Thứ tư, 09/08/2017 - 10:10

Trung Quốc nói căng thẳng biên giới với Ấn Độ đang ở thời điểm “nguy hiểm”

Dân trí

Nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng gần hai tháng qua giữa Trung Quốc và Ấn Độ ở cao nguyên Doklam bằng các giải pháp ngoại giao vẫn rơi vào bế tắc khi hai bên từ chối đơn phương rút quân. Truyền thông Trung Quốc cho rằng, căng thẳng đang ở thời điểm “nguy hiểm”.


Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới chung (Ảnh: AFP)

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới chung (Ảnh: AFP)

Reuters ngày 9/8 dẫn nguồn thạo tin đàm phán cho biết, gần hai tháng kể từ khi căng thẳng nổ ra ở cao nguyên Doklam thuộc biên giới tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan, một đồng minh của Ấn Độ, đến nay nỗ lực xoa dịu căng thẳng gần như không mang lại kết quả.

Trung Quốc yêu cầu Ấn Độ đơn phương rút quân khỏi Doklam, mặt khác từ chối đề nghị tương tự của New Delhi. Kể từ đó đến nay, hai bên không có bất cứ động thái nào cho thấy sẽ rút bớt quân khỏi “điểm nóng” Doklam.

Truyền thông Trung Quốc nói rằng, căng thẳng hiện nay ở Doklam đang ở “thời điểm nguy hiểm”. Các chuyên gia quân sự cũng đánh giá đây là cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất giữa Trung Quốc và Ấn Độ kể từ những năm 1980 khi hai bên điều động hàng nghìn binh sĩ tới khu vực biên giới.

Trong một bài viết đăng tải ngày 8/8, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo: “Nếu chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi tiếp tục phớt lờ cảnh báo tình hình đang rơi vào vòng xoáy mất kiểm soát này, Ấn Độ sẽ khó tránh các hành động trả đũa của Trung Quốc”.

Reuters dẫn nhận định của chuyên gia đối ngoại Ấn Độ Raja Mohan cho biết: “Cuộc xung đột này khó có một kết cục tốt đẹp”. Chuyên gia này cho rằng, Ấn Độ có thể sẽ không chịu nhượng bộ.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ bùng phát gần 2 tháng qua ở khu vực Doklam sau khi New Delhi triển khai binh sĩ ngăn phía Trung Quốc xây dựng một con đường ở đây. New Delhi cho rằng, hành động của Bắc Kinh là xâm phạm chủ quyền của Bhutan, một quốc gia đồng minh của họ. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này.

Vấn đề căng thẳng biên giới được cho là sẽ được giới chức Trung Quốc và Ấn Độ thảo luận tại hội nghị BRICS vào tháng tới ở Trung Quốc.

Minh Phương

Tổng hợp