Trung Quốc tìm cách dẹp nạn "con ông cháu cha"

Ông Cai Zhonghua, Giám đốc Sở Chăn nuôi và Nông nghiệp tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, mới đây bị phát hiện lợi dụng chức vụ và quan hệ cá nhân để tuyển 19 người họ hàng, người quen làm công chức. Trong 3 năm qua, hàng triệu nhân dân tệ tiền lương đã được trả cho những người này.
>>Quan chức xa hoa, trụy lạc bị "trảm" thẳng tay
>>Quan chức đất đai "hốt" tiền hối lộ nhiều như nước

Chu Vĩnh Khang lĩnh án tù chung thân.
Chu Vĩnh Khang lĩnh án tù chung thân.

Báo Trung Quốc China Daily đưa tin, những người được Cai giới thiệu vào các vị trí trong chính quyền địa phương hiếm khi đi làm nhưng vẫn nhận lương đều. Dư luận ở Trung Quốc đặt câu hỏi: Ai phải chịu trách nhiệm về tình trạng thiếu giám sát khiến Cai có thể làm như vậy?

Điều đáng nói là các cơ quan giám sát không phát hiện được vụ việc này. Cai lạm dụng quyền lực suốt từ năm 2005 nhưng chỉ bị đưa ra ánh sáng khi Viện kiểm sát điều tra một vụ việc khác. Chính quyền trung ương chỉ dựa vào báo cáo từ cấp dưới, nên không thể ngăn chặn quan chức cấp địa phương lợi dụng lỗ hổng trong hệ thống.

Ngay từ năm 1996, Trung Quốc đã có quy định công chức, quan chức chính phủ không được làm cùng nơi với vợ/chồng hoặc họ hàng. Quy định này được đặt ra nhằm ngăn chặn tình trạng “Con cháu các cụ cả, đố đuổi đi đâu được” và các dạng tham nhũng khác.

Quy định này cũng cấm công chức làm trong các đơn vị giám sát, nhân sự, tài chính trong bất kỳ cơ quan, tổ chức thuộc chính phủ nào mà ở đó người thân của họ nắm giữ vị trí cao. Nhưng tình trạng “con ông cháu cha” vẫn xảy ra nhan nhản ở Trung Quốc với những dạng thức khác nhau.

Không ít vụ lạm dụng quyền lực để tuyển dụng con cháu, người thân bị phơi bày vì cư dân mạng. Gần đây, một phó chủ tịch quận, 29 tuổi, ở thành phố Yết Dương, tỉnh Quảng Đông, bị giáng chức xuống làm thư ký sau khi cư dân mạng Trung Quốc phơi bày việc bố anh này đã tìm cách cho con trai nhanh chóng thế chân mình.

Năm 2013, chính quyền tỉnh Hồ Nam thông báo sẽ điều tra trường hợp một nữ quan chức cấp huyện được thăng chức “nhanh như điện” sau khi trên mạng xã hội xuất hiện cáo buộc người này lợi dụng quan hệ “con ông cháu cha”. Chính quyền địa phương quyết định thành lập một nhóm điều tra trường hợp của bà Liu Qiong - Phó Bí thư quận ủy Shimen.

Trường hợp của bà Liu, khi đó 34 tuổi, thu hút sự chú ý sau khi một người dùng mạng xã hội thông tin rằng, bà này đã được bổ nhiệm làm phó chủ tịch thị trấn khi mới 23 tuổi, và sau nhiều lần thăng chức, bà được bổ nhiệm vị trí phó bí thư huyện ủy Shimen. Người đưa tin lên mạng xã hội nói rằng, bà Liu chỉ có bằng trung học, nên việc bà thăng tiến nhanh và lên vị trí cao như vậy chỉ có thể là nhờ bố mình, một cựu quan chức cấp cao của thành phố.

Thông tin này từ khi được tung lên mạng đã được chia sẻ hơn 20.000 lần chỉ trong vài ngày, làm dấy lên những tranh cãi về cái gọi là “các quan chức thế hệ thứ hai”. Đáp lại những nghi ngờ trên mạng, một quan chức trong chính quyền thành phố nói rằng, hồ sơ của các quan chức cấp cao ở quận Shimen sẽ được công bố trên trang web chính thức. Đến nay, kết quả điều tra về trường hợp của bà Liu vẫn chưa được công bố.

Ngăn chặn sân sau

Tháng 4 năm nay, chính quyền một số tỉnh/thành của Trung Quốc tiếp bước Thượng Hải ban hành quy định thắt chặt kiểm soát vợ/chồng và con của quan chức cấp cao tham gia các doanh nghiệp tư nhân. Quyết định này được đưa ra khi chính quyền trung ương mở rộng chương trình chống tham nhũng thí điểm ra Bắc Kinh, Quảng Đông, Trùng Khánh và khu tự trị Tân Cương để chấm dứt tình trạng “con ông cháu cha” và kiểm soát hoạt động của thành viên các gia đình quan chức.

Theo mô hình được áp dụng tại Thượng Hải từ trước, vợ/chồng của quan chức cấp bộ và cấp tỉnh bị cấm mở công ty hay tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. Con của những quan chức này không được phép kinh doanh ở Thượng Hải.

Ông Hàn Chính, Bí thư thành ủy Thượng Hải, báo cáo hồi tháng 3 rằng, hơn 1.800 quan chức của thành phố này đã nộp báo cáo kê khai thông tin chi tiết về hoạt động kinh doanh mà người thân của họ tham gia. Hầu hết những người thân này đều đã thôi kinh doanh từ khi có quy định. Đã có 10 quan chức mất chức, 10 người phải chuyển vị trí vì vi phạm quy định, 3 quan chức bị điều tra vì vi phạm quy định một cách nghiêm trọng, ông Hàn Chính cho biết.

“Tham nhũng do các thành viên gia đình là kiểu tham nhũng phổ biến ở Trung Quốc, và chính phủ phải chấm dứt tình trạng này vì tổn thất có thể cực kỳ nghiêm trọng”,GS Zhu Lijia ở Học viện Quản trị Trung Quốc nhận định.

“Quy định ở Thượng Hải đã rất hiệu quả trong việc cắt đứt các mối quan hệ giữa quan chức và những doanh nghiệp do người thân của họ thành lập cũng như giảm tham nhũng”, báo South China Morning Post dẫn lời GS Zhu.

Quy định này sau khi được áp dụng tại một số khu vực sẽ giúp chính quyền trung ương thảo ra bộ quy tắc thực tế ở cấp quốc gia và được triển khai trên toàn quốc trong tương lai, GS Zhu cho biết.

Khi cha là Chu Vĩnh Khang còn ở vị trí Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bộ trưởng Công an, Chu Bân lợi dụng quyền sinh quyền sát của cha để thao túng các lĩnh vực kinh tế, doanh nghiệp, dự án quan trọng.

Chu Bân cậy quyền cha để loại bỏ các đối thủ cạnh tranh, thu về nhiều hợp đồng trị giá hàng trăm triệu đô la Mỹ. Cùng lợi dụng quyền lực của Chu Vĩnh Khang còn có vợ và mẹ vợ của Chu Bân… Cuối cùng, Chu Vĩnh Khang lĩnh án chung thân, Chu Bân lĩnh án 18 năm tù, vợ Chu Bân lĩnh án 9 năm tù.

Bồ nhí của quan chức kiếm bộn tiền

Lợi dụng người tình là một quan chức Bộ Đường sắt Trung Quốc, ca sĩ La Phi nhận tiền mặt, xe hơi, đồng hồ… từ lãnh đạo một công ty thiết bị đường sắt. Cô này cũng nhận vị trí giám đốc truyền thông của một doanh nghiệp chuyên bán thiết bị tàu hỏa. Năm 2014, La bị kết án 5 năm tù, còn người tình Trương Thự Quang lĩnh án tử hình vì nhận hối lộ hơn 47 triệu nhân dân tệ (155 tỷ đồng), South China Morning Post đưa tin.

Khi còn đương chức Phó Cục trưởng Cục Lưu trữ Nhà nước của Trung Quốc, Phạm Duyệt mua cho người tình Kỷ Anh Nam 2 xe sang hiệu Audi và Porsche, mỗi ngày cung phụng cho cô MC truyền hình này 10.000 nhân dân tệ (33 triệu đồng). Năm 2013, khi ân đoạn nghĩa tuyệt, Kỷ đăng ảnh “giường chiếu” của 2 người lên mạng khiến Phạm bị cách chức.

Theo Trúc Quỳnh/China Daily, Xinhua, SCMP

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Maidan trên Quảng trường Đỏ ở Nga: Ukraine quá tự tin?
Maidan trên Quảng trường Đỏ ở Nga: Ukraine quá tự tin?

Việc Ukraine đưa ra lời cảnh báo sẽ có Maidan trên Quảng trường Đỏ vào thời điểm này được xem như quá xa vời với thực tế.

Thứ tư, 21/09/2016 - 04:00

Tổng thống Obama ngầm chỉ trích Donald Trump tại Liên Hợp Quốc
Tổng thống Obama ngầm chỉ trích Donald Trump tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Trong bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm qua 20/9, ông Barack Obama đã ngầm chỉ trích các chính sách nhập cư và thương mại của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump dù không nêu đích danh tên của vị tỷ phú này.

Thứ tư, 21/09/2016 - 03:29

Trung Quốc nói sở hữu radar có thể phát hiện máy bay tàng hình cách xa 100km
Trung Quốc nói sở hữu radar có thể phát hiện máy bay tàng hình cách xa 100km

(Dân trí) - Một công ty hàng đầu về công nghệ quân sự của Trung Quốc mới đây đã gây “sốc” với tuyên bố phát triển thành công loại radar có khả năng phát hiện máy bay tàng hình ở xa 100km, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết.

Thứ tư, 21/09/2016 - 03:20

Đài Loan bị nghi xây cơ sở quân sự trái phép trên đảo Ba Bình
Đài Loan bị nghi xây cơ sở quân sự trái phép trên đảo Ba Bình

(Dân trí) - Tờ South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 20/9 đưa tin có các dấu hiệu cho thấy Đài Loan đang âm thầm xây dựng các cơ sở trái phép có thể phục vụ mục đích quân sự ở đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thứ tư, 21/09/2016 - 02:52

Ấn Độ: Người qua đường bỏ mặc cô gái trẻ bị đâm dao tới chết
Ấn Độ: Người qua đường bỏ mặc cô gái trẻ bị đâm dao tới chết

(Dân trí) - Một làn sóng giận dữ đã dấy lên sau khi xuất hiện video cho thấy một cô gái trẻ bị đâm hàng chục nhát cho đến chết giữa thanh thiên bạch nhật ở đường phố New Delhi (Ấn Độ) sáng 20/9 song người qua đường vẫn bỏ mặc vô cảm.

Thứ tư, 21/09/2016 - 01:59

Tên lửa Redut khai hỏa trong diễn tập bảo vệ bờ biển ở Kamchatka
Tên lửa Redut khai hỏa trong diễn tập bảo vệ bờ biển ở Kamchatka

Các đơn vị tên lửa của Lực lượng bảo vệ bờ biển thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật ở Kamchatka.

Thứ tư, 21/09/2016 - 01:15

Vua bộ tộc châu Phi sang Canada làm thuê để nuôi dân
Vua bộ tộc châu Phi sang Canada làm thuê để nuôi dân

(Dân trí) - Ở cương vị người đứng đầu khi nhận thấy người dân của mình còn nghèo đói, vua của bộ tộc Akan, miền nam Ghana, đã quyết định trở lại Canada với công việc làm vườn để kiếm tiền gửi về quê nhà và kêu gọi sự giúp đỡ.

Thứ tư, 21/09/2016 - 12:57

Tổng thống Philippines "nặng lời" với châu Âu về chiến dịch chống ma túy
Tổng thống Philippines "nặng lời" với châu Âu về chiến dịch chống ma túy

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 20/9 đã lên tiếng chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này kêu gọi Manila ngừng chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy đẫm máu khiến hàng nghìn người thiệt mạng tại quốc gia Đông Nam Á này.

Thứ tư, 21/09/2016 - 12:37

Lộ diện điệp viên nắm quyền lực chỉ sau Thủ tướng Ấn Độ
Lộ diện điệp viên nắm quyền lực chỉ sau Thủ tướng Ấn Độ

(Dân trí) - Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval là một điệp viên huyền thoại, được mệnh danh là “James Bond” của nước này. Ông cũng được coi là nhân vật nắm giữ nhiều quyền lực nhất tại Ấn Độ chỉ sau Thủ tướng Narendra Modi.

Thứ tư, 21/09/2016 - 11:54

Mỹ sẵn sàng chiến đấu “ngay tối nay” để đối phó Triều Tiên
Mỹ sẵn sàng chiến đấu “ngay tối nay” để đối phó Triều Tiên

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói rằng, quân đội Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc cần phải chuẩn bị sẵn tinh thần “chiến đấu ngay tối nay” để đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, báo Washington Free Beacon cho biết.

Thứ tư, 21/09/2016 - 11:11

Hé lộ gia tài “khủng” của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản
Hé lộ gia tài “khủng” của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản

(Dân trí) - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada mới đây đã khiến dư luận xứ sở mặt trời mọc xôn xao vì khối tài sản cá nhân khi bà đứng đầu trong danh sách các thành viên thuộc nội các của Thủ tướng Shinzo Abe.

Thứ tư, 21/09/2016 - 10:45

Chuyên gia CIA dự đoán Tổng thống Putin tái tranh cử vào 2018
Chuyên gia CIA dự đoán Tổng thống Putin tái tranh cử vào 2018

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin có khả năng sẽ tái tranh cử vào năm 2018 và sẽ có nhiều biện pháp cứng rắn hơn nữa nhằm ngăn đà suy giảm của nền kinh tế, chuyên gia phân tích hàng đầu của CIA (Mỹ) nhận định.

Thứ tư, 21/09/2016 - 10:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc chính thức lên tiếng việc mất kiểm soát trạm vũ trụ
Trung Quốc chính thức lên tiếng việc mất kiểm soát trạm vũ trụ

(Dân trí) - Trạm vũ trụ Thiên cung-1 của Trung Quốc đã hoàn thành nhiệm vụ và có thể rơi xuống Trái đất vào khoảng cuối năm 2017, giới chức Trung Quốc cho biết hôm nay 21/9.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:49

Quân đội Syria đập tan toàn bộ xe bom tự sát của IS ở Deir ez-Zor
Quân đội Syria đập tan toàn bộ xe bom tự sát của IS ở Deir ez-Zor

Một chiến thắng nữa lại đến với quân đội Syria, khi mới đây họ đã đập tan tất cả các xe chất đầy bom mà phiến quân khủng bố đã đưa đến tập trung tại căn cứ không quân ở Deir ez-Zor.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:35

Triều Tiên khoe tên lửa có thể tấn công vào lục địa Mỹ
Triều Tiên khoe tên lửa có thể tấn công vào lục địa Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố rằng nước này hiện giờ đủ khả năng tấn công lục địa Mỹ bằng tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin ngày 20/9.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:01

Máy bay do thám U-2 của Mỹ vỡ thành từng mảnh khi gặp nạn, phi công thiệt mạng
Máy bay do thám U-2 của Mỹ vỡ thành từng mảnh khi gặp nạn, phi công thiệt mạng

(Dân trí) - Một phi công đã thiệt mạng và một người khác bị thương khi một máy bay do thám U-2 của Không quân Mỹ gặp nạn ngay sau khi cất cánh ở phía bắc California.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:00

Ông Putin tính toán gì với kế hoạch tạo ra KGB phiên bản 2.0?
Ông Putin tính toán gì với kế hoạch tạo ra KGB phiên bản 2.0?

Việc cải tổ các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật sau những bê bối gần đây sẽ củng cố vị thế của Tổng thống Putin trước cuộc bầu cử năm 2018.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:00

Ái nữ nhà Trump bắt đầu được Mật vụ Mỹ bảo vệ
Ái nữ nhà Trump bắt đầu được Mật vụ Mỹ bảo vệ

(Dân trí) - Ivanka Trump, con gái của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump bắt đầu được nhân viên Mật vụ Mỹ bảo vệ kể từ ngày 19/9, báo USToday cho biết.

Thứ tư, 21/09/2016 - 08:39

Sự khác biệt giữa Barack Obama và Donald Trump qua hai bức ảnh
Sự khác biệt giữa Barack Obama và Donald Trump qua hai bức ảnh

Trang Indy100 vừa đăng một bài viết so sánh giữa hai tấm ảnh đi trong mưa của Tổng thống Mỹ Barack Obama và ứng viên tổng thống Donald Trump đang thu hút sự chú ý trên Twitter.

Thứ tư, 21/09/2016 - 08:30

Ông Obama kêu gọi giải quyết tranh chấp Biển Đông tại Liên Hợp Quốc
Ông Obama kêu gọi giải quyết tranh chấp Biển Đông tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Trong bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ trước toàn thể Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 20/9, ông Barack Obama đã đề cập tới vấn đề Biển Đông đồng thời nhấn mạnh việc tìm kiếm giải pháp hòa bình trong quá trình giải quyết các tranh chấp tại khu vực này.

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:55

Đại sứ đặc biệt Việt - Nhật thăm trẻ em khuyết tật
Đại sứ đặc biệt Việt - Nhật thăm trẻ em khuyết tật

(Dân trí) - Đại sứ hữu nghị đặc biệt Việt - Nhật Ryotaro Sugi đã có chuyến thăm trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) và tặng quà, giao lưu cùng các học sinh khuyết tật của ngôi trường này.

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:48

Tổng thống Duterte: Philippines cần Mỹ ở Biển Đông
Tổng thống Duterte: Philippines cần Mỹ ở Biển Đông

(Dân trí) - Sau những phát ngôn khiến đồng minh Mỹ “phật lòng”, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua khẳng định ông không muốn quân đội Mỹ rời đi bởi Manila cần sự bảo vệ của Washington trước bất cứ nguy cơ xâm chiếm chủ quyền nào ở Biển Đông.

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:08

Báo Australia: Xác định được vị trí tên lửa ngắm bắn MH17
Báo Australia: Xác định được vị trí tên lửa ngắm bắn MH17

(Dân trí) - Các nhà điều tra nói rằng họ đã xác định được vị trí đặt tên lửa bắn rơi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi tháng 7/2014, báo Sydney Morning Herald của Australia cho biết.

Thứ tư, 21/09/2016 - 06:25

Binh sĩ Ấn Độ, Pakistan đọ súng ở biên giới sau vụ tấn công đẫm máu
Binh sĩ Ấn Độ, Pakistan đọ súng ở biên giới sau vụ tấn công đẫm máu

(Dân trí) - Các binh sĩ Ấn Độ và Pakistan hôm nay đã đọ súng qua khu vực biên giới tranh chấp tại Kashmir, hai ngay sau vụ tấn công đẫm máu nhằm vào một căn cứ quân sự của Ấn Độ mà New Delhi cáo buộc các phiến quân tại Pakistan là thủ phạm. Các binh sĩ Ấn Độ cũng tiêu diệt 8 kẻ xâm nhập lãnh thổ nước này ở Kashmir.

Thứ ba, 20/09/2016 - 10:59