Thứ ba, 04/02/2020 - 10:30

Trung Quốc thử nghiệm lâm sàng thuốc chống virus corona

Dân trí

Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng loại thuốc điều trị virus corona chủng mới khi các nhà khoa học vẫn đang chạy đua để tìm ra vắc xin đối phó với loại virus này.

Trung Quốc thử nghiệm lâm sàng thuốc chống virus corona - 1

Bệnh nhân nhiễm virus corona được điều trị tại bệnh viện Đại học Vũ Hán. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo SCMP, thuốc kháng virus được thử nghiệm là Remdesivir do công ty dược phẩm sinh học Gilead Sciences tại Mỹ phát triển. Mục đích của loại thuốc này nhằm điều trị các bệnh truyền nhiễm như Ebola và SARS.

Remdesivir được sử dụng cho bệnh nhân Mỹ đầu tiên nhiễm bệnh vào tuần trước. Người đàn ông 35 tuổi đã có dấu hiệu cải thiện sức khỏe chỉ trong 1 ngày sau khi sử dụng thuốc.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 3/2 cho biết quá trình thử nghiệm thuốc Remdesivir sẽ được tiến hành tại nhiều bệnh viện ở thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra. Thepaper.cn đưa tin khoảng 270 bệnh nhân sẽ tham gia vào cuộc nghiên cứu này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vẫn đang làm việc với các đối tác để đẩy nhanh việc nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị virus corona mới.

Nhà dịch tễ học Zhong Nanshan, người đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch đối phó dịch SARS tại Trung Quốc hồi năm 2002-2003, ngày 2/2 cho biết mặc dù hiện chưa có vắc xin hay thuốc đặc trị dịch viêm phổi do virus corona gây ra, nhưng một số phương pháp điều trị có thể phát huy tác dụng. Đại dịch SARS từng khiến 831 người thiệt mạng và hơn 8.000 người bị lây nhiễm trên toàn thế giới.

“Chúng tôi đã xây dựng một phác đồ điều trị hiệu quả dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi trong việc đối phó với dịch SARS, bằng cách sử dụng nhiều phương pháp hỗ trợ người bệnh để đạt tỷ lệ hồi phục cao hơn”, ông Nanshan cho biết.

Trong khi các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang nỗ lực nghiên cứu vắc xin đối phó với dịch viêm phổi do virus corona mới gây ra, Bộ Y tế Nga đã công bố 3 loại thuốc có thể dùng để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm loại virus này là ribavirin, lopinavir/ritonavir và interferon beta-1b. Các thuốc này thường được sử dụng cho các bệnh nhân viêm gan, HIV và đa xơ cứng, trong đó ribavirin từng được sử dụng trong điều trị dịch SARS.

Trung Quốc cũng đang gấp rút thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và nghiên cứu vắc xin. Tại Thượng Hải, một nhóm nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu dược liệu Thượng Hải cùng Đại học Khọc học và Công nghệ Thượng Hải đã xác định 30 loại thuốc có tác dụng chống lại virus corona và đang trong quá trình sàng lọc nghiên cứu.

Li Lanjuan, nhà nghiên cứu tại Viện Kỹ thuật Trung Quốc, ngày 3/2 đã chia sẻ với CCTV rằng nhóm của bà đã phân tách được 8 chủng virus corona mới trong phòng thí nghiệm, trong đó có những chủng rất phù hợp để làm vắc xin. Theo đó, bà Li cho biết nhóm của bà đang gấp rút chuẩn bị để nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về vấn đề này.

Nhóm y tế gồm 10 người do bà Li, nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, dẫn đầu đã quay trở lại Vũ Hán hôm 2/2. Nhóm này tập trung vào các bệnh nhân có biểu hiện bệnh nặng với hy vọng có thể sớm tìm ra phương thức và giảm tỷ lệ tử vong do virus corona.

Các chuyên gia từ bệnh viện Nhân dân thuộc Đại học Vũ Hán và Viện Virus học Vũ Hán ngày 2/2 cho biết, virus corona chủng mới được cho có thể lây qua đường tiêu hóa ngoài lây nhiễm thông qua giọt bắn (nước bọt, dịch tiết) và tiếp xúc gần gũi. Trong khi đó, các nhà khoa học tại Quảng Châu đã phát hiện axít nucleic của virus corona chủng mới trên tay nắm cửa tại nhà của một bệnh nhân nhiễm virus này.

Số liệu về virus corona (cập nhật đến ngày 4/2). Nguồn: SCMP

Địa điểm  Số ca nhiễm  Tử vong
Toàn thế giới 20.622 427
Trung Quốc đại lục 20.438 425
Hong Kong  15  1
Macao  8  
Đài Loan  10  
Các nơi khác tại châu Á  96  1
Châu Âu  21  
Bắc Mỹ  15  
Châu Đại Dương  12  
Các nơi khác  7  

Thành Đạt

Theo SCMP