Thứ ba, 14/08/2018 - 11:50

Truyền hình Pháp bị chỉ trích vì đưa tin sai lệch ông Putin đi săn hổ

Dân trí

Một kênh truyền hình của Pháp đã đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đi săn hổ trong rừng, song dư luận chỉ trích đây là thông tin giả mạo.

Truyền hình Pháp đưa tin về Tổng thống Putin (Ảnh: RT)
Truyền hình Pháp đưa tin về Tổng thống Putin (Ảnh: RT)

Theo hãng tin RT (Nga), kênh truyền hình France 2 của Pháp ngày 10/8 đã phát sóng chương trình “Journal de 20 heures” đưa tin về hoạt động trong ngày nghỉ của các nguyên thủ quốc gia, bắt đầu bằng Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhà báo Valerie Astruc nói rằng ông Putin đã đi “săn hổ ở Siberia và lặn dưới làn nước băng giá ở hồ Baikal”.

Thậm chí, để làm rõ hơn bản tin của mình, nhà báo Astruc còn chiếu bức ảnh chụp ông Putin ngồi bên cạnh một con hổ đang nằm trên mặt đất. Bức ảnh này chụp từ năm 2008 và ông Putin khi đó đang giữ chức thủ tướng Nga. Tuy vậy, thông tin do nhà báo Pháp công bố với khán giả truyền hình hoàn toàn không chính xác bởi Tổng thống Putin không đi “săn hổ”.

Theo RT, ông Putin tới thăm khu bảo tồn Ussuri ở vùng Viễn Đông của Nga vào năm 2008. Khi đó, khu bảo tồn này vừa khởi động chương trình bảo vệ hổ Amur - loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Trong chuyến thăm, ông Putin và các nhà khoa học của khu bảo tồn đã nhận được tin rằng một con hổ 5 tuổi bị mắc bẫy. Khi tới hiện trường, cả đoàn phát hiện con hổ đã thoát khỏi bẫy. Ông Putin đã nhanh chóng lấy súng có thuốc mê và bắn con hổ trước khi các khoa học đặt một chiếc vòng gắn thiết bị theo dõi qua vệ tinh vào cổ của nó để phục vụ công tác bảo tồn. Con hổ sau đó được thả về rừng.

Ông Putin tới thăm khu bảo tồn Ussuri và ngồi cạnh con hổ bị bắn thuốc mê (Ảnh: RT)
Ông Putin tới thăm khu bảo tồn Ussuri và ngồi cạnh con hổ bị bắn thuốc mê (Ảnh: RT)

Phản hồi yêu cầu làm rõ thông tin từ RT, kênh truyền hình France 2 khẳng định đây không phải là “tin giả” mà chỉ là “lỗi ngoài ý muốn”. Lãnh đạo của France 2 cũng lấy làm tiếc về sự cố này.

Vụ việc trên cũng trở thành đề tài bàn tán của dư luận. Chính trị gia Lean-Luc Melenchon, đối thủ của đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử năm 2017, gọi bản tin của France 2 là “hình thức tuyên truyền bài Nga thô thiển nhất” và là bằng chứng cho thấy “sự dối trá được phát trên sóng truyền hình”. Ông Melenchon nhận định sự cố trên của France 2 có thể xuất phát từ việc thiếu thông tin hoặc do kênh truyền hình này cố tình kích động tâm lý chống Nga.

“Xét trong cả hai trường hợp trên, sự cố này đều nghiêm trọng và cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp”, ông Melenchon cho biết.

Trong khi đó, cộng đồng mạng cũng chỉ trích France 2 mặc dù kênh này đã lên tiếng xin lỗi. “Không ai còn tin các bạn nữa”, một người viết trên Twitter.

Thành Đạt

Theo RT

Tin liên quan

Mới nhất