Thứ sáu, 31/07/2015 - 10:24

Trung Quốc xác nhận vụ chặn máy bay Lào

Dân trí

Trung Quốc ngày 30/7 xác nhận nước này đã từ chối cho phép một máy bay chở khách của hãng hãng không Lào Lao Airlines bay qua “không phận Trung Quốc” vì không tuân thủ các quy định, trong vụ việc đầu tiên kể từ khi Bắc Kinh thiết lập vùng nhận dạng phòng không gây tranh cãi ở Hoa Đông vào năm 2013.

Trung Quốc xác nhận vụ chặn máy bay Lào - 1

Một máy bay chở khách của Lao Airlines (Ảnh minh họa: AFP)

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân đã xác nhận vụ việc trên trong một cuộc họp báo ngày 30/7.

Ông Dương nói rằng chuyến bay của hãng hàng không Lao Airlines từ Hàn Quốc đã cố gắng bay qua “không phận Trung Quốc” hôm 25/7 mà không nhận được sự cho phép thích hợp của giới chức hàng không Trung Quốc.

Theo ông Dương, việc Lao Airlines đề nghị bay qua khu vực là không rõ ràng và nỗ lực liên lạc không thành công. Việc cấp phép đã bị giới chức Trung Quốc từ chối khi máy bay cố gắng bay qua không phận.

“Vụ việc này không liên quan tới Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông”, ông Dương cho hay, nhưng không nói rõ đường bay mà máy bay Lao Airlines thực hiện.

Theo các nguồn tin, máy bay của Lao Airlines đã phải trở lại Hàn Quốc sau khi không được Trung Quốc cho phép bay qua Hoa Đông.

Trung Quốc thiết lập ADIZ ở Hoa Đông vào năm 2013, một động thái vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. ADIZ của Trung Quốc được thiết lập gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện đang tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở Hoa Đông.

Đây là lần đầu tiên một máy bay thương mại bị từ chối kể từ khi Bắc Kinh thiết lập ADIZ.

An Bình

Theo PTI