Trung Quốc mất dần bạn bè tại Washington

Dân trí Giới phân tích nhận định rằng Trung Quốc ngày càng mất dần sự ủng hộ của giới chính trị gia tại Washington, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại nhằm vào nước này.
>>Cuộc chiến Mỹ-Trung: "Cây gậy" thuế quan và "lằn ranh đỏ"
>>Mỹ gia tăng thách thức Trung Quốc trên mọi mặt trận

Trung Quốc mất dần bạn bè tại Washington - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Quan hệ tốt hơn với Trung Quốc từng nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng tại Washington.

Bắt đầu với chuyến thăm lịch sử của cựu Tổng thống Richard Nixon tới Bắc Kinh vào năm 1972, các chính quyền sau đó - cả Dân chủ lẫn Cộng hòa - đều tìm cách cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.

Cựu Tổng thống Dân chủ Jimmy Carter đã chính thức công nhận quan hệ với Trung Quốc, và cựu Tổng thống Dân chủ George H.W. Bush đã duy trì đối thoại với các lãnh đạo Trung Quốc sau những năm sau sự kiện Thiên An Môn, và cựu Tổng thống Dân chủ Bill Clinton ủng hộ Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Lưỡng đảng ủng hộ ông Trump cứng rắn với Trung Quốc

Cảm giác ổn định và đáng tin cậy đó đã bắt đầu thay đổi trong thời kỳ của Tổng thống Donald Trump. Tuần này, ông đã gia tăng cuộc tấn công nhằm vào tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc Huawei, trong bối cảnh chiến tranh thương mại căng thẳng với Bắc Kinh đang gây các khó khăn kinh tế cho cả hai bên.

Nhưng mặc dù có nhiều vấn đề mà ông Trump gây tranh cãi, không chỉ với các thành viên trong chỉnh đảng Cộng hòa mà cả đảng Dân chủ, thì vấn đề này lại không phải như vậy. Sự đồng thuận lưỡng đảng chống lại Bắc Kinh đã tăng lên trong những tháng gần đây, với việc một số nghị sĩ đối lập tại Washington thậm chí còn kêu gọi ông Trump có cách tiếp cận cứng rắn hơn.

Hãng tin CNN dẫn lời ông Patrick Lozada, giám đốc về Trung Quốc tại công ty cố vấn chiến lược Albright Stonebridge Group (ASG) tại Washington, cho rằng có một sự cứng rắn rộng lớn hơn trên chính trường Mỹ nhằm vào Trung Quốc. “Vấn đề từ sự đồng thuận này là trong bối cảnh không có sự lập luận phản biện đáng tin cậy, sự thật thực tế đôi khi có thể bị bỏ qua khi mọi người đua nhau để xem ai diều hâu hơn” (với Trung Quốc).

Khi ông Trump công bố các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc hồi năm ngoái, thậm chí còn có những phàn nàn từ chính các thành viên hàng đầu của đảng Dân chủ rằng ông đã chưa hành động đủ mạnh.

“Mỹ phản có hành động mạnh mẽ, linh hoạt và chiến lược chống lại các chính sách thương mại rất không công bằng của Mỹ”, Hạ nghị sĩ Mỹ Nancy Pelosi nói khi đó. “Nhưng tuyên bố hôm nay chỉ là sự khởi đầu, và chính quyền Trump phải hành động nhiều hơn nữa vì các nhà sản xuất và người lao động Mỹ”.

Thậm chí ngày nay, khi việc mở rộng các biện pháp thuế quan đã bắt đầu tác động tới các nhà sản xuất và người tiêu dùng tại Mỹ, ban lãnh đạo đảng Dân chủ vẫn không chỉ trích ông Trump về vấn đề này.

“Chúng ta không nên chỉ có một cuộc chiến đa mặt trận nhằm vào thuế quan”, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer nói. “Tôi tập trung vào mọi vấn đề về Trung Quốc. Chúng ta cần kêu gọi châu Âu, Canada và Mexico đứng về phía chúng ta và tập trung vào Trung Quốc. Đó đều là một mối đe dọa lớn”.

Về phía ông Trump, những tiếng nói chỉ trích thỏa thuận của ông đã bị lấn át bởi các thành viên Cộng hòa vốn đang muốn có hành động cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, nhưng nhiều người lại tìm cách ngăn cản ông mở rộng thuế quan với các đồng minh châu Âu.

Thượng nghị sĩ John Barrasso nói Tổng thống Trump đã đúng khi nhắm vào Trung Quốc và ông ủng hộ những gì nhà lãnh đạo Mỹ đang làm.

Richard Hass, Chủ tịch Hội đồng đối ngoại, một tổ chức nghiên cứu ở New York, hồi tháng 2 nói rằng khó có thể tìm thấy một sự đồng thuận nào khác trong chính sách ngoại giao của Mỹ lại diễn ra nhanh và sâu rộng như sự đồng thuận về Trung Quốc.

“Mọi người ngày càng lo ngại về các biện pháp thương mại của Trung Quốc và sự đánh cắp thương mại. Nhưng điều đó cũng phản ánh những gì đang xảy ra tại Trung Quốc: sự đối xử với người Duy Ngô Nhĩ, việc loại bỏ giới hạn nhiệm kỳ lãnh đạo và cả những lo ngại chiến lược ở Biển Đông và những gì Trung Quốc đã làm ở đó”, ông Hass nói.

Nhà phân tích Lozada nói thêm, Trung Quốc đã không nắm bắt được sự thay đổi trong nền chính trị Mỹ và những lo ngại ngày càng gia tăng về tốc độ cải cách tại Trung Quốc. Khi Tổng thống Trump nhậm chức, họ chỉ coi ông ấy là một doanh nhân mà không xem xét nghiêm túc các bình luận của ông ấy về thương mại trong chiến dịch tranh cử và sự hoài nghi ngày càng tăng về vai trò của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu ở mọi cấp độ”.

Nguy cơ bất đồng ngày càng lớn

Giới chuyên gia cũng cảnh báo về sự bất đồng ngày càng lớn giữa hai cường quốc thế giới. Họ nói rằng khả năng quan hệ Trung - Mỹ đạt tới ngưỡng nguy hiểm và biến thành một cuộc xung đột quy mô rộng là khá thấp, nhưng có thật. Các lãnh đạo quân đội Mỹ đã bày tỏ lo ngại về các hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông và với Đài Loan, trong bối cảnh Washington tăng cường các hoạt động quân sự trong khu vực, điều mà Bắc Kinh xem là sự khiêu khích.

Đài Loan đã tìm cách mua các vũ khí của Mỹ và vận động để có sự ủng hộ lớn hơn từ Washington. Sự tồn tại ngày nay của hòn đảo luôn được đảm bảo ở một mức độ nào đó dựa vào niềm tin rằng Mỹ có thể hỗ trợ trong trường hợp xung đột quân sự với Bắc Kinh xảy ra.

Và mặc dù mối quan hệ giữa hai nước ít có khả năng xấu đi tới mức độ thành xung đột thực sự nhưng có một nguy cơ là một cuộc Chiến tranh Lạnh mới đang hình thành, khi đó các quốc gia khác buộc phải lựa chọn đứng về bên này hay bên kia.

An Bình

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Tỷ phú gốc Phi giàu nhất Mỹ gây “sốc” vì trả nợ 40 triệu USD cho sinh viên
Tỷ phú gốc Phi giàu nhất Mỹ gây “sốc” vì trả nợ 40 triệu USD cho sinh viên

(Dân trí) - Ông Robert F. Smith, tỷ phú gốc phi giàu nhất nước Mỹ, đã gây bất ngờ lớn cho các sinh viên một đại học và dư luận nước này khi tuyên bố chi 40 triệu USD trả món nợ học phí cho gần 400 sinh viên.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:27

Huawei tuyên bố không khuất phục sau cảnh báo cấm vận của Mỹ
Huawei tuyên bố không khuất phục sau cảnh báo cấm vận của Mỹ

(Dân trí) - Nhà sáng lập tập đoàn Huawei tuyên bố sẵn sàng đối phó với các động thái gây cản trở của Mỹ và không chịu khuất phục trước áp lực từ Washington.

Thứ hai, 20/05/2019 - 09:23

Tên lửa rơi gần Đại sứ quán Mỹ ở Iraq giữa lúc Trung Đông "căng như dây đàn"
Tên lửa rơi gần Đại sứ quán Mỹ ở Iraq giữa lúc Trung Đông "căng như dây đàn"

(Dân trí) - Một tên lửa đã rơi ngay gần Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang leo thang.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:29

Quân đội Venezuela cảnh báo chờ Mỹ với vũ khí trong tay
Quân đội Venezuela cảnh báo chờ Mỹ với vũ khí trong tay

(Dân trí) - Lực lượng quân sự Venezuela đã thể hiện sự ủng hộ dành cho chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và cảnh báo đáp trả bất kỳ sự can thiệp nào của quân đội Mỹ.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:00

Ông Trump gây tranh cãi vì quay video chỉ trích đối thủ trên chuyên cơ Không Lực Một
Ông Trump gây tranh cãi vì quay video chỉ trích đối thủ trên chuyên cơ Không Lực Một

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có hành động gây tranh cãi khi quay một đoạn video chỉ trích chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của Thị trưởng New York Bill de Blasio trên chuyên cơ Không Lực Một.

Thứ hai, 20/05/2019 - 07:59

Mỹ cảnh báo máy bay dân sự qua Vịnh Ba Tư có thể bị bắn nhầm
Mỹ cảnh báo máy bay dân sự qua Vịnh Ba Tư có thể bị bắn nhầm

Hôm 18-5, các quan chức ngoại giao Mỹ khuyến cáo các hãng máy bay thương mại bay trên vịnh Ba Tư phải đối mặt với nguy cơ bị “nhận diện nhầm", trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang gia tăng.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:17

Vùng Vịnh nóng lên từng ngày: Ông Trump lại dọa Iran
Vùng Vịnh nóng lên từng ngày: Ông Trump lại dọa Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa Iran trong một thông điệp đăng trên mạng xã hội Twitter sáng sớm ngày 20/5, gây ra những lo ngại về một cuộc xung đột quân sự tiềm tàng giữa Mỹ và Iran trong khu vực, giữa lúc căng thẳng leo thang đáng báo động.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:14

Tổng thống Ukraine tuyên bố giành lại Crimea, Nga phản pháo
Tổng thống Ukraine tuyên bố giành lại Crimea, Nga phản pháo

(Dân trí) - Quan chức Nga đã lên tiếng “phản pháo” sau khi Tổng thống đắc cử Ukraine tuyên bố Kiev sẽ giành lại bán đảo Crimea - vùng lãnh thổ được Moscow sáp nhập từ năm 2014.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:03

Ai có thể đánh bại ông Donald Trump?
Ai có thể đánh bại ông Donald Trump?

Chính trường nước Mỹ hiện xảy ra một hiện tượng được xem là khá kỳ lạ - đó là có quá nhiều thành viên Đảng Dân chủ tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2020, trong đó có 6 nữ ứng cử viên.

Thứ hai, 20/05/2019 - 05:46

Cựu Thống đốc California bị đá vào lưng
Cựu Thống đốc California bị đá vào lưng

(Dân trí) - Cựu thống đốc California Arnold Schwarzenegger, một ngôi sao điện ảnh Hollywood, đã bị một người đàn ông đá vào lưng khi ông đang tham dự một sự kiện thể thao ở Nam Phi.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:00

Tướng Iran nói không muốn chiến tranh, nhưng không sợ chiến tranh
Tướng Iran nói không muốn chiến tranh, nhưng không sợ chiến tranh

(Dân trí) - Một tướng cấp cao của quân đội Iran đã khẳng định Iran không mong muốn chiến tranh, nhưng không sợ chiến tranh.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 05:17

Kinh hoàng những vụ giết người phi tang xác bằng bê tông gây chấn động thế giới
Kinh hoàng những vụ giết người phi tang xác bằng bê tông gây chấn động thế giới

(Dân trí) - Trên thế giới đã có nhiều vụ việc giết người rồi phi tang xác vào bê tông gây “sốc” cho dư luận vì mức độ tàn bạo.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 04:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghị sĩ đảng Cộng hòa đầu tiên ủng hộ luận tội Tổng thống Trump
Nghị sĩ đảng Cộng hòa đầu tiên ủng hộ luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hạ nghị sĩ Justin Amash, một nhân vật có quan điểm chỉ trích ông Donald Trump, đã trở thành nhà làm luật đầu tiên của đảng Cộng hòa cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trumpđã có hành vi đủ điều kiện để bị đưa ra luận tội.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 01:35

Câu chuyện phi thường của nữ phi công Mỹ lái máy bay bằng chân
Câu chuyện phi thường của nữ phi công Mỹ lái máy bay bằng chân

(Dân trí) - Tuy không có 2 cánh tay từ lúc mới ra đời, nhưng cô gái Mỹ Jessica Cox đã không đầu hàng số phận và sống hết mình với niềm đam mê được trở thành phi công dù cô phải học điều khiển máy bay bằng chân.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 10:29

Liên đảng Australia chiến thắng trong bầu cử nhờ tranh cử hiệu quả
Liên đảng Australia chiến thắng trong bầu cử nhờ tranh cử hiệu quả

Đến này liên minh cầm quyền Australia đã được xác định là bên chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này, với những cam kết “an toàn”.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 10:25

Bê bối "danh sách cưỡng hiếp" nhằm vào các nữ thủy thủ tàu ngầm Mỹ
Bê bối "danh sách cưỡng hiếp" nhằm vào các nữ thủy thủ tàu ngầm Mỹ

(Dân trí) - Các thủy thủ trên một tàu ngầm Mỹ đã lập ra một bản “danh sách cưỡng hiếp” nhằm vào các nữ đồng đội của họ. Chỉ huy của tàu đã bị sa thải sau khi bê bối được đưa ra ánh sáng.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 10:06

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ hợp tác sản xuất “rồng lửa” S-500 với Nga
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ hợp tác sản xuất “rồng lửa” S-500 với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố rằng thương vụ mua S-400 từ đối tác Nga là “ván đã đóng thuyền” và nhấn mạnh Ankara cũng sẽ hợp tác với Moscow trong việc sản xuất hệ thống phòng không rồng lửa tối tân hơn, S-500

Chủ nhật, 19/05/2019 - 09:25

Phòng không Syria ngày thứ 2 liên tiếp bắn hạ tên lửa từ Israel
Phòng không Syria ngày thứ 2 liên tiếp bắn hạ tên lửa từ Israel

(Dân trí) - Syria cho hay hệ thống phòng thủ của nước này đã bắn rơi nhiều vật thể bay từ vùng lãnh thổ do Israel kiểm soát, chỉ chưa đầy 24h sau vụ tấn công đầu tiên.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:42

Nga - phương Tây tranh cãi nảy lửa về Syria tại Liên Hợp Quốc
Nga - phương Tây tranh cãi nảy lửa về Syria tại Liên Hợp Quốc

Sau khi ít nhất 18 trung tâm y tế ở Syria bị tấn công, Nga và phương Tây đã “đấu khẩu” gay gắt trong việc xác định ai là thủ phạm gây ra các vụ này.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 05:32

Loại vũ khí nào sẽ là xu hướng của thế kỷ 21?
Loại vũ khí nào sẽ là xu hướng của thế kỷ 21?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết vũ khí laser sẽ đóng vai trò quan trọng đối với các lực lượng vũ trang Nga vào thế kỷ 21.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 05:25

Đông Nam Á trở thành điểm nóng của nạn ấu dâm qua mạng
Đông Nam Á trở thành điểm nóng của nạn ấu dâm qua mạng

(Dân trí) - Các chuyên gia và nhà hoạt động xã hội cảnh báo rằng các hoạt động ấu dâm qua mạng tại Đông Nam Á có dấu hiệu ngày càng gia tăng, gây nguy hại đến những trẻ em, một trong những đối tượng dễ bị tổn thương. Việt Nam cũng được cho là đang nằm trong tầm cảnh báo của vấn nạn này.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 05:23

Chuyên gia cảnh báo kết cục thảm họa cho cả Mỹ và Iran cùng “động binh”
Chuyên gia cảnh báo kết cục thảm họa cho cả Mỹ và Iran cùng “động binh”

(Dân trí) - Trước tình hình căng thẳng đang leo thang dồn dập giữa Mỹ và Iran ở Trung Đông, các chuyên gia cảnh báo rằng nếu chiến tranh thật sự nổ ra, sẽ không có bên nào thực sự thắng cuộc, thậm chí một kết cục thảm họa là điều có thể xảy ra.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 05:22

Triều Tiên gọi Mỹ là "quốc gia gangster", yêu cầu trả tàu hàng ngay tức thì
Triều Tiên gọi Mỹ là "quốc gia gangster", yêu cầu trả tàu hàng ngay tức thì

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay đã gửi thư trực tiếp tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đề nghị can thiệp giải quyết vụ Mỹ bắt giữ “trái phép” một trong các tàu hàng của nước này. Giận giữ về vụ việc, Bình Nhưỡng thậm chí còn gọi Mỹ là "quốc gia xã hội đen".

Thứ bảy, 18/05/2019 - 04:23

Thái Lan: Chú chó què gây "bão" vì cứu bé sơ sinh bị mẹ chôn sống
Thái Lan: Chú chó què gây "bão" vì cứu bé sơ sinh bị mẹ chôn sống

(Dân trí) - Một chú chó bị liệt 1 chân ở Thái Lan đã được dư luận nước này gọi là “người hùng” vì đã phát hiện ra em bé sơ sinh bị chính mẹ ruột chôn sống trên một cánh đồng.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 03:03