Thứ ba, 20/01/2015 - 10:49

Trung Quốc mô phỏng "khủng bố Paris" để diễn tập chống khủng bố?

Sở cảnh sát Bắc Kinh đã có đợt tập trận chống khủng bố đầu tiên của năm 2015 vào chiều thứ sáu nhằm đảm bảo sự chuẩn bị an ninh đặc biệt cho Tết Nguyên đán.

Buổi diễn tập có sự tham gia của khoảng 200 cảnh sát, bao gồm cả lực lượng quân đội đặc biệt và cảnh sát vũ trang.
Ngoài ra còn có hai máy bay trực thăng và hơn 40 chiếc xe thường được dùng cho điều khiển giao thông và các ứng phó khẩn cấp khác cũng được sử dụng – một phát ngôn viên cảnh sát cho biết.

Trong buổi diễn tập, các chiến sĩ cảnh sát đã cho thấy họ có khả năng giải quyết các sự cố khủng bố diễn ra như mô phỏng trong vòng 40 phút. Ma Đồng, Phó trưởng khoa chống khủng bố của Bắc Kinh Văn phòng Công an cho biết các bài tập được thực hiện nhằm kiểm tra khả năng phản ứng và phối hợp của cảnh sát.

Trường hợp giả định được đưa ra là hai kẻ khủng bố có ý định tấn công Bắc Kinh. Cảnh sát thiết lập các trạm kiểm soát trên các tuyến đường chính của thành phố. Hai tên khủng bố sau đó đã cố gắng tiếp cận thủ đô. Kết cục, một trong hai tên khủng bố bị bắn chết, tên còn lại bị thương và bị bắt.

Trực thăng Trung Quốc diễn tập chống khủng bố

 Trực thăng Trung Quốc diễn tập chống khủng bố

Sau đó, ba tên khủng bố khác tấn công các thường dân ở Bắc Kinh. Cảnh sát triển khai lực lượng đến hiện trường trong vòng một phút và giết chết một tên. Hai tên còn lại xông vào một cửa hàng và bắt giữ hai người làm con tin. Sau khi đàm phán thất bại, cảnh sát đã bắn chết cả hai để cứu thoát những con tin.

Trong năm ngoái, Sở cảnh sát Bắc Kinh đã tiến hành tổng cộng 11 cuộc diễn tập chống khủng bố. Năm nay Bắc Kinh sẽ tăng cường nỗ lực chống khủng bố và đảm bảo sự ổn định và an ninh của thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới cũng như các phiên họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc và Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc.

Trường hợp giả định chống khủng bố lần này của Trung Quốc tương đối có những nét tương đồng với vụ khủng bố thảm sát Charlie Hebdo và tấn công cửa hàng do Thái ở Paris.

Theo Lê Trang – Bích Trâm
Pháp luật TPHCM