Thứ ba, 11/06/2019 - 21:17

Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào nội bộ Hong Kong

Dân trí

Trung Quốc chỉ trích Mỹ đưa ra những bình luận “vô trách nhiệm và sai trái” về dự luật gây tranh cãi mà Hong Kong có thể thông qua, và yêu cầu Washington ngừng can thiệp vào nội bộ của Hong Kong.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào nội bộ Hong Kong - 1

Người Hong Kong xuống đường biểu tình phản đối dự luật gây tranh cãi cuối tuần qua (Ảnh: Reuters)

AFP đưa tin, Trung Quốc đã chỉ trích “bình luận vô trách nhiệm và sai trái” của của Mỹ về dự luật của Hong Kong sau khi Mỹ lên tiếng bày tỏ quan ngại.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: “Chúng tôi yêu cầu Mỹ thận trọng và ngừng can thiệp vào nội bộ Hong Kong và nội bộ Trung Quốc dưới mọi hình thức”.

Theo Thời báo Hoa Nam Buổi sáng, hơn 1 triệu người Hong Kong cuối tuần qua đã xuống đường biểu tình để phản đối dự luật nhằm đơn giản hóa thủ tục dẫn độ các nghi phạm tới các khu vực nằm ngoài 20 nơi mà Hong Kong đã ký hiệp ước dẫn độ trước đó, như Trung Quốc đại lục, đảo Đài Loan và Macau.

Con số này gấp đôi so với cuộc biểu tình hồi năm 2003 khi người Hong Kong phản đối chính quyền thông qua luật an ninh, dẫn tới việc cựu đặc khu trưởng Hong Kong Đổng Kiến Hoa khi đó phải từ chức.

Tuy nhiên, theo số liệu của cảnh sát Hong Kong, số người tham gia hồi cuối tuần qua không vượt quá 300.000 người.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/6 đã bày tỏ quan ngại về việc Hong Kong có thể thông qua dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc đại lục. Người phát ngôn Morgan Ortagus không kêu gọi chính quyền Hong Kong rút hoàn toàn dự luật, mà cho rằng bất kỳ sự thay đổi nào cũng cần có sự “cẩn trọng”.

Mỹ cảnh báo rằng nếu dự luật thông qua thì điều này có thể sẽ “gây tổn hại cho môi trường kinh doanh của Hong Kong” và buộc các công dân Mỹ đang sinh sống hoặc tới thăm Hong Kong phải tuân theo “hệ thống tư pháp thất thường” của Trung Quốc đại lục.

Bất chấp làn sóng phản đối ồ ạt, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố sẽ không rút dự luật gây tranh cãi dù bị phản đối. Bà Lâm cho biết dự luật sẽ được đưa ra thảo luận trước cơ quan lập pháp Hong Kong vào ngày 12/6 theo kế hoạch.

Trung Quốc vẫn lên tiếng ủng hộ “mạnh mẽ” việc chính quyền Hong Kong thông qua dự luật dẫn độ. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cáo buộc “các thế lực nước ngoài” đang tìm cách gây tổn hại cho Trung Quốc bằng cách kích động hỗn loạn ở Hong Kong.

Đức Hoàng

Theo Sputnik