Thứ ba, 16/02/2016 - 17:07

Trung Quốc nói Mỹ đổi tên đường trước đại sứ quán là “trò hề chính trị”

Dân trí

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 16/2 cảnh báo Mỹ sẽ phải lãnh “hậu quả nặng nề” nếu đổi tên đường phía trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington theo tên của nhân vật bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba. Bắc Kinh cho rằng, đó chỉ là “một trò hề chính trị”.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington. (Ảnh: AFP)
Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington. (Ảnh: AFP)

Thượng viện Mỹ hôm 12/2 đã bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch đổi tên đoạn đường phía trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington. Với kế hoạch này, địa chỉ Đại sứ quán Trung Quốc sẽ chuyển từ số 3505 đường International Place thành số 1 Lưu Hiểu Ba Plaza.

Ông Lưu Hiểu Ba là nhân vật bất đồng chính kiến ở Trung Quốc và bị bắt giam 11 năm từ năm 2009 với cáo buộc kích động lật đổ chính quyền. Mặc dù đang bị ngồi tù, nhưng năm 2010, Ủy ban giải Nobel của Na Uy vẫn quyết định trao giải Nobel hòa bình cho ông Lưu.

Ông Lưu Hiểu Ba là nhân vật bất đồng chính kiến ở Trung Quốc và bị bắt giam 11 năm từ năm 2009 với cáo buộc kích động lật đổ chính quyền. (Ảnh: AFP)
Ông Lưu Hiểu Ba là nhân vật bất đồng chính kiến ở Trung Quốc và bị bắt giam 11 năm từ năm 2009 với cáo buộc kích động lật đổ chính quyền. (Ảnh: AFP)

Việc Mỹ đổi tên đường để vinh danh nhân vật bất đồng chính kiến đã khiến Trung Quốc “nóng mặt”. Phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói, động thái của Washington là “đi ngược lại với nhưng quy tắc cơ bản về quan hệ quốc tế” và rằng Trung Quốc kịch liệt phản đối.

"Nếu dự luật được thông qua sẽ kéo theo những hậu quả nặng nề. Chúng tôi đề nghị Thượng viện Mỹ lập tức ngừng ủng hộ dự luật và hy vọng rằng giới điều hành của Mỹ sẽ chấm dứt trò hề chính trị này”.

Trước đó, ngày 14/2, báo Global Times, cơ quan truyền thông chính thống của Trung Quốc, cũng lên tiếng cho rằng, việc đổi tên đường của Mỹ là “phù phiếm”.

Dự luật đổi tên đường theo nhân vật bất đồng chính kiến của Trung Quốc được đề xuất bởi Thượng nghị sỹ Cộng hòa Ted Cruz - một ứng viên trong chiến dịch tranh cử tổng thống hiện tại ở Mỹ.

Về phía Nhà Trắng, người phát ngôn cho biết, các cố vấn cấp cao của Tổng thống Barack Obama sẽ đề xuất phủ quyết dự luật bởi cho rằng đây không phải là cách làm hiệu quả để đảm bảo ông Lưu sẽ được thả.

Minh Phương

Tổng hợp

Mới nhất