Chủ nhật, 02/11/2014 - 06:39

Trung Quốc xây tuyến đường sắt chiến lược gần biên giới Ấn Độ

Dân trí

Trung Quốc vừa phê chuẩn dự án xây dựng một tuyến đường sắt trị giá 6 tỷ USD có tầm chiến lược tại Tây Tạng gần với bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ, Tân Hoa Xã đưa tin.


Tuyến đường sắt Thanh Hải-Tây Tạng (Ảnh Telegraph)

Tuyến đường sắt Thanh Hải-Tây Tạng (Ảnh Telegraph)

Tuyến đường sắt này sẽ nối Lhasa, thủ phủ Tây Tạng với Nyingchi, Đông Nam Tây Tạng, gần bang Arunachal Pradesh, trở thành tuyến đường sắt thứ 2 sẽ được xây dựng ở Tây Tạng sau khi tuyến đường sắt Thanh Hải-Tây Tạng nối Tây Ninh với Lhasa, được đưa vào hoạt động từ năm 2006.

Kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt chiến lược gần biên giới Ấn Độ này được Trung Quốc công bố vào hồi tháng 8. Đây là một phần của dự án đường sắt Tứ Xuyên-Tây Tạng dài 402km.

Trung Quốc gần đây cũng đã công bố kế hoạch mở rộng tuyến đường sắt tại Tây Tạng gần với bang Sikkim của Ấn Độ và khu vực biên giới của Nepal và Bhutan.

Vào hồi tháng 6 vừa qua, Trung Quốc đã phát hành một bản đồ mới không chỉ vẽ đường biên giới bao trùm gần như toàn bộ Biển Đông mà còn bao gồm luôn cả bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ và coi đó như là một phần của Tây Tạng, khiến thủ hiến của bang này phải lên tiếng phản đối.

Theo báo chí Ấn Độ ngày 28/6, thủ hiến bang Arunachal Pradesh, Nabam Tuki tuyên bố: "Hành động này của Trung Quốc không có gì là mới. Chúng tôi phản bác và lên án yêu sách chủ quyền của họ trên vùng Arunachal Pradesh".


Minh Việt
Tổng hợp

Mới nhất