Thứ hai, 13/05/2019 - 17:12

Trung Quốc tuyên bố “không bao giờ đầu hàng” trước cuộc chiến thương mại của Mỹ

Dân trí

Chính quyền Trung Quốc hôm nay tuyên bố sẽ không bao giờ đầu hàng sức ép từ bên ngoài trong bối cảnh Mỹ dọa áp thuế với toàn bộ hàng xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ.

Trung Quốc tuyên bố “không bao giờ đầu hàng” trước cuộc chiến thương mại của Mỹ - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi đã nói nhiều lần rằng việc tăng thuế sẽ không giải quyết được bất kỳ vấn đề gì. Trung Quốc sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép từ bên ngoài. Chúng tôi có lòng tin và khả năng bảo vệ các quyền hợp pháp và chính đáng của chúng tôi”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay 13/5 khi nhận được câu hỏi về lời đe dọa áp thuế đối với toàn bộ hàng xuất khẩu Trung Quốc vào Mỹ của Tổng thống Donald Trump.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã “tăng nhiệt” hôm 10/5 khi Mỹ quyết định áp thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sau khi Tổng thống Trump chỉ trích Bắc Kinh “phá vỡ thỏa thuận” do rút lại những cam kết từng được nước này đưa ra trước đó trong các cuộc đàm phán kéo dài suốt nhiều tháng.

Sau đó, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer bắt đầu áp thuế đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, đồng nghĩa với việc khoảng 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng.

Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả các động thái áp thuế mới nhất của Mỹ, song không tiết lộ thông tin chi tiết.

“Liên quan tới thông tin chi tiết, hãy tiếp tục theo dõi. Giống như cách nói của Mỹ, đó là: hãy chờ xem”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Hôm nay, truyền thông nhà nước Trung Quốc tiếp tục đăng tải những bài bình luận với giọng điệu cứng rắn, khẳng định cánh cửa đối thoại của Trung Quốc vẫn luôn rộng mở, song nước này cũng quyết tâm bảo vệ các lợi ích của mình. Truyền hình nhà nước Trung Quốc nói rằng tác động từ thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế Trung Quốc “hoàn toàn có thể kiểm soát được”.

“Đó không phải là vấn đề lớn. Trung Quốc sẽ biến khủng hoảng thành cơ hội và sử dụng cơ hội đó để kiểm tra năng lực của mình và làm cho đất nước hùng mạnh hơn”, truyền thông nhà nước Trung Quốc khẳng định.

Thành Đạt

Tổng hợp