Thứ tư, 14/08/2019 - 07:49

Trung Quốc từ chối cho tàu chiến Mỹ thăm cảng Hong Kong

Dân trí

Trung Quốc được cho đã không chấp nhận yêu cầu từ phía Mỹ cho 2 tàu chiến của Washington thăm cảng Hong Kong, trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng tại đặc khu này.

Trung Quốc từ chối cho tàu chiến Mỹ thăm cảng Hong Kong - 1

Một cảng ở Hong Kong (Ảnh: AFP)

Reuters dẫn nguồn thạo tin từ các quan chức Mỹ đưa tin ngày 13/8, Trung Quốc dường như đã bác yêu cầu của Mỹ về việc đưa 2 tàu chiến thăm cảng Hong Kong trong vài tuần tới.

Theo các quan chức nói trên, lịch trình ban đầu cho thấy tàu vận tải đổ bộ USS Green Bay (LPD-20) dự kiến thăm Hong Kong vào cuối tháng 8, và tàu tuần dương USS Lake Erie (CG-70) dự kiến thăm đặc khu vào tháng 9. Tuy nhiên, cả 2 chuyến thăm đều đã bị hủy.

Một quan chức cho biết lý do cụ thể chưa được đưa ra nhưng việc tàu Mỹ không được thăm cảng Hong Kong đã từng xảy ra. Lần cuối cùng Trung Quốc từ chối cho tàu Mỹ tới thăm Hong Kong là tháng 9/2018 khi tàu đổ bộ tấn công USS Wasp không được cho phép thăm cảng khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và Mỹ có động thái trừng phạt một đơn vị quân sự Trung Quốc vì mua vũ khí của Nga.

Sau đó, USS Wasp đã thăm cảng Hong Kong vào tháng 4 năm nay.

Năm 2016, Trung Quốc cũng từng từ chối một biên đội tác chiến do tàu sân bay Mỹ USS John C Stennis dẫn đầu cập cảng Hong Kong trong bối cảnh Biển Đông căng thẳng.

Thông tin Trung Quốc từ chối cho 2 tàu Mỹ thăm cảng Hong Kong lần này được đưa ra trong bối cảnh thành phố này đang trải qua tuần thứ 10 biểu tình. Ban đầu, người dân Hong Kong xuống đường hồi tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ về đại lục, tuy nhiên, dù chính quyền đặc khu tuyên bố rút dự luật, nhưng quy mô và yêu cầu của cuộc biểu tình đã mở rộng và đã có bạo lực xảy ra.

Trong hai ngày 12-13/8, sân bay ở Hong Kong đã gần như tê liệt và đặc khu phải hủy hàng trăm chuyến bay mỗi ngày.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Tin liên quan

Mới nhất