Thứ ba, 04/02/2020 - 09:59

Trung Quốc: Virus corona xuất phát từ loài dơi

Dân trí

Sau nhiều ngày nghiên cứu, giới chức Trung Quốc đã xác định nguồn gốc của virus corona nhiều khả năng đến từ loài dơi. Đây là nghiên cứu quan trọng để xác định nguồn bệnh và góp phần vào việc nghiên cứu tìm ra vắc xin phòng bệnh trong tương lai.

Trung Quốc: Virus corona xuất phát từ loài dơi - 1

Các nhân viên y tế xem xét ảnh chụp cắt lớp của một bệnh nhân tại Bệnh viện Zhongnan thuộc Đại học Vũ Hán, Vũ Hán. (Ảnh: Reuters)

Theo Tân Hoa Xã, ông Zhong Nanshan, trưởng nhóm nghiên cứu khoa học về phòng ngừa và kiểm soát bệnh viêm phổi do virus corona gây ra thuộc Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, cho biết virus corona (nCoV) là một loại virut RNA sợi đơn có màng bao bọc, có ở trong các loài động vật có vú và chim, gây ra các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa, gan và hệ thần kinh.

Nhóm nghiên cứu cũng xác định, virus corona chủng mới giống virus corona gây bệnh SARS đến 79,5% và 96% giống với virus có trong loài dơi.

Hiện có 7 loại virus corona có khả năng lây lan sang người, trong đó 4 loại CoV-229E, -OC43, -NL63 và -HKU1 là phổ biến, là nguyên nhân của các bệnh cảm cúm thông thường. Ba loại còn lại - gồm SARS-CoV, MERS-CoV và virus corona - có biểu hiện những triệu chứng nặng hơn, như viêm phổi cấp hay thậm chí có gây tử vong ở người.

Những thành quả nghiên cứu mới này có ý nghĩa nhất định đối với phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Báo cáo cũng chỉ ra, độ tuổi trung bình mắc virus corona là 59, và 56% bệnh nhân là nam giới, thời gian ủ bệnh trung bình là 5,2 ngày. Sốt là biểu hiện điển hình của bệnh, tuy nhiên có những báo cáo cho biết có người không có triệu chứng, tuy nhiên trước mắt vẫn cần phải tập trung lực lượng để nghiên cứu tổng thể.

Dơi là loài mang trong mình nhiều virus, chúng sống trong các hang động và chỉ hoạt động vào ban đêm. Chúng là loại động vật có vú duy nhất có khả năng bay. 

Ngày nay nó trở thành một món ăn đặc sản tại một số nơi trên thế giới, trong đó có thành phố Vũ Hán nổi tiếng với món súp dơi. Nhiều người cho rằng dơi có nhiều chất dinh dưỡng và còn có tác dụng chữa bệnh.

Không chỉ dơi mà trên nhiều loài động vật hoang dã cũng tồn tại nhiều nguy cơ với sức khỏe con người. Virus SARS năm 2003 từng cướp đi sinh mạng của nhiều người đã được phát hiện trên loài cầy hương.

Thanh Hải

Theo Renmin ribao, Tuotiao