Thứ năm, 27/08/2020 - 11:59

Trung Quốc toan tính mở căn cứ cho tàu sân bay đồn trú lâu dài ở Biển Đông

Dân trí

Nguồn tin tình báo cho biết Trung Quốc đang xây dựng một ụ tàu khổng lồ nhằm cho phép tàu sân bay nước này hiện diện thường trực ở Biển Đông.

Trung Quốc toan tính mở căn cứ cho tàu sân bay đồn trú lâu dài ở Biển Đông - 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc neo đậu tại cảng. (Ảnh: Xinhua)

Trang tin Forbes ngày 26/8 dẫn nguồn tin tình báo mới cho biết, Trung Quốc sẽ sớm có các tàu sân bay hiện diện thường trực ở Biển Đông.

Hải quân Trung Quốc đang mở rộng một căn cứ chiến lược trên đảo Hải Nam. Một ụ tàu khổng lồ dường như đang được xây dựng với quy mô đủ lớn để chứa một tàu sân bay.

Ụ tàu có vai trò quan trong việc duy trì tàu chiến trong tình trạng chiến đấu. Tuy nhiên, các tàu sân bay cần có các cơ sở đặc biệt để xử lý vì chúng có kích thước lớn.

Theo Forbes, ụ tàu mới nằm ngay lối vào khu vực neo đậu của các tàu ngầm thông thường.

Trung Quốc có 2 tàu sân bay đang hoạt động và một tàu sân bay đang được đóng ở Thượng Hải. Tàu sân bay thứ nhất của Trung Quốc có tên gọi Liêu Ninh 67.000 tấn, trong khi tàu sân bay thứ hai dài hơn có tên gọi Sơn Đông. Các tàu sân bay Trung Quốc được trang bị máy bay chiến đấu J-15. 

Hình ảnh vệ tinh trước đây cho thấy ụ tàu mới bắt đầu được xây dựng từ năm 2016. Vào thời điểm đó, Trung Quốc mới biên chế tàu sân bay Liêu Ninh.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của thế giới về các hành vi bành trướng quân sự ở Biển Đông.

Mỹ hồi tháng 7 đã công bố lập trường chính thức và cứng rắn hơn về vấn đề Biển Đông, trong đó bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực này, coi đây là những yêu sách "phi pháp".

Bộ Thương mại Mỹ ngày 26/8 thông báo trừng phạt 24 công ty đóng vai trò "trong việc giúp quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo bị quốc tế lên án ở Biển Đông". Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng thông báo Mỹ sẽ cấm nhập cảnh đối với các công dân Trung Quốc bị cáo buộc có liên quan tới hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn nguồn thạo tin quân đội Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã phóng các tên lửa đạn đạo tầm trung ra Biển Đông ngày 26/8 trong một cuộc tập trận quy mô lớn. Cả hai đều phóng vào khu vực Trung Quốc đã lập vùng cấm bay trên Biển Đông.

Thành Đạt

Theo Forbes