Thứ sáu, 13/03/2015 - 15:20

Trung Quốc sẽ xử công khai những "con hổ" chính trị bị đả

Dân trí

Trả lời phỏng vấn truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 13/3, chánh án toàn án nhân dân Tối cao Trung Quốc khẳng định, việc xét xử Chu Vĩnh Khang cũng như những “con hổ” chính trị bị đả khác sẽ diễn ra “công khai theo đúng pháp luật”.

Ông Chu Vĩnh Khang (Ảnh: Internet)
Ông Chu Vĩnh Khang (Ảnh: Internet)

Thông tin được ông Chu Cường, chánh án toàn án nhân dân Tối cao Trung Quốc đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã, trong một động thái được xem như cho thấy sự minh bạch, cho dù nhiều khả năng phiên xét xử “siêu nhạy cảm” đối với cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang khó lòng là một phiên tòa mở.

Tại Trung Quốc, các vụ án nhạy cảm nhìn chung đều được xử kín.

Năm ngoái, Chu Vĩnh Khang đã bị bắt, khai trừ đảng và cáo buộc nhiều tội danh, từ nhận hối lộ “khủng” tới làm lộ bí mật nhà nước.

Cách đây không lâu, Trung Quốc từng xét xử “công khai” Bạc Hy Lai, một ngôi sao chính trị đang lên. Tuy vậy truyền thông nước ngoài đã không được tham dự, và một phần của phiên xét xử được thuật lại thông qua một trang web.

Cho đến nay, Chu Vĩnh Khang, 71 tuổi, là nhân vật cấp cao nhất bị hạ bệ trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình, và cũng là “con hổ” lớn nhất bị “đả” kể từ khi đảng Cộng Sản Trung Quốc lên nắm quyền năm 1949.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với truyền thông nhà nước được đăng tải ngày 13/3, tướng Liu Yuan của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), một người tố giác tham nhũng cấp cao, đã ca ngợi ông Tập Cận Bình vì đã nhắm tới “những kẻ phản bội” tham nhũng trong quân đội.

“Việc bắt được Từ Tài Hậu và Cốc Tuấn Sơn cùng những kẻ phản bội, tham nhũng cỡ bự khác là quyết định được đưa ra và thực hiện bởi Chủ tịch Tập Cận Bình”, ông Liu nói.

“Sự tham nhũng trong quân đội chính là bệnh tim đối với mỗi người. Ai cũng hiểu rằng nạn nhân lớn nhất chính là quân đội”.

Nhiều quan chức đương nhiệm cũng như đã nghỉ hưu trong quân đội Trung Quốc cho rằng tham nhũng trong lực lượng vũ trang nghiêm trọng đến mức nó đe dọa khả năng tham chiến của quân đội nước này.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất