Thứ tư, 27/05/2015 - 14:01

Trung Quốc lớn tiếng dọa Philippines đừng khiêu khích trên Biển Đông

Dân trí

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 26/5 lớn tiếng đe dọa rằng "Bắc Kinh sẽ không bắt nạt các nước nhỏ hơn, nhưng Manila cũng đừng khiêu khích" sau khi Philippines tuyên bố sẽ điều máy bay quân sự bay qua khu vực Trung Quốc cấm tại Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh:

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: Alalam)

Times of India (TOI) hôm nay dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lên tiếng phản đối việc Philippines quyết định sẽ điều máy bay quân sự bay qua khu vực Trung Quốc cấm, đồng thời phản đối cáo buộc do Philippines đưa ra rằng Trung Quốc ỷ thế nước lớn bắt nạt các nước nhỏ hơn.

“Đây là lời khuyên nhỏ dành cho Philippines, Trung Quốc sẽ không bắt nạt các nước nhỏ hơn, nhưng đừng có liên tục gây sự. Chúng tôi hy vọng Manila sẽ ngừng các hành động khiêu khích và quay về con đường đàm phán”, bà Hoa lớn tiếng tuyên bố và ngầm đe dọa Philippines.

Phát biểu này được Trung Quốc đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố, các máy bay thương mại và quân sự của nước này sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông, bất chấp cảnh báo của Trung Quốc tại khu vực.

“Chúng tôi vẫn sẽ bay trên các tuyến đường mà chúng tôi đang bay dựa trên luật pháp quốc tế của nhiều công ước khác nhau mà chúng tôi đã ký kết”, ông Aquino nói với phóng viên trong ngày 26/5. Cơ quan hàng không dân dụng Philippines cũng cho biết các máy bay thương mại của họ vẫn bay qua vùng biển được xem như tuyến hàng không quốc tế này.

Hiện Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, khu vực có tới 5.000 tỷ USD được vận chuyển qua mỗi năm. Bắc Kinh đang ráo riết tiến hành cải tạo đất quy mô lớn tại những bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, âm mưu xây dựng các cơ sở quân sự tại đây với những đường băng và cảng hải quân lớn.

Trong ngày 26/5, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc còn tổ chức lễ khởi công 2 ngọn hải đăng tại đá Gạc Ma và đá Châu Viên, thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

Cũng trong cuộc họp báo hôm qua, bà Hoa đã lên tiếng biện bạch cho hoạt động xây dựng trái phép này. Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nêu ra lí lẽ rằng: “Các hoạt động xây dựng tại quần đảo Trường Sa chỉ là nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác cứu hộ cứu nạn trên biên, nghiên cứu khoa học biển,…”

Bên cạnh đó, Quốc Vụ viện Trung Quốc ngày 26/5 công bố Sách Trắng Quốc phòng trong đó nêu rõ ý định mở rộng tầm hoạt động của Hải quân nước này. Tờ TOI nhận định Sách Trắng này không chỉ có tác động mạnh mẽ tới các nước trong khu vực Biển Đông mà còn tạo ra một thách thức trực tiếp tới Hải quân Ấn Độ.
Thoa Phạm
Theo TOI