Thứ bảy, 24/08/2019 - 14:17

Trung Quốc thả nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hong Kong

Dân trí

Trung Quốc đã trả tự do cho Simon Cheng, nhân viên ngoại giao làm việc tại lãnh sự quán Anh ở Hong Kong, sau 2 tuần giam giữ.

Trung Quốc thả nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hong Kong - 1

 Simon Cheng (Ảnh: Facebook)

Guardian đưa tin, gia đình Cheng ngày 24/8 đã xác nhận trên Facebook về việc anh được thả.

“Simon đã quay về Hong Kong. Cảm ơn mọi người vì sự ủng hộ”, thông báo viết, đồng thời cho biết Cheng và gia đình cần “thời gian và không gian” để nghỉ ngơi và hồi phục và sẽ không trả lời bất kỳ cuộc phỏng vấn nào.

Cheng, 28 tuổi, quan chức bộ phận thương mại và đầu tư ở lãnh sự quán Anh tại Hong Kong, đã tới Thâm Quyến, thành phố nằm sát Hong Kong, để công tác sáng ngày 8/8. Cheng đã mất tích sau khi nhắn tin cho bạn gái rằng anh đang trên đường trở lại Hong Kong vào 10h tối cùng ngày.

Cơ quan an ninh Thâm Quyến cho biết Cheng được thả sau khi bị giam giữ hành chính 15 ngày và đã “thừa nhận hành vi phạm pháp”, tuy nhiên không nói chi tiết về vụ việc.

Hồi đầu tuần, một quan chức Bộ ngoại giao Trung Quôc nói rằng Cheng đã vi phạm luật an ninh hành chính công cộng của Trung Quốc. Sau đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng Cheng đã bị bắt vì liên quan tới hoạt động mại dâm. Sau đó, gia đình và bạn bè của anh đã phủ nhận điều này, cho rằng Cheng không làm như vậy.

Bắc Kinh cho biết Cheng là công dân mang quốc tịch Trung Quốc vì vậy đây hoàn toàn là công việc nội bộ của nước này.

Thông tin về việc Cheng bị bắt được công bố khi quan hệ giữa Anh và Trung Quốc đang trong giai đoạn nhạy cảm. Bắc Kinh đã cáo buộc chính quyền Anh can thiệp vào vào nội bộ của Hong Kong khi đưa ra các phát ngôn liên quan tới các vụ biểu tình quy mô lớn ở đặc khu đã kéo dài gần 3 tháng qua. Hong Kong là thuộc địa của Anh cho tới năm 1997 khi thành phố này được trao trả cho Trung Quốc.

Trong khi đó, Anh, Mỹ và một số nước khác kêu gọi Trung Quốc tuân thủ quy tắc “một quốc gia, hai chế độ” đang được triển khai ở Hong Kong.

Đức Hoàng

Theo Guardian