Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:46

Trung Quốc mua thêm đậu nành Mỹ trước ngày đàm phán thương mại

Dân trí

Trung Quốc đã mua thêm đậu nành từ Mỹ trong một động thái được cho là nhằm xoa dịu căng thẳng với Washington trước khi bước vào bàn đàm phán.

Trung Quốc mua thêm đậu nành Mỹ trước ngày đàm phán thương mại - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AFP)

Trung Quốc đã mua thêm 204.000 tấn đậu nành từ Mỹ vào ngày 13/9. Trước đó một ngày, Bắc Kinh cũng đặt mua 600.000 tấn đậu nành chuyển từ Mỹ tới Trung Quốc từ tháng 10 đến tháng 12.

Số lượng đậu nành Mỹ được Trung Quốc mua trong tuần này không lớn vì Mỹ ước tính sản xuất hơn 100 triệu tấn đậu nành trong giai đoạn 2018 - 2019. Tuy nhiên, đây là đợt mua đậu nành từ Mỹ lớn nhất của Trung Quốc kể từ khi Bắc Kinh đáp trả đòn áp thuế của Washington bằng cách áp thuế 25% đối với đậu nành Mỹ. Động thái này của Trung Quốc khiến giá đậu nành của Mỹ chênh lệch hơn hẳn so với các nhà cung cấp khác, chủ yếu tại các nước Nam Mỹ.

Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ miễn áp thuế bổ sung đối với một số mặt hàng nông sản Mỹ, trong đó có đậu nành và thịt lợn, mà Bắc Kinh mua với số lượng lớn. Trung Quốc cũng cho phép các doanh nghiệp trong nước mua “số lượng nhất định” nông sản Mỹ.

Việc Trung Quốc áp thuế với đậu nành Mỹ khiến nông dân Mỹ bị thiệt hại và phải trông cậy vào tiền trợ cấp của chính phủ liên bang. Do vậy, động thái mua đậu nành trở lại của Bắc Kinh được xem là tín hiệu tốt cho cả hai nước.

Một số chuyên gia cho rằng phía Trung Quốc sẽ không thể mua đậu nành Mỹ nếu giá của mặt hàng này cao hơn so với các nước khác. Tuy nhiên, do kho dự trữ hàng năm của các nhà sản xuất đậu nành tại Nam Mỹ đang cạn dần và đẩy giá đậu nành lên cao, nên đậu nành Mỹ có giá cạnh tranh hơn.

Việc Trung Quốc đồng ý mua hàng trăm tấn đậu nành của Mỹ được cho là kết hợp của cả hai yếu tố là giá cả tốt và thiện chí của Bắc Kinh.

Trung Quốc tuần này công bố 2 danh sách bao gồm 16 mặt hàng Mỹ sẽ được miễn thuế nhập khẩu bổ sung trong khoảng thời gian từ 17/9/2019 tới 16/9/2020.

Các động thái của Trung Quốc diễn ra trước khi các quan chức cấp thấp của nước này và Mỹ gặp nhau vào tuần tới tại Washington. Tiếp đó, các nhà đàm phán thương mại cấp cao của hai nước dự kiến sẽ gặp nhau vào đầu tháng 10.

Trước khi Trung Quốc có các động thái “xuống thang” trong cuộc chiến thương mại, Tổng thống Donald Trump ngày 11/9 tuyên bố đồng ý lùi thời điểm tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc thêm hai tuần.

Thành Đạt

Theo Straitstimes