Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:27

Trung Quốc ủng hộ WHO điều tra nguồn gốc Covid-19

Dân trí

Trung Quốc tuyên bố ủng hộ nỗ lực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong việc điều tra nguồn gốc của Covid-19, song phản đối việc “chính trị hóa” dịch bệnh.

Trung Quốc ủng hộ WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh: Kyodo)

Phát biểu trước các phóng viên tại Bắc Kinh hôm 7/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết nước này ủng hộ nỗ lực của WHO trong việc điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

“Trung Quốc từ lâu vẫn ủng hộ công việc của WHO và phối hợp với WHO một cách cởi mở, trách nhiệm và minh bạch. Trung Quốc đồng ý đưa ra kết luận về nguồn gốc của virus vào thời điểm phù hợp”, bà Hoa nói.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi quan chức WHO ngày 6/5 cho biết đang trao đổi với Trung Quốc về việc cử một nhóm chuyên gia tới nước này để điều tra về nguồn gốc của dịch Covid-19. Giới chức WHO từng nhận định virus corona chủng mới gây đại dịch Covid-19 có thể bắt nguồn từ một chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. 

Tuy nhiên, bà Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc phản đối việc chính trị hóa dịch Covid-19.

“Trung Quốc phản đối các nước như Mỹ chính trị hóa vấn đề liên quan tới nguồn gốc của virus, thúc đẩy một cuộc điều tra quốc tế với giả định sai lầm”, người phát ngôn Trung Quốc nhấn mạnh.

Mỹ, Australia, Liên minh châu Âu (EU) và một số nước khác vẫn ủng hộ cuộc điều tra quốc tế độc lập nhằm làm rõ các vấn đề liên quan tới Covid-19 và giả thuyết dịch bệnh này bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Các quan chức Mỹ, gồm Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo, đều tuyên bố có bằng chứng cho thấy virus thoát ra từ phòng thí nghiệm Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh nhiều lần lên tiếng bác bỏ.

“Trong khi các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra kết luận, vì sao Ngoại trưởng Pompeo đã vội vàng khẳng định virus xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán? Bằng chứng của ông ấy đâu? Hãy cho chúng tôi thấy bằng chứng. Nếu ông ấy không thể đưa ra bất kỳ bằng chứng, có lẽ ông ấy đang bịa ra bằng chứng”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Hoa cũng “kêu gọi phía Mỹ dừng đổ lỗi cho Trung Quốc và hướng tới sự thật”.

Trước đó, Tổng thống Trump nói rằng dịch Covid-19 tàn phá nước Mỹ hơn cả vụ khủng bố 11/9 hay trận chiến Trân Châu Cảng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Mỹ hiện là ổ dịch lớn nhất thế giới với gần 77.000 ca tử vong và gần 1,3 triệu ca nhiễm.

Bà Hoa nói rằng các chính quyền địa phương và công ty Trung Quốc đã quyên tặng 9,6 triệu khẩu trang, 500.000 bộ xét nghiệm, 305.000 đôi găng tay và 133.500 kính cho 55 thành phố tại 30 bang của Mỹ tính đến ngày 5/5.

Thành Đạt

Theo AFP, Reuters