Thứ tư, 01/01/2014 - 16:09

Trung Quốc xem xét tái cơ cấu 7 quân khu

Dân trí

Trung Quốc đang xem xét việc tái cơ cấu 7 quân khu hiện thời thành 5 quân khu trong một nỗ lực nhằm phản ứng nhanh hơn trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, nhật báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản ngày 1/1 đưa tin.

Trung Quốc nghiên cứu tái cơ cấu 7 quân khu


Thông tin trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang gia tăng vì tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Yomiuri Shimbun dẫn lời các quan chức quân đội cấp cao Trung Quốc và các nguồn tin khác cho hay mỗi quân khu mới sẽ thiết lập một bộ chỉ huy tác chiến phối hợp, quản lý các lực lượng hải-lục-không quân, cũng như một đơn vị tên lửa chiến lược.

Việc tái cơ cấu sẽ đánh dấu một sự thay đổi so với nền quân đội theo hướng phòng vệ hiện thời, vốn chủ yếu dựa vào lục quân để đảm bảo việc quản lý phối hợp và cơ động hơn của hải-lục-không quân và các đơn vị tên lửa chiến lược.

"Đó là một phương án chủ động nhằm đối trọng với liên minh Mỹ-Nhật", Yomiuri viết.

Tokyo và Bắc Kinh đang vướng vào cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Hoa Đông. Mỹ mặc dù luôn tuyên bố không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền nhưng cho biết quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện do Tokyo quản lý và do đó được áp dụng theo một hiệp ước an ninh, vốn cho phép Mỹ bảo vệ đồng minh Nhật Bản khỏi các cuộc tấn công.

Theo kế hoạch tái cấu trúc quân đội, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng cường khả năng tấn công để bảo vệ vùng trời và vùng biển ở Biển Đông và Hoa Đông, Yomiuri cho hay.

Nhật triển khai các máy bay do thám Global Hawk

Tờ báo cũng đưa tin rằng Nhật Bản có kế hoạch triển khai các máy bay do thám không người lái Global Hawk đầu tiên tới một căn cứ không quân tại Misawa ở cực bắc đảo Honshu, gần một căn cứ không quân Mỹ, nơi các máy bay cùng loại cũng sẽ được đưa tới trong năm nay.

Bộ quốc phòng Nhật có kế hoạch triển khai 3 máy bay Global Hawk trong khoảng thời gian từ 4/2015-3/2016, Yomiuri viết.

Misawa nằm cách Senkaku/Điếu Ngư - nơi các tàu tuần duyên Trung Quốc thường xuyên lại gần và thỉnh thoảng đi vào vùng lãnh hải quanh quần đảo - khoảng 2.300 km về phía bắc.

Được trang bị các thiết bị cảm ứng và ra-đa tinh vi, Global Hawk có khả năng bay hơn 30 giờ không nghỉ và phát hiện các động thái của các tàu, máy bay, tên lửa trong bán kính 500 km từ độ cao 18.000. Nhưng Global Hawk không có khả năng tấn công.

Bộ quốc phòng Nhật và không quân Mỹ sẽ cùng vận hành các máy bay do thám Global Hawk để đảm bảo rằng chúng hoạt động hiệu quả, Yomiuri đưa tin.

Ngoài ra, thông tin do Global Hawk do thu thập được cũng sẽ được chia sẻ và cùng phân tích, tờ báo nói thêm.

An Bình
Theo AFP, Yomiuri