Thứ năm, 03/10/2019 - 19:24

Trung Quốc thử laser phát hiện tàu ngầm ở Biển Đông

Dân trí

Trung Quốc đã phát triển một thiết bị laser trên không cho phép phát hiện các vật thể ở độ sâu chưa từng có dưới biển, đặc biệt là các tàu ngầm.

Trung Quốc thử laser phát hiện tàu ngầm ở Biển Đông - 1

Đồ họa mô phỏng dự án laser phát hiện tàu ngầm dưới biển của Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

Đội ngũ các nhà khoa học tại Viện Cơ học và Quang học Thượng Hải cho biết thiết bị quét laser mà họ đang phát triển có thể phát hiện các vật thể ở độ sâu hơn 160m dưới mặt biển, gấp đôi độ sâu mà các thiết bị khác đang được sử dụng hiện nay.

“Đây là lần đầu tiên (đạt được độ sâu như vậy) và có khả năng được cải tiến thêm nữa”, thông tin trên trang web của viện cho biết.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, thiết bị quét laser trên không đã được thử nghiệm tại Biển Đông hồi tháng 4 và kết quả của cuộc thử nghiệm này đã được công bố trong tháng này. Công nghệ laser này có thể được sử dụng để phát hiện tàu ngầm.

“Thiết bị cung cấp sự hỗ trợ mạnh mẽ về mặt kỹ thuật cho cảm biến laser vệ tinh từ xa”, Viện Cơ học và Quang học Thượng Hải cho biết thêm.

Viện Cơ học và Quang học Thượng Hải cũng tham gia chương trình Guanlan, hay còn gọi là Người Canh biển, của Trung Quốc nhằm xây dựng một vệ tinh laser có thể “soi rọi” các mục tiêu ở độ sâu 500 m dưới mặt biển, sâu hơn độ sâu của hầu hết các tàu ngầm đang hoạt động hiện nay.

Hiện chưa rõ cuộc thử nghiệm hồi tháng 4 tại Biển Đông có liên quan tới dự án Guanlan hay không.

Dưới sự dẫn dắt của Giáo sư Chen Weibiao, đội nghiên cứu ở Thượng Hải đã sử dụng tia sáng được tạo ra bởi laser xanh da trời và xanh lá cây, giúp ánh sáng dễ xuyên sâu dưới biển.

Song Chengtian, phó giáo sư tại Đại học Công nghệ Bắc Kinh và là người nghiên cứu về laser, cho biết công nghệ dưới nước đã thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu và giới quân sự từ nhiều thập niên qua.

Thành Đạt

Theo SCMP