Chủ nhật, 19/04/2015 - 14:15

Trung Quốc nói gì về chỉ trích của G7?

Dân trí

Trung Quốc đã bác bỏ những chỉ trích của các ngoại trưởng G7 về tranh chấp hàng hải, báo chí nhà nước Trung Quốc ngày 18/4 đưa tin, sau khi các bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng đường băng trái phép trên một hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Một bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một đường băng tại bãi Chữ Thập (Ảnh:
Một bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một đường băng trái phép tại bãi Chữ Thập (Ảnh: AFP)

"Chúng tôi hi vọng các quốc gia liên quan tôn trọng nỗ lực của các nước trong khu vực để duy trì hòa bình và sự ổn định và hành động nhiều hơn nữa vì điều đó", người phát ngôn Bộ ngoại giao Hồng Lỗi nói trong cuộc họp báo ngày 18/4.

Các ngoại trưởng G7 gồm Đức, Nhật, Anh, Mỹ, Canada, Pháp và Ý ngày 15/4 đã bày tỏ lo ngại về "mọi hành động đơn phương như cải tạo đất quy mô lớn, vốn làm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng" ở Biển Đông và Hoa Đông.

"Chúng tôi kịch liệt phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm đòi hỏi các tuyên bố chủ quyền hoặc hàng hải thông qua sử dụng sự ép buộc, hăm dọa hoặc vũ lực", tuyên bố chung của khối G7 viết.

Tuyên bố trên diễn ra trong bối cảnh các bức ảnh vệ tinh chụp ngày 23/3 đã cho thấy Trung Quốc bắt đầu xây dựng một đường băng dài 3.000m ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Các nhà phân tích trước đó đã phỏng đoán rằng Trung Quốc đang xây dựng một đường băng, nhưng các bức ảnh được tạp chí quốc phòng Jane's công bố ngày 16/4 đã cung cấp bằng chứng xác thực đầu tiên: một đoạn đường băng ở mặc phía đông bắc của đảo Chữ Thập. Trung Quốc đã bắt đầu cải tạo đất tại bãi đá này từ năm 2014.

Các bức ảnh khác cho thấy Trung Quốc có khả năng đang xây dựng đường băng thứ 2 trên đảo Xu Bi cũng thuộc Trường Sa.

Giới phân tích quốc phòng cho hay việc xây dựng là một phần trong dự án cải tạo lớn hơn của Trung Quốc tại ít nhất 5 đảo ở Biển Đông.

Philippines hồi năm ngoái cho biết nước này tin rằng Trung Quốc đang xây dựng một đường băng trên bãi đá Gạc Ma ở Trường Sa.

Các bức ảnh khác còn cho thấy Trung Quốc đang mở rộng một đường băng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đã bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hơn 80% diện tịc Biển Đông, thậm chí các vùng biển gần bờ các nước khác.

An Bình
Theo AFP