Thứ tư, 22/05/2019 - 16:44

Trung Quốc phạt nặng các công ty nhà nước gây ô nhiễm môi trường

Dân trí

Trung Quốc đã công khai cáo buộc hàng chục công ty, trong đó có những doanh nghiệp nhà nước lớn nhất, vì gây ô nhiễm môi trường và vi phạm các tiêu chuẩn giám sát, trong bối cảnh giới chức lo ngại rằng nền kinh tế phát triển chậm đang ảnh hưởng tới cuộc chiến 5 năm chống ô nhiễm.

Trung Quốc phạt nặng các công ty nhà nước gây ô nhiễm môi trường - 1

Ảnh minh họa (Reuters)

Trong các danh sách được Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc công bố tuần qua, các công ty con của các tập đoàn khổng lồ như Tập đoàn Sắt thép Trung Quốc Baowu và Tập đoàn Nhôm Trung Quốc đã bị nêu tên và xử phạt do việc xả khí thải vượt ngưỡng, cùng với các vi phạm khác.

Trung Quốc đã đẩy mạnh việc giám sát và đưa hàng nghìn nhà máy vào hệ thống theo dõi lượng khí thải theo thời gian thực, nhưng việc thực thi các biện pháp chế tài còn gặp nhiều khó khăn.

Bộ trên cảnh báo rằng nền kinh tế đang chậm lại của Trung Quốc đã khiến nhiều vùng lấy cớ để “nới lỏng” công tác bảo vệ môi trường.

Trong quý đầu năm nay, chất lượng không khí tại các vùng ô nhiễm ở miền Bắc tiếp tục giảm so với năm ngoái, và mức độ ô nhiễm tại các sông và hồ lớn gia tăng cùng kỳ.

Một thông báo được phát đi hồi tuần trước cho biết có đến 82 doanh nghiệp Trung Quốc vượt quá chỉ tiêu khí thải trong quý IV năm 2018, bao gồm 44 nhà máy xử lý nước thải và 6 cơ sở xử lý nước tiêu dùng.

Một đơn vị của Tập đoàn Nhôm Trung Quốc tại tỉnh Thiểm Tây đã bị nêu tên là một trong 5 công ty vi phạm nghiêm trọng nhất. Đơn vị này đã vượt quá giới hạn khí thải trong 92 ngày trong quý IV.

Một nhà máy xử lý nước thải tại tỉnh Liêu Ninh đã nhận mức xử phạt cao nhất là 7,2 triệu nhân dân tệ.

Bên cạnh việc bị xử phạt, các công ty nêu trên đã được lệnh hạn chế hoạt động cho đến khi nào giải quyết xong vấn đề.

Trong một báo cáo riêng biệt về các tiêu chuẩn giám sát tại Lưu vực sông Trường Giang và các vùng đồng bằng Fenwei, Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc đã xác định hơn 300 công ty vi phạm chất lượng trang thiết bị và vượt quá giới hạn xả thải. 

Nguyễn Minh

Theo SCMP