Tự hào người Việt tuổi Rồng trên đất châu Âu

Những người Việt sinh năm 1976 tại châu Âu đang chứng tỏ bản lĩnh thích nghi, hội nhập trên quê hương thứ hai, đồng thời luôn hướng về nguồn cội.

Tối 21/4 gần 200 người Việt sinh năm Rồng (1976) trên khắp châu Âu đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất tại Thủ đô Praha của Cộng hòa Séc để xác định phương hướng hoạt động sắp tới.

Dù mỗi người có một xuất phát điểm khác nhau, nhưng họ đều có điểm chung: năng động, ý chí vượt khó, tạo lập cuộc sống ổn định, kinh doanh thành công, và hứa hẹn kế tục lớp cha anh đi trước.

Tự hào người Việt tuổi Rồng trên đất châu Âu - 1

Chị Vũ Thị Thu Thủy  cho rằng có được cuộc sống ổn định và thành công tại châu Âu đòi hỏi nỗ lực rất lớn của người Việt xa xứ.

Bước chân sang Na Uy sinh sống được 6 năm, chị Vũ Thị Thu Thủy, chủ một cửa hiệu phun xăm thẩm mỹ, cho biết tới thời điểm này chị không nghĩ vợ chồng chị lại có thể tạo dựng được cuộc sống ổn định tại châu Âu sau quá nhiều khó khăn trở ngại lúc ban đầu.

“Thực sự hai năm đầu mình chỉ muốn quay trở về Việt Nam, bởi mọi cái đối với mình quá bỡ ngỡ: tiếng không biết, đường xá không quen, không bạn bè, tiền chưa kiếm ra được nhiều, rất khó khăn,” chị Thủy chia sẻ. “Tới năm thứ ba thì mọi thứ dần dần ổn và mình mới hội nhập được… Mình nghĩ đã ra nước ngoài thì phải chấp nhận lao động vất vả, và để có sự thành công thì đó là cả một sự nỗ lực, mình phải cố gắng thôi.”

Lao động vất vả từ sáng tới tối, thậm chí thay đổi nhiều nghề khác nhau với hy vọng cải thiện cuộc sống gia đình là đặc điểm chung của rất nhiều người Việt khi bước chân ra nước ngoài lập nghiệp. Anh Trần Duy Nhất, quê ở Hải Dương, tâm sự khi sang Cộng hòa Séc năm 2008, anh phải gây dựng kinh tế gia đình từ hai bàn tay trắng.

“Lúc đầu sang đây cũng bế tắc, tâm lý chán nản và muốn quay về lắm vì sự khác lạ về văn hóa, tiếng không biết, nghề nghiệp thì không ổn định…. Nhưng được mọi người động viên nên cố gắng trụ lại”, anh Nhất nhớ lại.

“Trải qua nhiều nghề khác nhau như xây dựng, bán hàng vải (quần áo) và bán hàng thực phẩm, giờ đây mình cũng tạm hài lòng với cuộc sống khi cùng vợ đảm đương được thu nhập cho gia đình và chăm lo giáo dục cho 3 người con”, anh Nhất chia sẻ thêm.

Tự hào người Việt tuổi Rồng trên đất châu Âu - 2

Anh Nguyễn Quyết Tiến (ngoài cùng bên phải) mong muốn chung tay giúp hoàn cảnh khó khăn ở quê nhà.

Với anh Nguyễn Quyết Tiến, quê ở Hà Nội, định cư tại thành phố Baden (Đức), thì có chút may mắn hơn khi được chị gái ruột tại Đức hỗ trợ lúc bước chân sang năm 1991. Mặc dù vậy, xác định phương châm tự lực cánh sinh là chính, anh từng bước vượt qua nhiều vật cản trên con đường dẫn tới thành công.

Là chủ một nhà hàng với 20 lao động được thuê làm việc, hàng ngày anh  Tiến vẫn dậy sớm đưa con tới trường, đi chợ và quay trở lại quán xuyến công việc nhà hàng tới tận 10 giờ đêm.

“Công việc cũng khá ổn định từ cách đây 6 năm nên cuộc sống gia đình và người thân giờ đây cũng khá giả hơn nhiều. Dù ít tuổi hơn, nhưng mình có thể tự hào nói rằng mình có may mắn và đạt được thành công hơn lớp đàn anh đi trước, tuy nhiên mình vẫn còn phải cố gắng nhiều” anh Tiến thổ lộ.

Sống xa quê, ngoài nhiệm vụ hàng đầu là ổn định kinh tế gia đình, hội nhập xã hội sở tại, người Việt không quên giáo dục con cái về truyền thống gia đình, văn hóa dân tộc.

Không chỉ riêng chị Thủy, anh Tiến, anh Nhất mà còn nhiều người Việt khác đều tích cực cho con tham gia các hoạt động cộng đồng, thậm chí cho con về Việt Nam dịp nghỉ hè hằng năm để các cháu có thêm điều kiện gần gũi ông bà, người thân, tìm hiểu văn hóa cội nguồn và trau dồi vốn tiếng Việt giờ đây được ví như ngoại ngữ đối với các cháu.

Tự hào người Việt tuổi Rồng trên đất châu Âu - 3

Vinh danh những người tiên phong đóng góp vào việc thành lập hội những người tuổi Rồng (1976) tại châu Âu.

Thêm vào đó, các anh, chị cũng tích cực tham gia các đợt quyên góp ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn nơi quê nhà như người nghèo, đồng bào vùng bị bão lụt, trẻ em mồ côi, hay phát tâm xây dựng chùa….

Mới thành lập và đi vào hoạt động được 4 tháng, hội những người tuổi Rồng (1976) tại châu Âu đã thu hút gần 300 hội viên từ nhiều nước khác nhau như Séc, Thụy Điển, Na Uy, Thụy Sĩ, Ba Lan, Áo, Slovakia…. Đại hội tại thủ đô Praha (CH Séc) là buổi quy tụ đầu tiên để xác định định hướng hoạt động của hội trong thời gian tới, trong đó thiện nguyện hướng về quê hương được coi là hoạt động bản lề.

Anh Nguyễn Thành Vinh, hội trưởng, cho biết, “Mục đích đầu tiên của việc thành lập hội là gắn kết các bạn trên khắp châu Âu về một mối để kết nối, giao lưu học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau. Sau đó chúng tôi nghĩ tới việc thành lập một nhóm thiện nguyện quyên góp về cho quê hương Việt Nam, và đây là một mục tiêu chính của hội”.

Thực tế thời gian qua cho thấy dù cuộc sống ngày một khó khăn, nhưng những người Việt sinh năm Rồng (1976) tại châu Âu vẫn chứng tỏ bản lĩnh không ngại khó, quyết vươn lên và ổn định cuộc sống tại vùng đất được coi là quê hương thứ hai của mình. Họ đang nỗ lực để có được thành công trên con đường lập nghiệp, hội nhập, xứng đáng là lớp kế cận cha anh, nhưng vẫn không quên nguồn cội.

Theo Hữu Bình - Văn Huy

VOV-Praha

MỚI NHẤT
Hàn Quốc bắt nhóm người Việt làm giả giấy phép lái xe
Hàn Quốc bắt nhóm người Việt làm giả giấy phép lái xe

(Dân trí) - Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ một nhóm người Việt Nam với cáo buộc làm giả giấy phép lái xe để giúp các đồng hương nhận bằng lái xe tại Hàn Quốc dễ dàng hơn.

Thứ tư, 29/05/2019 - 09:47

Cựu học sinh 91-94 Hà Nội xa xứ hội ngộ “Kết nối yêu thương” tại Séc
Cựu học sinh 91-94 Hà Nội xa xứ hội ngộ “Kết nối yêu thương” tại Séc

Đây là chương trình của cựu học sinh các trường PTTH khoá 1991-1994 toàn Hà Nội đang sống và làm việc tại nhiều nước trên thế giới, diễn ra tại Praha.

Thứ hai, 27/05/2019 - 04:34

Cuộc thi Olympic tiếng Việt đầu tiên tại Kiev (Ukraine)
Cuộc thi Olympic tiếng Việt đầu tiên tại Kiev (Ukraine)

Cuộc thi Olympic tiếng Việt đầu tiên tại Ukraine là dịp để các em học sinh thể hiện tình yêu đối với tiếng Việt, văn hóa và bản sắc của Việt Nam.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 10:15

Vụ kết hôn giả nhận thẻ xanh tại Mỹ: Luật sư gốc Việt nộp 100.000 USD tiền tại ngoại
Vụ kết hôn giả nhận thẻ xanh tại Mỹ: Luật sư gốc Việt nộp 100.000 USD tiền tại ngoại

(Dân trí) - Trang Le Nguyen, nữ luật sư bị cáo buộc tham gia vào đường dây kết hôn giả để người nước ngoài nhập tịch vào Mỹ, đã đóng 100.000 USD để được tại ngoại.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:51

Australia phạt công dân Việt Nam 1.800 USD vì đánh vào mông trẻ em
Australia phạt công dân Việt Nam 1.800 USD vì đánh vào mông trẻ em

(Dân trí) - Một người đàn ông Việt Nam đã bị phạt tiền vì hành vi đánh vào mông đứa trẻ 6 tuổi tại một phòng thay đồ ở Australia.

Thứ tư, 15/05/2019 - 12:02

Góc khuất phía sau cuộc sống chông gai của thực tập sinh Việt tại Nhật Bản
Góc khuất phía sau cuộc sống chông gai của thực tập sinh Việt tại Nhật Bản

(Dân trí) - Các thực tập sinh Việt Nam tới Nhật Bản với hy vọng có thể tìm kiếm cho mình một tương lai tốt đẹp hơn, tuy nhiên họ cũng phải chấp nhận đánh đổi, thậm chí bằng cả tính mạng.

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:08

Mỹ phá đường đây kết hôn giả lấy quốc tịch do người gốc Việt cầm đầu
Mỹ phá đường đây kết hôn giả lấy quốc tịch do người gốc Việt cầm đầu

(Dân trí) - Cơ quan công tố liên bang ở Houston, Texas cho biết giới chức Mỹ phát hiện đường dây kết hôn giả quy mô lớn để nhập tịch do một người gốc Việt cầm đầu. 50 nghi phạm đã bị bắt liên quan tới đường dây này.

Thứ ba, 14/05/2019 - 11:57

Mỹ: Giằng co để giành lại túi xách, người phụ nữ gốc Việt bị cướp cán chết
Mỹ: Giằng co để giành lại túi xách, người phụ nữ gốc Việt bị cướp cán chết

(Dân trí) - Một người phụ nữ gốc Việt tại Mỹ đã bị 3 kẻ cướp cán chết khi cô giằng co để giành lại túi xách bị 1 tên trong số này giật được.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 02:41

'Cánh đồng Nga' - Album đầu tay của ca sỹ Việt say đắm vẻ đẹp nước Nga
'Cánh đồng Nga' - Album đầu tay của ca sỹ Việt say đắm vẻ đẹp nước Nga

Ca sỹ Trịnh Phương xúc động cho biết anh bắt đầu ấp ủ làm album “Cánh đồng Nga” từ 5 năm trước khi mới sang Nga học và được đưa đi thăm những cách đồng mênh mông, bao la, bình yên.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:28

Báo Đài Loan viết về nghĩa cử đẹp nơi đất khách của người phụ nữ gốc Việt
Báo Đài Loan viết về nghĩa cử đẹp nơi đất khách của người phụ nữ gốc Việt

(Dân trí) - Hãng tin Central News (CNA) của Đài Loan đã viết về một phụ nữ gốc Việt tự lực cánh sinh khởi nghiệp ở nơi đất khách quê người trong gần 20 năm và tích cực giúp đỡ những người phụ nữ Việt Nam tới hòn đảo lao động hoặc kết hôn.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 04:01

Đài Loan bắt nhóm người Việt giả khách du lịch để hành nghề mại dâm
Đài Loan bắt nhóm người Việt giả khách du lịch để hành nghề mại dâm

(Dân trí) - 5 nữ du khách Việt Nam đã bị bắt tại Đài Bắc với cáo buộc hoạt động mại dâm trong đợt truy quét gần đây của chính quyền Đài Loan.

Thứ ba, 30/04/2019 - 05:38

Đoàn Thị Hương sắp được trả tự do và về nước
Đoàn Thị Hương sắp được trả tự do và về nước

(Dân trí) - Công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, người bị nghi có liên quan đến vụ sát hại một công dân Triều Tiên ở Malaysia năm 2017, sẽ được trả tự do vào sáng 3/5 tới và lên máy bay trở về nước vào tối cùng ngày, hãng tin The Star dẫn thông tin từ luật sư của Hương cho biết.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 09:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Triển khai chính sách người Việt Nam có công định cư ở Campuchia
Triển khai chính sách người Việt Nam có công định cư ở Campuchia

Chính phủ Việt Nam có chính sách hỗ trợ cho người Việt Nam có công hiện đang sống ở nước ngoài, trong đó có Campuchia.

Thứ tư, 24/04/2019 - 01:50

Đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Văn Miếu, nhấn mạnh hợp tác song phương với Việt Nam
Đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Văn Miếu, nhấn mạnh hợp tác song phương với Việt Nam

(Dân trí) - Trong chuyến thăm tới Văn Miếu Quốc Tử Giám, các nghị sĩ Mỹ đã bày tỏ sự kỳ vọng về việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương với Việt Nam trên mọi lĩnh vực.

Thứ năm, 18/04/2019 - 05:19

Australia bắt công dân Việt Nam nghi buộc túi cá rồng quanh cổ nhằm buôn lậu
Australia bắt công dân Việt Nam nghi buộc túi cá rồng quanh cổ nhằm buôn lậu

(Dân trí) - Một người đàn ông Việt Nam đã bị bắt tại sân bay ở Australia với cáo buộc buôn lậu loài cá rồng quý hiếm bằng cách buộc túi cá quanh cổ.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 09:14

Câu chuyện khởi nghiệp “phở bò” tại Nga của con gái đại sứ Việt Nam
Câu chuyện khởi nghiệp “phở bò” tại Nga của con gái đại sứ Việt Nam

(Dân trí) - Jinny Liên Ngô đã quyết định chọn cho mình một hướng đi mới với nhiều thử thách hơn trên đất nước Nga, thay vì cuộc sống ổn định của con gái một nhà ngoại giao.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 04:01

Israel coi trọng quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực với Việt Nam
Israel coi trọng quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực với Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar cho biết Israel luôn coi trọng hợp tác với Việt Nam và mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển dù cho đảng phái chính trị nào nắm quyền tại Israel sau cuộc bầu cử năm nay.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:37

Ba người Mỹ gốc Việt lừa đảo 2 triệu USD từ cơ quan thuế
Ba người Mỹ gốc Việt lừa đảo 2 triệu USD từ cơ quan thuế

(Dân trí) - Một tòa án Mỹ đã phạt tù 2/3 bị cáo người gốc Việt với cáo buộc cung cấp thông tin giả, thu bất chính hơn 2 triệu USD tiền hoàn thuế từ cơ quan Thuế của Mỹ (IRS). Ba bị cáo sau đó mang số tiền đi mua chip đánh bạc.

Thứ năm, 11/04/2019 - 08:41

Bộ Ngoại giao phản hồi thông tin Triều Tiên sắp thay Đại sứ tại Việt Nam
Bộ Ngoại giao phản hồi thông tin Triều Tiên sắp thay Đại sứ tại Việt Nam

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ và hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Thứ năm, 11/04/2019 - 05:49

Bác sĩ gốc Việt bị lôi khỏi máy bay Mỹ lần đầu lên tiếng
Bác sĩ gốc Việt bị lôi khỏi máy bay Mỹ lần đầu lên tiếng

(Dân trí) - Bác sĩ gốc Việt David Dao đã lần đầu tiên lên tiếng về việc ông bị lôi khỏi một máy bay của hãng hàng không Mỹ United Airlines trong tình trạng miệng đầy máu hai năm trước, cho biết ông đã khóc rất nhiều về vụ việc.

Thứ tư, 10/04/2019 - 12:32

Nhật Bản bắt hai người Việt Nam trong đường dây trộm cắp
Nhật Bản bắt hai người Việt Nam trong đường dây trộm cắp

(Dân trí) - Cảnh sát tỉnh Tochigi đã bắt giữ một người đàn ông và một phụ nữ Việt Nam bị nghi ngờ có liên quan tới đường dây trộm cắp quy mô lớn tại Nhật Bản.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:20

Công dân Việt Nam bị bắt tại Pháp đã được trả tự do sau hơn 100 ngày
Công dân Việt Nam bị bắt tại Pháp đã được trả tự do sau hơn 100 ngày

(Dân trí) - Công dân Việt Nam Phạm Thị Tuyết Mai, người bị cảnh sát biên giới Pháp bắt giữ hôm 18/12/2018 do bị tình nghi liên quan tới buôn bán ma túy theo một phán quyết của tòa án Bỉ, đã được tuyên bố vô tội.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 07:21

Australia: Một phụ nữ Việt bị bạn quen trên mạng giam cầm, cưỡng hiếp
Australia: Một phụ nữ Việt bị bạn quen trên mạng giam cầm, cưỡng hiếp

(Dân trí) - Một phụ nữ Việt Nam đã bị người bạn trai Australia quen trên mạng internet giam cầm và cưỡng hiếp trong suốt 4 ngày.

Thứ năm, 04/04/2019 - 09:15

Hong Kong phạt tù 13 người Việt làm việc bất hợp pháp
Hong Kong phạt tù 13 người Việt làm việc bất hợp pháp

(Dân trí) - 13 người Việt Nam đã bị phạt tù từ 15-20 tháng sau khi bị kết tội làm việc bất hợp pháp tại Hong Kong.

Thứ năm, 04/04/2019 - 04:45