Thứ ba, 04/06/2019 - 15:22

Trung Quốc sẵn sàng đàm phán về thương mại nếu Mỹ thể hiện sự chân thành

Dân trí

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội sáng ngày 4/6, một đại diện của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã nêu ra lập trường chính thức của Bắc Kinh về các mâu thuẫn thương mại Mỹ-Trung, khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng đàm phán nếu Washington thể hiện sự chân thành.

Trung Quốc sẵn sàng đàm phán về thương mại nếu Mỹ thể hiện sự chân thành - 1

Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Trung Quốc, bà Doãn Hải Hồng (giữa), trong cuộc họp báo sáng ngày 4/6. 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội hôm nay đã tổ chức cuộc họp báo nhằm thông tin về tình hình xoay quanh cọ xát thương mại Mỹ-Trung, và sách trắng “Lập trường của Trung Quốc về các cuộc đàm phán thương mại và kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc” mới được Bắc Kinh công bố hôm 2/6.

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Doãn Hải Hồng, Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Trung Quốc, cáo buộc Mỹ đơn phương gây ra các mâu thuẫn thương mại với Trung Quốc, cho rằng hành động này của Washington cản trở mậu dịch đa phương, gây ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của kinh tế toàn cầu, làm tổn hại tới các chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu, đi ngược các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Bà Hồng khẳng định quan hệ thương mại Mỹ-Trung có lợi cho cả đôi bên và thế giới nói chung. Bà nói, nhiều hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ là hàng trung gian, do Mỹ thiết kế, người Mỹ hưởng lợi nhiều hơn người Trung Quốc.

“Khoảng 70% hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ là hàng trung gian, nếu Mỹ đánh thuế vào hàng hóa Trung Quốc thì cũng gián tiếp đánh thuế vào các nước khác, làm gia tăng giá thành sản xuất, tăng giá thành sản phẩm và cuối cùng là người tiêu dùng bị ảnh hưởng”, bà Hồng nói.

Dù khẳng định rằng Trung Quốc không sợ cọ xát thương mại, sẵn sàng ứng phó với Mỹ và đã chuẩn bị tâm thế để vượt qua các ảnh hưởng của nó, nhưng bà Hồng cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẵn sàng đàm phán nếu phía Mỹ thể hiện sự chân thành.

“Chúng tôi không muốn căng thẳng thương mại hai nước leo thang. Trung Quốc sẵn sàng đàm phán nếu Mỹ thể hiện sự chân thành, trên lập trường bình đẳng, đôi bên cùng có lợi”, bà Hồng nói, nhưng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ không thỏa hiệp về các lợi ích cốt lõi.

Trong cuộc họp báo, Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Trung Quốc cũng bày tỏ tin tưởng rằng nếu vượt qua cuộc xung đột thương mại này thì Trung Quốc sẽ tiến tới một mức phát triển cao hơn nữa. “Tôi muốn nhấn mạnh là chính phủ và người dân rất quyết tâm trong tình hình hiện nay. Đoàn kết là vũ khí để chiến thắng cuộc xung đột thương mại này”, bà nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khởi động cuộc chiến thương mại hồi năm ngoái trong nỗ lực nhằm giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Ông Trump đã liên tục áp thuế lên các mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Kể từ khi ông Trump “nổ phát súng” đầu tiên, hai nước đã có các biện pháp áp thuế ăn miếng trả miếng đối với thương mại hai chiều trị giá hàng trăm tỷ USD.

Hai bên đã cố gắng tìm giải pháp thông qua vài vòng đàm phán. Washington và Trung Quốc đã nối lại các cuộc đàm phán thương mại hồi tháng trước, nhưng vòng đàm phán mới nhất đã kết thúc mà không đi đến một thỏa thuận.

An Bình