Thứ hai, 29/04/2019 - 17:36

Trung Quốc viện trợ 89 triệu USD, sẵn sàng giúp Campuchia nếu EU trừng phạt

Dân trí

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết Trung Quốc đã cam kết viện trợ 600 triệu Nhân dân tệ để Campuchia phát triển lĩnh vực quốc phòng, đồng thời sẵn sàng giúp đỡ Campuchia nếu EU rút thuế quan ưu đãi.

Trung Quốc viện trợ 89 triệu USD, sẵn sàng giúp Campuchia nếu EU trừng phạt - 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh năm 2017. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Hun Sen hôm nay 29/4 đã thông báo về khoản viện trợ trị giá 600 triệu Nhân dân tệ (89 triệu USD) của Trung Quốc để giúp Campuchia phát triển lĩnh vực quốc phòng.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ ngành quốc phòng tại Campuchia”, thông báo trên trang Facebook chính thức của Thủ tướng Hun Sen cho biết, đồng thời xác nhận Trung Quốc cũng đồng ý nhập khẩu 400.000 tấn gạo Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen đã có chuyến thăm kéo dài 5 này tới Trung Quốc trong tuần này để tham dự Sáng kiến Vành đai và Con đường ở thủ đô Bắc Kinh. Nhà lãnh đạo Campuchia đã có cuộc hội đàm song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ký một số thỏa thuận hợp tác với Bắc Kinh.

Campuchia đang được hưởng lợi từ cơ chế thương mại “Mọi thứ trừ vũ khí” (EBA) của Liên minh châu Âu (EU), trong đó cho phép Campuchia xuất khẩu phần lớn hàng hóa miễn thuế sang thị trường EU.

Thị trường EU chiếm hơn 1/3 trong kim ngạch xuất khẩu của Campuchia, bao gồm các mặt hàng chủ lực như may mặc, giầy dép và xe đạp. Từ năm 2011-2016, xuất khẩu từ Campuchia sang EU tăng 227%, đạt mức 5,77 tỷ USD giá trị vào năm 2017.

Tuy nhiên Campuchia đang có nguy cơ bị EU, khối thương mại lớn nhất thế giới, rút quyền tiếp cận cơ chế thuế quan ưu đãi EBA do lo ngại về vấn đề nhân quyền. Từ tháng 2 năm nay, EU đã bắt đầu quy trình đánh giá để xem xét có thể dừng cơ chế này với Campuchia.

Trung Quốc viện trợ 89 triệu USD, sẵn sàng giúp Campuchia nếu EU trừng phạt - 2

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận tại bắc Kinh ngày 28/4. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc gặp của Thủ tướng Hun Sen với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Lý cam kết giúp đỡ Campuchia nếu EU rút thuế quan ưu đãi với quốc gia Đông Nam Á trong thời gian tới.

“Liên quan tới vấn đề này, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng xác nhận nỗ lực của ông trong việc giúp đỡ Campuchia”, theo thông báo trên trang Facebook chính thức của Thủ tướng Hun Sen.

Trung Quốc là nhà đầu tư và viện trợ lớn nhất của Campuchia khi rót hàng tỷ USD vào các dự án phát triển và các khoản vay cho quốc gia Đông Nam Á thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Hun Sen và các quan chức Campuchia tại Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh, Thủ tướng Lý Khắc Cường cam kết sẽ hỗ trợ Campuchia trên mọi lĩnh vực, đặc biệt khuyến khích thêm các nhà đầu tư tới Campuchia.

“Campuchia là một người bạn tốt của Trung Quốc với sự tin tưởng lẫn nhau. Không vấn đề nào có thể phá vỡ mối liên kết Trung Quốc - Campuchia và Trung Quốc sẽ hỗ trợ Campuchia trên tất cả lĩnh vực”, ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh.

Một trong số những kết quả mà Thủ tướng Hun Sen và phái đoàn Campuchia đạt được trong chuyến đi tới Trung Quốc lần này là thỏa thuận ký kết giữa tập đoàn viễn thông Huawei Trung Quốc với Bộ Bưu chính và Viễn thông Campuchia để phát triển mạng lưới 5G tại Campuchia.

Thỏa thuận trên được ký kết trong bối cảnh Mỹ kêu gọi các nước châu Âu tẩy chay Huawei khỏi mạng lưới 5G do lo ngại các vấn đề an ninh mạng và Washington nghi ngờ Huawei có liên hệ với chính phủ Trung Quốc. Tại Đông Nam Á, Thái Lan, Philippines và Malaysia đều đã hợp tác với Huawei để phát triển mạng lưới 5G.

 Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm