại.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:43

"Người bán trà hèn mọn" giành chiến thắng lịch sử
"Người bán trà hèn mọn" giành chiến thắng lịch sử

Ông tự gọi mình là người canh gác của Ấn Độ, cho dù vẫn còn một vài nhóm nhỏ chưa cảm thấy an toàn. Ông tự hào với xuất thân khiêm tốn của mình nhưng vẫn tiếp sức cho các tỷ phú. Ông nói ngôn ngữ của giới kinh doanh, nhưng chưa tạo đủ việc làm cho những người dân khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:28

Khoảnh khắc tên lửa Trung Quốc gặp sự cố, vỡ vụn trên không trung
Khoảnh khắc tên lửa Trung Quốc gặp sự cố, vỡ vụn trên không trung

(Dân trí) - Mạng xã hội Trung Quốc xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh tên lửa Long March 4C mang vệ tinh đi vào không gian gặp sự cố chỉ vài phút sau khi phóng, khiến nó vỡ vụn trên không trung.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:02

Nga dọa đáp trả nếu Mỹ triển khai radar sát biên giới
Nga dọa đáp trả nếu Mỹ triển khai radar sát biên giới

(Dân trí) - Nga tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai một cơ sở radar ở Na Uy vì lo ngại rằng công nghệ này được sử dụng để do thám Moscow.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:31

Ông chủ Wikileaks bị Mỹ truy tố thêm 17 tội, đối diện án tù 175 năm
Ông chủ Wikileaks bị Mỹ truy tố thêm 17 tội, đối diện án tù 175 năm

(Dân trí) - Một tòa án liên bang Mỹ đã truy tố ông chủ WikiLeaks Julian Assange thêm 17 tội danh với cáo buộc vi phạm đạo luật tình báo. Ông Assange có thể phải đối mặt với án tù 175 năm cho các tội này.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:24

Lầu Năm Góc yêu cầu điều thêm quân nhân tới Trung Đông “nắn gân” Iran
Lầu Năm Góc yêu cầu điều thêm quân nhân tới Trung Đông “nắn gân” Iran

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan xác nhận thông tin rằng Lầu Năm Góc đang yêu cầu điều thêm binh sĩ tới khu vực Trung Đông để ngăn mối đe dọa từ Iran trong khu vực.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:39

Tổng thống Trump nói Huawei “rất nguy hiểm”
Tổng thống Trump nói Huawei “rất nguy hiểm”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng Huawei “rất nguy hiểm” và những tranh cãi liên quan tới tập đoàn viễn thông khổng lồ này có thể được giải quyết trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:34

Iran tuyên bố không đầu hàng Mỹ dù bị ném bom
Iran tuyên bố không đầu hàng Mỹ dù bị ném bom

(Dân trí) - Tổng thống Iran tuyên bố nước này sẽ không khuất phục trước sức ép của Mỹ và từ bỏ mục tiêu ngay cả khi bị ném bom.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:53