Trung Quốc vật lộn với "cơn khát" thịt lợn

Dân trí Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Trung Quốc đã khiến giá thịt lợn tại nước này tăng gần 50% chỉ trong 1 năm qua. Cuộc khủng hoảng thịt lợn đã gây tác động lớn tới nhiều gia đình tại Trung Quốc, và có thể ảnh hưởng đến các ngày lễ lớn sắp tới.
>>Doanh nghiệp Mỹ “tăng tốc” rời Trung Quốc khi thương chiến leo thang
>>Trung Quốc bất ngờ “xuống thang” trước ngày đàm phán với Mỹ

Trung Quốc vật lộn với cơn khát thịt lợn - 1

Một cửa hàng thịt lợn tại Bắc Kinh (Ảnh: SCMP)

Đối với người Trung Quốc, thịt lợn không chỉ là một phần quan trọng trong bữa ăn hàng ngày, mà còn là biểu tượng cho một cuộc sống đầy đủ. Thịt lợn chiếm 2/3 lượng thịt tiêu thụ trong ngày của người Trung Quốc. Người dân có thể chế biến thịt lợn theo nhiều cách như: hấp, chiên, nướng, luộc, hầm…

Nhưng giá thịt lợn trong tháng 8 đã tăng 46,7% so với một năm trước đó, tăng mạnh so với mức tăng 27% của tháng 7, khi dịch tả lợn châu Phi khiến thịt trở nên khan hiếm. Giá thịt lợn, vốn đã lên mức cao nhất trong 8 năm qua, đã đẩy giá thực phẩm tăng bình quân 10% và khiến lạm phát của Trung Quốc trong tháng 8 lên 2,8%.

Giá thịt đắt đỏ đã buộc người tiêu thụ phải đưa ra những lựa chọn khó khăn: chi tiêu nhiều hơn, hoặc là ăn ít thịt lợn đi.

“Mẹ tôi đã chọn mua thịt gà, khi giá sườn lợn tăng lên 51 nhân dân tệ 1 kg, so với 30 nhân dân tệ vài tháng trước”, Sophie Yu, một nhân viên văn phòng tại Bắc Kinh, nói với Bưu điện Hoa nam Buổi sáng. “Một nhân viên siêu thị địa phương cho biết giá thịt lợn tăng mỗi ngày”.

Dịch tả lợn châu Phi đã làm giảm 1/3 tổng đàn lợn tại Trung Quốc và được dự báo là sẽ làm giảm 1/2 tổng đàn lợn vào cuối năm nay. Dịch này gây tử vong ở lợn nhưng không gây hiểm tới con người. Các nhà kinh tế dự đoán giá thịt lợn sẽ tiếp tăng lên gấp đôi vào cuối năm và tiếp tục tăng vào đầu năm tới.

Trong một dấu hiệu cho thấy tính trầm trọng của vấn đề, thành phố Nam Ninh, thủ phủ tỉnh Quảng Tây ở tây nam Trung Quốc, gần đây đã áp dụng trở lại hình thức tem phiếu thịt lợn để cho phép người dân chỉ được mua tối đa 1 kg thịt lợn mỗi ngày với mức giá bình ổn. Thông tin này ngay lập tức đã gây xôn xao khắp Trung Quốc, không chỉ vì sự nghiêm trọng của vấn đề, mà quan trọng hơn là nó làm gợi nhớ thời khó khăn tem phiếu trước đây, giữa lúc có nhiều biến động về kinh tế tại Trung Quốc.

Với dân số 1,4 tỷ người và người dân có thói quen ăn thịt lợn, Trung Quốc có những trang trại nuôi lợn lớn nhất thế giới, chiếm 50% tổng đàn lợn toàn cầu và tỷ lệ tiêu thụ thịt lợn trên đầu người cao nhất thế giới. Năm ngoái, số lợn đủ tiêu chuẩn giết mổ là 694 triệu con, và người Trung Quốc tiêu thụ gần 56 triệu tấn thịt lợn mỗi ngày, tương đương với tổng lượng tiêu thụ của thế giới còn lại.

Giới chức Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp trong vài tuần qua nhằm đảm bảo nguồn cung trong một loạt các ngày lễ sắp tới. Chính phủ Trung Quốc muốn nguồn cung trong nước đáp ứng 95% nhu cầu hàng năm. Họ đang khuyến khích các nông dân nuôi thêm lợn thịt, cấp thêm vốn vay và trợ cấp lãi suất để gia tăng tổng đàn lợn.

Bài toán nan giải

Để bù vào nguồn cung bị thiếu hụt do dịch tả lợn, Trung Quốc đã gia tăng nhập khẩu thịt lợn lên mức hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 36% trong 7 tháng đầu năm. Điều này đã gây tác động đối với thị trường thịt lợn thế giới, do Trung Quốc - vốn sản xuất và tiêu thụ khoảng một nửa tổng nguồn cung thịt lớn của thế giới - là nước nhập khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới trong 3 năm liền cho tới 2018.

Giá thịt lợn tại châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, Canada và Brazil đã tăng 34% trong 6 tháng qua tính tới giữa tháng 8.

Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc - bao gồm cả nội tạng - trong năm nay dự kiến sẽ vượt kỷ lục 3,1 triệu tấn vào năm 2016. Các chuyên gia dự đoán rằng việc nhập khẩu thịt lợn hay các nguồn cung thịt khác ở trong nước không thể bù đắp sự thiếu hụt về nguồn cung, mà chỉ vấn đề có thể được giải quyết một phần bằng cách sử dụng protein từ thực vật và giảm mức tiêu thụ.

Trung Quốc vật lộn với cơn khát thịt lợn - 2

Dịch tả lợn châu Phi đã đẩy giá thị tăng cao tại Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Thịt lợn chiếm 40,3% tổng lượng thịt sản xuất tại Trung Quốc trong năm 2018, tiếp đến là hải sản chiếm 36,5%, thịt gà chiếm 8,7%, thịt vịt chiếm 5,1%, thị bò chiếm 4,8% và thịt cừu chiếm 3,5%.

Để giúp bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt, Trung Quốc đang đẩy mạnh sản xuất các loại thịt thay thế, như tăng lượng cung thịt gà 8% trong năm nay, trong khi tăng nguồn cung thịt bò thêm 2%. Tuy nhiên, những con số này vẫn là nhỏ so với tổng nhu cầu.

Trong khi giá thịt lợn tăng gần gấp đôi kể từ khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát 13 tháng trước, giá thịt bò và thịt cừu cũng tăng trên 12% trong năm qua, do nhu cầu về các loại thịt thay thế gia tăng.

Chính phủ Trung Quốc thậm chí có các kho dự trữ thịt đông lạnh ở cấp quốc gia và cấp địa phương, và giới chức đã bắt đầu xả kho thịt đông lạnh để giúp bình ổn giá. Nhưng các nguồn dự trữ này cũng không đủ sự thiếu hụt ước tính lên tới 13 triệu tấn thịt lợn trong năm nay.

Chính phủ cũng chi 3,2 tỷ nhân dân tệ cho các khoản trợ cấp đối với những người thu nhập thấp để mua thịt lợn.

Những chỉ trích ngày càng gia tăng về giá thịt lợn leo thang không chỉ trở thành một vấn đề kinh tế mà còn là một vấn đề chính trị nhạy cảm, trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang sụt giảm và cuộc chiến tranh thương mại kéo dài với Mỹ.

Khi Trung Quốc đón lễ hội Trung thu và kỷ niệm 70 năm quốc khánh vào ngày 1/10, giá thịt lợn tăng chắc chắn sẽ tác động mạnh tới đời sống người dân. Nếu giá tiếp tục leo thang đến đầu năm tới như dự đoán, nó sẽ gây ảnh hưởng tới các hoạt động mừng năm mới, dịp lễ quan trọng nhất của người Trung Quốc.

Theo các nhà kinh tế thuộc Daiwa Capital Markets, phải mất 12-14 tháng để nuôi một con lợn thịt, vì thế phải mất ít nhất 1 năm trước khi có thể cung cấp nhiều thịt hơn để đáp ứng nhu cầu của thị trường và giúp giá ổn định trở lại.

An Bình

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Video Nga chuyển “Rồng lửa” S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Mỹ
Video Nga chuyển “Rồng lửa” S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Mỹ

(Dân trí) - Một đoạn video ghi lại quá trình Nga chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được công bố, bất chấp cảnh báo của Mỹ về thương vụ vũ khí này.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:47

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thời điểm kích hoạt hệ thống rồng lửa S-400 mua của Nga
Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thời điểm kích hoạt hệ thống rồng lửa S-400 mua của Nga

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay cho biết việc chuyển giao lô hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 thứ 2 của Nga đã hoàn tất hôm nay, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Mỹ.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 08:19

Mỹ - Israel chuẩn bị ký hiệp ước phòng thủ chung lịch sử
Mỹ - Israel chuẩn bị ký hiệp ước phòng thủ chung lịch sử

Hôm 14-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyhu về việc ký kết một hiệp ước phòng thủ chung nhằm mục đích thắt chặt mối quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:58

Lo ngại Trung Quốc bành trướng, châu Âu quyết tâm hiện diện ở Biển Đông
Lo ngại Trung Quốc bành trướng, châu Âu quyết tâm hiện diện ở Biển Đông

(Dân trí) - Các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách nâng vị thế ở châu Á-Thái Bình Dương, như tăng cường các hoạt động tự do hàng hải, và lo ngại về các căng thẳng gia tăng ở Biển Đông cho thấy họ quyết tâm hiện diện trong khu vực, các nhà phân tích nhận định.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:52

Hải quân Anh thử nghiệm tàu ngầm của “điệp viên 007”
Hải quân Anh thử nghiệm tàu ngầm của “điệp viên 007”

Một chiếc thuyền có thể biến thành tàu ngầm chỉ trong vài phút đang được Hải quân Hoàng gia Anh thử nghiệm để bảo vệ tuyến đường hàng hải ở Vịnh Ba Tư.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 05:20

"Các căn cứ và tàu sân bay Mỹ đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran"
"Các căn cứ và tàu sân bay Mỹ đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran"

(Dân trí) - Một chỉ huy của Vệ binh Cách mạng Iran hôm nay tuyên bố, các căn cứ và tàu sân bay của Mỹ trong khu vực đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran, sau khi Mỹ cáo buộc nước này đứng sau các vụ tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu ở Ả-rập Xê-út, điều mà Tehran bác bỏ.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 03:32

Ấn Độ-Trung Quốc lạnh nhạt, Nga cố gắng nồng ấm với cả hai
Ấn Độ-Trung Quốc lạnh nhạt, Nga cố gắng nồng ấm với cả hai

Nga đang xích lại Trung Quốc về nhiều mặt. Nhưng đồng thời Nga cũng duy trì quan hệ lịch sử thân thiện với Ấn Độ - đối thủ của Trung Quốc.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 09:21

Hai cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bị tấn công, Mỹ "tố" Iran là thủ phạm
Hai cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bị tấn công, Mỹ "tố" Iran là thủ phạm

(Dân trí) - Sản lượng khai thác dầu của Ả-rập Xê-út bị cắt giảm hơn một nửa, tương đương 5,7 triệu thùng dầu/ngày, sau khi hai cơ sở dầu mỏ vốn là trung tâm của ngành sản xuất dầu mỏ nước này bị tấn công khủng bố hôm qua, trong một động thái có thể đẩy giá dầu thế giới leo thang và làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 09:01

Trung Quốc mua thêm đậu nành Mỹ trước ngày đàm phán thương mại
Trung Quốc mua thêm đậu nành Mỹ trước ngày đàm phán thương mại

(Dân trí) - Trung Quốc đã mua thêm đậu nành từ Mỹ trong một động thái được cho là nhằm xoa dịu căng thẳng với Washington trước khi bước vào bàn đàm phán.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:46

Ông Trump xác nhận con trai bin Laden bị tiêu diệt
Ông Trump xác nhận con trai bin Laden bị tiêu diệt

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump xác nhận con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chống khủng bố của Mỹ.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:02

Donald Trump: Thời này, ai cũng thế
Donald Trump: Thời này, ai cũng thế

Ai sẽ thay cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và sự ra đi này tác động thế nào đến chính sách của Tổng thống Donald Trump?

Chủ nhật, 15/09/2019 - 06:59

Trung Quốc bị nghi chuyển hàng qua Campuchia để trốn thuế của Mỹ
Trung Quốc bị nghi chuyển hàng qua Campuchia để trốn thuế của Mỹ

(Dân trí) - Các công ty Trung Quốc bị tình nghi đã và đang cố gắng lách các đòn thuế của Mỹ trong thương chiến căng thẳng Mỹ - Trung bằng việc chuyển hàng qua Campuchia.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc hạn chế quan chức nghỉ hưu sang các nước "ngũ nhãn"
Trung Quốc hạn chế quan chức nghỉ hưu sang các nước "ngũ nhãn"

Bắc Kinh đang thực hiện biện pháp hạn chế các quan chức cấp cao nghỉ hưu sang các nước thuộc nhóm “ngũ nhãn” để đoàn tụ gia đình hoặc du lịch, với lý do liên minh tình báo này đang muốn tìm cách kiềm chế Trung Quốc, báo Singapore Straitstimes đưa tin.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 03:22

Tổng thống Trump gây “bão” mạng khi nêu lý do da có màu cam
Tổng thống Trump gây “bão” mạng khi nêu lý do da có màu cam

(Dân trí) - Cách lý giải của Tổng thống Mỹ Donald Trump về nguyên nhân da ông trông có màu cam đã gây “bão” trên mạng xã hội Twitter.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:59

Liên Xô đã tìm cách sáp nhập Iran như thế nào
Liên Xô đã tìm cách sáp nhập Iran như thế nào

Nhiều người tin rằng, nỗ lực sáp nhập miền Bắc Iran của lãnh đạo Liên Xô Stalin đã kích động Chiến tranh Lạnh.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:49

Canada bắt giữ quan chức tình báo cấp cao chuyên về Đông Á
Canada bắt giữ quan chức tình báo cấp cao chuyên về Đông Á

(Dân trí) - Cảnh sát Hoàng gia Canada ngày 13/9 đã bắt giữ một quan chức tình báo cấp cao với cáo buộc làm gián điệp. Ông này là chuyên gia về Đông Á và được cho là có thể nói tiếng Trung.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:12

Ông Trump lý giải nguyên nhân khó bị đưa ra luận tội
Ông Trump lý giải nguyên nhân khó bị đưa ra luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các hạ nghị sĩ Dân chủ khó lòng luận tội ông vì những thành tựu mà ông đã đạt được trong 3 năm qua.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:52

Tổng thống Ukraine tuyên bố đấu tranh để giành lại Crimea
Tổng thống Ukraine tuyên bố đấu tranh để giành lại Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố nước này sẽ không chỉ tìm cách đòi lại Crimea, bán đảo sáp nhập vào Nga, “bằng lời nói suông".

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:50

Trung Quốc bất ngờ miễn thuế với nông sản Mỹ trước ngày đàm phán
Trung Quốc bất ngờ miễn thuế với nông sản Mỹ trước ngày đàm phán

(Dân trí) - Trung Quốc sẽ miễn áp thuế bổ sung đối với đậu nành và thịt lợn Mỹ trước khi hai nước nối lại đàm phán thương mại sau khoảng thời gian căng thẳng.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:11

Tổng thống Philippines cho phép người dân bắn quan chức tham nhũng
Tổng thống Philippines cho phép người dân bắn quan chức tham nhũng

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho phép công dân nước này bắn bất kỳ quan chức nào nhận hối lộ và cam kết sẽ không truy tố.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 09:55

Tàu chiến Mỹ thách thức yêu sách phi lý của Trung Quốc tại Hoàng Sa
Tàu chiến Mỹ thách thức yêu sách phi lý của Trung Quốc tại Hoàng Sa

(Dân trí) - Quân đội Mỹ xác nhận một tàu khu trục của hải quân nước này đã di chuyển gần các đảo tại quần đảo Hoàng Sa nhằm bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc tại khu vực này.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:39

Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống
Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống

USS Sequoia được biết đến là chiếc du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ. Nó từng là nơi gắn bó của các đời tổng thống Mỹ, nơi diễn ra sinh nhật cuối cùng của Tổng thống John F Kennedy và cũng là nơi Tổng thống Richard Nixon tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:33

Philippines bắt giữ gần 300 người Trung Quốc
Philippines bắt giữ gần 300 người Trung Quốc

(Dân trí) - Cảnh sát Philippines đã bắt giữ hơn 270 người Trung Quốc trong một vụ đột kích nhằm vào băng nhóm lừa đảo với số tiền lên tới hàng triệu USD.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:30

Những thói quen đặc biệt của Tổng thống Nga Putin
Những thói quen đặc biệt của Tổng thống Nga Putin

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin có những thói quen đặc biệt như lái mô tô phân khối lớn, câu cá ở vùng Siberia, tặng cún cưng làm quà...

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:56