Thứ ba, 09/12/2014 - 08:36

Trung Quốc tức tối vì Mỹ bán tàu chiến cho Đài Loan

Dân trí

Trung Quốc ngày 8/12 đã bày tỏ sự giận dữ sau khi các nghị sĩ Mỹ thông qua một dự luật cho phép bán các tàu hộ vệ tên lửa cho Đài Loan.

Chiếm hạm lớp Perry của Mỹ.
Chiếm hạm lớp Perry của Mỹ.

Thượng viện Mỹ hồi tuần trước đã thông qua dự luật cho phép bán 4 tàu hộ vệ tên lửa lớp Perry cho Đài Loan. Hồi tháng 4, Bắc Kinh cũng đã lên tiếng phản đối sau khi một dự luật tương tự được hạ viện Mỹ thông qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 8/12 đã gọi việc Mỹ thông qua dự luật là "can thiệp" vào các vấn đề nội bộ của Bắc Kinh.

"Trung Quốc kịch liệt phản đối điều này và đã có các biện pháp phản đối với phía Mỹ. Chúng tôi hi vọng quốc hội Mỹ sẽ ngăn chặn việc tiếp tục dự luật này", ông Hồng phát biểu tại cuộc họp báo thường ngày hôm qua.

"Chúng tôi cũng hi vọng giới chức mới đắc cử (trong quốc hội Mỹ) sẽ ngăn chặn việc thực thi dư luật để tránh làm tổn hại tới sự phát triển quan hệ giữa hai nước", ông Hồng nói.

Dự luật, vốn cũng bao gồm việc bán các tàu chiến cho Mexico, Thái Lan và Pakistan, cần được Tổng thống Mỹ Barack Obama phê chuẩn để có hiệu lực.

Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan những năm gần đây đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc, nhưng không gây tổn hại nghiêm trọng tới mối quan hệ giữa Bắc Kinh với Washington hay Đài Bắc.

Mặc dù Trung Quốc đại lục và Đài Loan đã ký kết một loạt các thỏa thuận kinh tế và thương mại mang tính bước ngoặt kể từ năm 2008 nhưng các nghi ngờ về quân sự và chính trị vẫn tồn tại giữa hai bên.

Sự hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, cùng với đó là lập trường hung hăng hơn của nước này trong các tranh chấp lãnh thổ trong khu vực, khiến Đài Loan phải đề phòng.
An Bình