Chủ nhật, 26/07/2015 - 12:20

Tư lệnh Mỹ: Trung Quốc phá hoại hệ sinh thái Biển Đông

Dân trí

Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM), Đô đốc Harry Harris, đã cáo buộc Trung Quốc "đang xây dựng chủ quyền giả" và phá hoại hệ sinh thái khi xây dựng đảo nhân tạo trên các bãi san hô và bãi cạn ở Biển Đông.

 

Đô đốc Harris (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Đô đốc Harris (Ảnh: Hải quân Mỹ)

PACOM cho hay, phát biểu tại Diễn đàn an ninh Aspen ở Colorado ngày 24/7, ông Harris cho hay Trung Quốc đã tiến hành cải tạo đất ở phạm vi và quy mô lớn ở Biển Đông. Chỉ trong 18 tháng qua, Trung Quốc đã cải tạo gần 1.214 ha, theo Đô đốc Harris.

Việc Trung Quốc tăng tốc cải tạo đất đã khiến PACOM ngày càng lo ngại. Trong những tháng gần đây, PACOM đã bắt đầu gia tăng hoạt động tuần tra và giám sát khu vực quanh quần đảo Trường Sa.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Scott Swift, hồi tuần trước đã tham gia một chuyến bay giám sát kéo dài 7 giờ trên chiếc P-8 bên trên Biển Đông, gửi đi một thông điệp rõ ràng tới Bắc Kinh rằng khu vực là một ưu tiên cao.

Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động cải tạo quy mô lớn trên các dải san hô ngầm và bãi cạn mà không quan tâm tới hệ sinh thái.

"Sự ảnh hưởng nghiêm trọng về môi trường là một khía cạnh trong hoạt động cải tạo của Trung Quốc mà tôi tin là đã không nhận được sự quan tâm thích đáng, vì việc bảo vệ môi trường dễ bị tổn thương của chúng ta là trách nhiệm toàn cầu", ông Harris nói.

Đô đốc Harris đã trích lời của ông John McManus, một nhà sinh học biển tại Đại học Miami, khi ông này nói với tờ Washington Post hồi đầu tháng rằng hoạt động nạo vét để xây đảo nhân tạo của Trung Quốc gây "tàn phá" và "là điều tồi tệ nhất từng xảy ra đối với các dải san hô ngầm trong thời đại của chúng ta".

Vị Tư lệnh Mỹ cho hay, trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố mở rộng gấp đôi phạm vi bảo vệ của một khu bảo tồn biển hiện có tại Thái Bình Dương lên khoảng 2 triệu km2, thành khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới, thì "các hoạt động tàn phá của Trung Quốc sẽ gây thiệt hại vĩnh viễn đối với các dải san hô ngầm của một trong những hệ thống san hô quan trọng nhất tại Thái Bình Dương", ông Harris nói.

Ngoài các lo ngại về môi trường, nỗ lực của Trung Quốc nhằm thực thi các tuyên bố chủ quyền thông qua các hành động hung hăng "có thể gây ra những hậu quả lớn hơn đối với an ninh và nền kinh tế của chúng ta thông qua việc phá vỡ các quy tắc và thông lệ quốc tế vốn hỗ trợ cộng đồng toàn cầu nhiều thập niên qua", Đô đốc Mỹ nói.

"Biển Đông đang là trung tâm của một cuộc giằng co giữa một bên là phần lớn các quốc gia trong khu vực muốn duy trì nguyên trạng và một bên là Trung Quốc muốn thay đổi nó để phục vụ tư lợi hẹp hòi của mình", vị Tư lệnh Mỹ nhấn mạnh.

An Bình

Theo Strips

Tư lệnh Mỹ: Trung Quốc phá hoại hệ sinh thái Biển Đông - 2