Thứ tư, 26/10/2016 - 13:45

Trung Quốc nói được Mỹ trợ giúp trong chiến dịch “săn cáo”

Dân trí

Báo China Daily của Trung Quốc hôm nay 26/10 cho biết Bắc Kinh đang tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao với Mỹ nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước trong chiến dịch săn lùng các quan chức tham nhũng chạy trốn ra nước ngoài và thu hồi tài sản tẩu tán về nước.

Một quan tham Trung Quốc bị dẫn giải từ Canada về nước tại sân bay quốc tế Bắc Kinh vào năm 2011 (Ảnh: Reuters)
Một quan tham Trung Quốc bị dẫn giải từ Canada về nước tại sân bay quốc tế Bắc Kinh vào năm 2011 (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, tờ China Daily dẫn nguồn tin từ quan chức cấp cao của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương, cơ quan giám sát tham nhũng thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh và Washington hiện tăng cường các cuộc đàm phán nhằm dẫn độ 5 quan chức tham nhũng của Trung Quốc đang lánh nạn ở Mỹ về nước.

“Chúng tôi sẽ kịp thời đưa ra các bằng chứng liên quan cho những người đồng cấp Mỹ và chờ đợi thời điểm phù hợp để cùng phía Mỹ tiến hành cuộc điều tra chung. Chúng tôi đang tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ để đẩy nhanh tiến trình dẫn độ những đối tượng bỏ trốn về nước”, quan chức giấu tên cho biết.

Trong bài viết, China Daily đã nêu tên 2 cựu quan chức tham nhũng trong danh sách triệu hồi về Trung Quốc, gồm Yang Xiuzhu, cựu phó thị trưởng thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang và Xu Chaofan, cựu giám đốc khu vực của Ngân hàng Trung Quốc ở tỉnh Quảng Đông. Tuy nhiên, tờ báo này không nêu tên của 3 quan chức còn lại.

Cũng theo nguồn tin trên, Trung Quốc và Mỹ đang thảo luận để tiến tới việc ký kết thỏa thuận về “chia sẻ tài sản sung công quỹ” đối với những tài sản mà các quan tham đã tẩu tán ra nước ngoài.

Trung Quốc đã cam kết theo đuổi đến cùng chiến dịch truy lùng các quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài với tên gọi Chiến dịch săn cáo. Từ sau khi lên lãnh đạo đất nước cách đây 4 năm, Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo vấn nạn tham nhũng là mối đe dọa với sự sống còn của đảng Cộng sản Trung Quốc và quyết tâm đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng ở nước này. Chiến dịch này đến nay đã đưa ra ánh sáng nhiều quan chức tham nhũng từng giữ những chức vụ cao trong đảng, chính phủ, quân đội và các công ty nhà nước ở Trung Quốc.

Mỹ, Canada và Australia là 3 điểm đến phổ biến của các quan tham Trung Quốc sau khi bỏ trốn. Chính phủ của 3 nước trên đã yêu cầu Trung Quốc phải thực thi đầy đủ quy trình pháp lý trước khi dẫn độ các quan tham về nước. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã khiến không ít chính phủ nước ngoài bị lúng túng khi gửi các điều tra viên ra nước ngoài săn lùng các đối tượng tham nhũng về nước nhưng không nắm rõ luật của nước sở tại.

“Một điều cần thiết đó là (Trung Quốc) phải cung cấp bằng chứng xác đáng cho tòa án Mỹ, đồng thời phải bảo đảm rằng giới chức hành pháp Trung Quốc thông thạo luật Mỹ cũng như luật pháp quốc tế”, quan chức Bộ Tư pháp Trung Quốc Zhang Xiaoming nói với China Daily.

Thành Đạt

Tổng hợp