Thứ ba, 10/12/2019 - 09:52

Trước cuộc gặp giữa Tổng thống hai nước, Nga cấp hộ chiếu cho 125.000 cư dân miền Đông Ukraine

Ngày 9/12, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev cho biết, nước này đã cấp hộ chiếu cho 125.000 cư dân miền Đông Ukraine nổi dậy, làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Moscow với khu vực ly khai này.

Trước cuộc gặp giữa Tổng thống hai nước, Nga cấp hộ chiếu cho 125.000 cư dân miền Đông Ukraine - 1

Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev. (Nguồn: Wiki)

Hồi tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đơn giản hóa thủ tục cho các cư dân Ukraine ở khu vực li khai thân Nga trong việc nhận hộ chiếu Nga, khiến Kiev kêu gọi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc tế mới với Moscow.

TASS dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Kolokoltsev cho biết, hơn 160.000 cư dân khu vực nổi dậy ở Ukraine đã nộp đơn xin hộ chiếu Nga, trong đó 125.000 người đã được cấp.

Tổng thống Putin ngày 9/12 đã đến Paris để hội đàm về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine với các nhà lãnh đạo Ukraine, Đức và Pháp. Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh như vậy trong 3 năm qua. Cuộc gặp được trông đợi sẽ góp phần thúc đẩy ngừng bắn trong cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm và làm hơn 13.000 người thiệt mạng này.

Tuy nhiên, triển vọng đạt được đột phá vẫn ảm đạm, theo các nhà ngoại giao. Kiev cáo buộc Moscow tiến hành một cuộc chiến không công khai ở miền Đông Ukraine, khi cung cấp binh sĩ và vũ khí hạng nặng cho khu vực Donbass. Nga phủ nhận và nói rằng xung đột là một cuộc nội chiến.

Theo QT

Thế giới & Việt Nam