Thứ hai, 25/05/2015 - 11:50

Trung Quốc triệt phá 181 "băng đảng khủng bố" ở Tân Cương

Dân trí

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã ngày 25/5 đưa tin Trung Quốc đã triệt phá 181 "băng đảng khủng bố" tại Khu tự trị Tân Cương ở cực Tây nước này, vùng an ninh bất ổn và từng xảy ra hàng loạt vụ tấn công bạo lực.

Trung Quốc triệt phá 181 băng đảng khủng bố ở Tân Cương

Cảnh sát Tân Cương đã tiến hành một chiến dịch truy quét khủng bố trên diện rộng kể từ tháng 5/2014. (Ảnh: Xinhua)


Theo Tân Hoa xã, chiến dịch truy quét khủng bố được chính quyền Trung Quốc tiến hành sau khi một vụ đánh bom liều chết xảy ra tại một khu chợ ở thủ phủ Urumqi của Khu tự trị Tân Cương hồi tháng 5/2014, làm 39 người thiệt mạng.

Theo báo chí phương Tây, chính phủ Trung Quốc từ lâu đã muốn giải quyết tận gốc những kẻ cực đoan muốn thiết lập một nhà nước độc lập với tên gọi Đông Turkestan ở Tân Cương. Theo các thống kê của chính phủ Trung Quốc, tính đến nay, hàng trăm người đã thiệt mạng do tình trạng bất ổn ở Tân Cương.

Sở hữu nhiều tài nguyên năng lượng, lại nằm ở khu vực chiến lược, giới phân tích đánh giá Tân Cương đóng một vai trò quan trọng để đáp ứng đủ năng lượng cho đất nước khổng lồ đang phát triển Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện phần lớn lợi ích kinh tế liên quan tới việc phát triển khu vực này đều nằm trong quyền sở hữu của những người dân tộc Hán, khiến những người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ bất bình.

Thoa Phạm
Theo Tân Hoa xã

Mới nhất